M
05/02/2021 15:53

Quận Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến khó lường và phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã tăng cường tuyên truyền đến tất cả người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Không được lơi là chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19 Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang diễn ra rất nhiều sự kiện, lễ hội chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thu hút lượng lớn người dân từ khắp nơi tới tham dự, mua sắm Tết, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch Covid-19.

Từ sáng 3/2, các lực lượng chức năng Công an quận đã đồng loạt ra quân phối hợp với lực lượng y tế các phường làm nhiệm vụ tuyên tuyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Quận Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Số tiểu thương buôn bán tại chợ hoa Hàng Lược giảm nhiều so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ghi nhận thực tế của phóng viên trên địa bàn phường Hàng Mã, nơi có chợ hoa Hàng Lược truyền thống, công tác quản lý tổ chức, phòng chống dịch Covid-19 được các cơ quan chức năng, Ban quản lý chợ coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo an toàn cho các cơ sở kinh doanh và người dân đến tham quan mua sắm tại chợ hoa Tết.

Cụ thể, phường Hàng Mã đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến và ký cam kết tới 100% hộ kinh doanh trong khu vực chợ về công tác phòng dịch Covid-19. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm túc các nội dung như: Trang bị các thiết bị đo thân nhiệt có dung dịch khử khuẩn tại cơ sở kinh doanh; yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi giao dịch và sử dụng dịch vụ tại cơ sở.

Quận Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Cán bộ phường Hàng Mã tuyên truyền, phổ biến và ký cam kết tới hộ kinh doanh về công tác phòng dịch Covid-19

Đối với người lao động, người làm giúp việc, nhân viên bán hàng cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn hoặc xà phòng, nước sạch trong khi làm việc.

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, phải sắp xếp bàn ghế phục vụ khách hàng đảm bảo khoảng cách an toàn. Đặc biệt, phường Hàng Mã cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền tại 7 điểm cổng vào chợ với khách tham quan du lịch, khi ra vào khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

Trong suốt thời gian diễn ra chợ hoa, trạm y tế phường sẽ ứng trực từ 8h-22h hàng ngày. Cán bộ sẽ tuyên truyền nhắc nhở người dân vào chợ thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên, nếu có ca nghi ngờ hoặc bệnh nhân cấp cứu các tổ công tác thông tin ngay tới trạm y tế phường.

Thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tham mưu với Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bênh Covid-19 của người dân. Đồng thời kết hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận, phần lớn người dân đã có ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp chủ quan không đeo khẩu trang và bị xử phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng theo Nghị định 177/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ. Chỉ trong ngày ra quân, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã xử phạt gần 30 trường hợp vi phạm lỗi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

P.V

Nguồn :