Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm Quận Hoàn Kiếm: Chú trọng và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội Quận Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch trong dịp lễ, Tết cuối năm
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ kinh doanh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng vắc và điểm nghẽn nhằm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh trên cơ sở thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp tác động ngay và một số nhiệm vụ, giải pháp dài hạn có tác động thúc đẩy kinh tế quận phát triển bền vững. Trong đó, lấy doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh, người lao động làm trung tâm phục vụ.

Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhiều ý kiến chia sẻ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đóng góp các ý tưởng, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất các kiến nghị để cùng tìm ra giải pháp, tháo gỡ khó khăn còn tồn tại. Các cơ quan chức năng tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm các kiến nghị. Đặc biệt, phải đặt mình vào vị trí của nhà quản lý doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh để hiểu biết sâu sắc, chia sẻ và giải quyết, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ cơ sở.

Ngoài ra, quận và các phường sẽ tiếp tục quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng nhất, gần thực tế, bảo đảm công khai, minh bạch và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; kiên quyết xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Quận Hoàn Kiếm mong muốn sẽ đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trở lại trạng thái hoạt động bình thường trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững.

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân phản ánh thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh nên các tiểu thương bị thiệt hại nặng nề do hoạt động kinh doanh giảm sút

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại các phường và các hộ kinh doanh tại chợ đã kiến nghị về những khó khăn gặp phải, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, Công ty cổ phần kem Tràng Tiền kiến nghị việc bị vi phạm thương hiệu gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty; đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân phản ánh thời gian qua, ảnh hưởng dịch bệnh nên các tiểu thương bị thiệt hại nặng nề do hoạt động kinh doanh giảm sút; Công ty cổ phần TNHH đầu tư phát triển Phương Đông, phố Hàng Gai, đơn vị kinh doanh hoạt động khách sạn cũng phản ánh gặp nhiều khó khăn do hoạt động du lịch trên địa bàn ngưng trệ nhiều tháng qua…Từ đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kiến nghị quận và các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, miễn tiền nộp chậm phát sinh năm 2021; gia hạn nộp tiền thuế giá trị gia tăng; hỗ trợ giảm thuế khoán hàng tháng, có chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh tại các chợ tiếp cận nguồn vốn vay và giảm lãi suất ngân hàng…

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm và Ngân hàng chính sách xã hội đã giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn cũng cho biết, để từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng Kế hoạch về phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong quý IV/2021 và các năm 2022, 2023. Trong kế hoạch quận đã đưa ra 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế quận, gồm nhóm phục hồi và nhóm phát triển.

Cụ thể, nhóm nhiệm vụ, giải pháp phục hồi sẽ tập trung vào 6 nội dung: Kiểm soát dịch Covid-19, nâng cao năng lực của hệ thống y tế; duy trì sự ổn định kinh tế, bảo đảm cân đối ngân sách; phục hồi các ngành, lĩnh vực; thực hiện nhanh, đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo quy định của Chính phủ và Thành phố; hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội, phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Đại diện Công ty cổ phần kem Tràng Tiền kiến nghị việc bị vi phạm thương hiệu gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty

Trong đó quận chú trọng hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, du lịch. Lựa chọn một số điểm du lịch phù hợp trên địa bàn quận để thực hiện thí điểm du lịch an toàn với Covid-19 từ đó dần mở rộng ra các địa điểm khác.

Quận cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu thị trường du lịch trong nước và thị trường khách du lịch đến từ tỉnh, thành phố, các quốc gia, vùng đã kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt là đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển sẽ tập trung 3 nội dung: Phát triển dịch vụ thương mại; phát triển dịch vụ du lịch; phát triển các dịch vụ bổ trợ. Theo đó, quận có kế hoạch phát triển hạ tầng thương mại, hình thành các trung tâm mua sắm, kết hợp tham quan giao lưu văn hoá ẩm thực. Sắp xếp các hoạt động kinh doanh dịch vụ, chuyển đổi ngành hàng kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục vụ nhu cầu khách du lịch trong không gian đi bộ khu phố cổ, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Nghiên cứu đề xuất Thành phố và các cơ quan liên quan cho phép thí điểm sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh tại một số tuyến phố trên địa bàn…

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Đại diện Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Kết luận hội nghị, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Vũ Đăng Định ghi nhận sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và trân trọng ý kiến chia sẻ khó khăn, vướng mắc cũng như những giải pháp tháo gỡ của các đơn vị. Bí thư Quận uỷ đề nghị chính quyền, các phòng, ban, ngành của quận và các phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, vừa hướng dẫn các đơn vị chống dịch đúng quy định vừa hỗ trợ các thủ tục pháp lý, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Quận uỷ cho biết, quận sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, những kiến nghị thuộc thẩm quyền của quận, quận sẽ có phương án giải quyết sớm, những ý kiến, kiến nghị thuộc thầm quyền của Thành phố, quận sẽ báo cáo, đề xuất Thành phố xem xét.

Đồng chí Bí thư Quận uỷ cũng cho biết trong thời gian tới quận sẽ mở một số hội chợ giới thiệu sản phẩm và mong nhận được sự hợp tác của các hộ kinh doanh trên địa bàn và quận cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt hơn nữa để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý III/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý IV/2023.
Thước đo cải cách hành chính từ sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Thước đo cải cách hành chính từ sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Với quyết tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội đã đưa vào áp dụng những sáng kiến giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện khi làm thủ tục hành chính. Những nỗ lực đó góp phần nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền.
Thường Tín: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân

Thường Tín: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện năm 2023. Gần 300 đại biểu đã tham dự hội nghị.
Xử lý kịp thời các vi phạm về lòng đường, hè đường, trông giữ phương tiện

Xử lý kịp thời các vi phạm về lòng đường, hè đường, trông giữ phương tiện

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý lòng đường, hè đường, trông giữ phương tiện trên địa bàn quận.
Khẳng định vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội

Khẳng định vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội

(LĐTĐ) Chiều 28/9, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm triển khai, thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn quận Đống Đa”.
Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (28/9), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo năm 2023; trưng bày, quảng bá sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm OCOP; vinh danh 10 sản phẩm tiêu biểu năm 2023 và giao lưu với phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.
Chuyện dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyện dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Nhờ việc kiên trì triển khai bài bản, khoa học các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội về công tác dân tộc, những năm qua, công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điển hình là huyện Ba Vì.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
Xem thêm
Phiên bản di động