Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hà Đông: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động Làm tốt công tác chăm lo cho lao động nữ Chăm lo đời sống cho nữ công nhân, viên chức, lao động

Với nhiều lao động nữ, khi được hỏi ấn tượng của bản thân đối với các hoạt động của tổ chức Công đoàn, đa phần đều cho biết họ rất vui mừng khi Công đoàn quan tâm, chăm lo và nỗ lực để lao động nữ được thụ hưởng những “đặc quyền” riêng tại doanh nghiệp. Chị Nguyễn Thị Hồng Gấm, người lao động tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long chia sẻ: “Ở công ty chúng tôi, tất cả lao động nữ, ngoài việc được khám sức khỏe còn được tham gia các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng cho bà bầu…”.

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ
Lao động nữ trên địa bàn huyện Đông Anh được thăm khám sức khỏe.

Đối với lao động nữ có thai sẽ được hưởng thêm các quyền lợi như: Được nghỉ thêm 10 phút/ngày nhưng vẫn được tính thêm vào giờ làm việc; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày; ngày làm thêm 3 giờ trở lên được thêm 01 hộp sữa; có thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính… “Có được những “đặc quyền” này là nhờ sự nỗ lực rất lớn của Công đoàn công ty trong việc đàm phán, thương lượng với chủ sử dụng lao động, chúng tôi thực sự rất trân trọng và biết ơn điều đó”, chị Gấm bày tỏ.

Là doanh nghiệp có đông lao động nữ, nhiều năm qua Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng đã tham mưu Ban lãnh đạo Công ty quan tâm chăm lo và thực hiện tốt nhất các chế độ chính sách đối với lao động nữ. Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, bên cạnh việc đảm bảo tốt các chính sách theo quy định của pháp luật, công ty còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, dành nhiều phúc lợi đối với người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng.

Hằng năm, ngoài việc phối hợp với Công đoàn cấp trên tổ chức khám bệnh miễn phí cho người lao động, Công ty còn tổ chức khám bệnh định kỳ, khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho lao động nữ. Công đoàn công ty cũng thường xuyên tổ chức cho lao động nữ đi thăm quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nhân các dịp kỷ niệm về giới. Qua đó, giáo dục truyền thống, nâng cao hiểu biết và tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Chị Nguyễn Hồng Thúy, người lao động của Công ty TNHH May Phù Đổng bày tỏ: “Lao động ngành dệt may nói chung, nhất là lao động nữ còn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, ở Công ty TNHH May Phù Đổng, nhờ sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo và Công đoàn nên cuộc sống của những lao động nữ như chúng tôi cũng bớt khó khăn hơn. Từ đó, chúng tôi có thêm động lực để nỗ lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty”.

Nhằm chăm lo tốt hơn cho lao động nữ, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Ban Nữ công các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tham gia, đề xuất những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em, góp ý vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thỏa ước lao động tập thể.

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (đầu tiên từ trái qua) đại diện LĐLĐ Thành phố tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ mua máy tính cho các cháu là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung rà soát, nắm bắt, kịp thời hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ là F0, F1, lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô 9 tháng đầu năm 2021 của LĐLĐ Thành phố cho thấy, đến nay, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ cho 2.489 nữ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Song song với các hoạt động chăm lo, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động về công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ; tổ chức tập huấn về các chế độ chính sách đối với lao động nữ, đảm bảo bình đẳng giới, khuôn mẫu giới và những khía cạnh trong công việc của lao động nữ. Qua đó, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Ngoài ra, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị nhiễm chất độc dioxin, khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi... Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho 240.070 con CNVCLĐ; biểu dương và trao học bổng cho 15.264 con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 4.849 con CNVCLĐ với tổng số tiền là trên 43,940 tỷ đồng.

Nhân dịp năm học mới 2021-2022 và Tết Trung thu, để kịp thời động viên con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, LĐLĐ Thành phố đã trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021, mỗi suất 1 triệu đồng; trao hỗ trợ kinh phí mua thiết bị học trực tuyến cho 7 con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/cháu.

Có thể khẳng định, những hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với nữ CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã và đang góp phần tiếp thêm động lực để lao động nữ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp công sức vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; đồng thời, động viên con CNVCLĐ vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô 9 tháng đầu năm 2021 của LĐLĐ Thành phố, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ cho 2.489 nữ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho 240.070 con CNVCLĐ; biểu dương và trao học bổng cho 15.264 con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 4.849 con CNVCLĐ với tổng số tiền là trên 43,940 tỷ đồng; trao 100 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.
Mạnh Quân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình (trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội). Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội.
Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) “Bây giờ không còn cảnh mang chậu hứng nước mưa dột từ mái nhà nữa rồi!”, chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình) nói khi đứng ở trong căn nhà vừa được sửa chữa kiên cố, khang trang nhìn ra phía ngoài trời mưa tầm tã.
Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hỗ trợ người lao động xây dựng ngôi nhà che mưa nắng là mục tiêu nhân văn của chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai, góp phần nhân lên niềm tin cho đoàn viên, cùng họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện Thông báo số 286/TB-LĐLĐ ngày 30/9/2021 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc triển khai “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động” có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19, sáng nay (15/10), LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động trên địa bàn Quận để nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

(LĐTĐ) Năm học 2020-2021, với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức kiểm tra công tác Công đoàn tại 100% CĐCS. Qua kiểm tra, các đơn vị đều triển khai thực hiện đúng các quy định, nội dung hoạt động đảm bảo đúng Điều lệ, Luật Công đoàn; 100% trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức…
“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội). Tham dự, trao kinh phí và chia vui với gia đình chị Tuyết có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ người lao động

Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả công tác chăm lo cho người lao động, đồng thời cùng hệ thống chính trị huyện làm tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Đón niềm vui trong ngôi nhà "Mái ấm Công đoàn"

Đón niềm vui trong ngôi nhà "Mái ấm Công đoàn"

(LĐTĐ) Từ căn nhà cũ lụp xụp, dột nát gây nguy hiểm trong cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình, được sự hỗ trợ kinh phí từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã có cơ hội được ở trong “Mái ấm Công đoàn” khang trang, vững chãi.
Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động vì lợi ích đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn phù hợp với số lượng, cơ cấu lao động, nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) và yêu cầu hội nhập quốc tế.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động tại Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động tại Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội

(LĐTĐ) Hôm nay (13/10), tại Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm Trưởng đoàn đã tới thăm, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động