M
06/05/2021 22:37

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 6/5, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã ban hành Công văn số 664/UBND-YT yêu cầu các phòng, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Quận Hai Bà Trưng: Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Ngày hội lớn của dân tộc Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền quận phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, quận Hai Bà Trưng tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý đối tượng trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, tổ chức cách ly theo dõi, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng; thường xuyên thông tin đầy đủ, kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh và thường xuyên cập nhập nội dung tuyên truyền cho nhân dân về các giải pháp của Chính phủ, Thành phố và quận để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Trước tình hình xuất hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp đã bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện trong thời gian qua, lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng tăng cường, thường xuyên, chủ động, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ, quản lý người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm những vi phạm. Hiện trên địa bàn quận không có trường hợp nhập cảnh trái phép.

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Chốt kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng

Quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết cách ly kịp thời… Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng đã kịp thời xác định 9 trường hợp F1 có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, những trường hợp này đã được lập danh sách và đưa đi cách ly theo quy định; trường hợp F2, F3 được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày gần đây, Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức ngay hội nghị quán triệt các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, tổ dân phố, cá nhân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; kích hoạt 3 tổ công tác, chốt tại chợ Vĩnh Tuy, Khu đô thị Times City và một chốt lưu động thường xuyên tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán đồ ăn đường phố, nhà hàng, chợ, siêu thị, các loại hình kinh doanh tập trung đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19. Từ cuối tháng 4 đến nay, lực lượng chức năng phường Vĩnh Tuy đã xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 12 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Lực lượng chức năng phường Vĩnh Tuy yêu cầu chủ nhà hàng ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Minh Phương)

Trong khi đó, tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, dưới sự chỉ đạo của Thành phố, quận, các lực lượng chức năng phường đã ngay lập tức kích hoạt hàng loạt các biện pháp chống dịch, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các Tổ Covid-19 cộng đồng. Lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người dân quay trở lại Thành phố trên địa bàn phường sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Ông Bùi Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng cho biết, phường tăng cường truyền thông trên các loa phát thanh về công tác phòng chống dịch, các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần không chủ quan đối với dịch bệnh; hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong nhân dân đồng thời cá nhân không đeo khẩu trang ra đường và vi phạm phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm. Trong vòng 1 tuần lễ qua, lực lượng chức năng phường đã xử phạt 9 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 15 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Công an phường Quỳnh Mai ra quân xử lý các vi phạm sử dụng trái phép lòng đường, hè phố; cơ sở kinh doanh dịch vụ không đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Minh Phương)

Song song với việc vận động các chủ cơ sở kinh doanh cà phê, quán ăn trong nhà tuân thủ các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn vệ sinh, lắp đặt vách ngăn, không sử dụng đồ chung, khuyến khích khách hàng mua đồ mang về… Ủy ban nhân dân phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đã ra các thông báo cũng như cử lực lượng đôn đốc các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, phường cử các tổ công tác đi kiểm tra từng cơ sở, kết hợp với vận động ký cam kết đảm bảo phòng dịch.

Qua kiểm tra cho thấy các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đều đã chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5. Cùng đó, các lực lượng chức năng phường đã đồng loạt ra quân, tạo khí thế mạnh mẽ cho việc ra quân xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông - trật tự đô thị - vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Ban chỉ đạo 197 phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chỉ huy Công an phường Lê Đại Hành, qua rà soát, tính đến 18h00, ngày 6/5, phường có 1 trường hợp F1 (do đi cùng chuyến bay với 2 hành khách Trung Quốc dương tính) đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính; 02 trường hợp F2, 03 trường hợp F3 và 2 trường hợp hết cách ly tập trung đã được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà; 34 trường hợp đi từ các tỉnh về đã ra trạm y tế khai báo… Công an phường tích cực bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 197 phường trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng chức năng phường xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 16 triệu đồng.

Đối với cơ sở kinh doanh ăn trong nhà, Công an phường tham mưu cho Uỷ ban nhân dân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường sở tại, chỉ đạo lực lượng chức năng yêu cầu chủ nhà hàng ký cam kết và kiểm tra điều kiện, chỉ cho phép hoạt động khi đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giữ khoảng cách theo quy định và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung.

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tất cả các cổng vào tại công viên Thống nhất, đều có lực lược chức năng phường Lê Đại Hành trông giữ, yêu cầu người dân tuân thủ theo quy định của Thành phố.

Thời gian tới, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tiếp tục ra quân thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố Hà Nội tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như: các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ sở dịch vụ Spa, massage, xông hơi, phòng tập gym, các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố.

Minh Phương

Nguồn :