M
27/06/2020 17:45

Quận Đống Đa xử lý nghiêm việc lấn chiếm lối đi chung làm nơi kinh doanh

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc vi phạm trật tự công cộng tại số nhà 342, 348 phố Xã Đàn, phường Phương Liên,  quận Đống Đa, lực lượng chức năng đã vào cuộc xử lý quyết liệt. 

Ông Đặng Việt Quân giữ chức Chủ tịch UBND quận Đống Đa
Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng tại quận Đống Đ

Liên tiếp trong 2 ngày 25 và 26/6, lực lượng chức năng phường Phương Liên đã tích cực ra quân xử lý vi phạm trật tự công cộng trên địa bàn phường. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ mái che trên phần đất lưu không, các vật dụng cản trở lối đi, lấn chiếm vỉa hè, không gian công cộng...

quan dong da kien quyet xu ly nghiem viec lan chiem loi di chung lam noi kinh doanh buon ban
Lực lượng chức năng phường Phương Liên tháo dỡ mái che trên phần đất lưu không, các vật dụng cản trở lối đi, lấn chiếm vỉa hè, không gian công cộng...

Theo Ủy ban nhân dân phường Phương Liên, bà Nguyễn Xuân Hưởng (địa chỉ nhà 342 phố Xã Đàn) đã lắp cửa tại phần công trình siêu mỏng, mở quán bán hàng ăn phục vụ khách vào ban đêm, lấn chiếm phần đất lưu không lối đi lên Đê La Thành trước nhà 342, 346 Xã Đàn.

Nhiều người dân phản ánh, từ khi đường Xã Đàn đi vào sử dụng, người dân sống ở các con ngõ 348 và 342 chưa mấy khi được bình yên. Tiếng là chung nhưng các con ngõ này bị một vài hộ dân gần như độc chiếm để chứa đồ đạc, kinh doanh ăn uống.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (tổ trưởng tổ dân phố) cho biết, lối lên xuống giữa đường Đê La Thành và đường Xã Đàn dù hẹp nhưng ngõ 348 và 342 là nơi đắc địa để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc con ngõ nhỏ nhưng lại tồn tại mấy quán nhậu đã gây không ít hệ lụy cho người dân trong việc sinh hoạt, đi lại.

quan dong da kien quyet xu ly nghiem viec lan chiem loi di chung lam noi kinh doanh buon ban 1
Hiện trạng căn nhà cấp bốn chừng vài mét vuông tại số 342 Xã Đàn

Theo tìm hiểu, tại ngõ 342, sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đất cũ chỉ còn lại một căn nhà cấp bốn chừng vài mét vuông, tuy nhiên tại đây đã mở một quán lẩu nướng, hoạt động suốt ngày đêm và “trưng dụng” toàn bộ con ngõ, lắp mái di động, biến lối đi chung thành nơi kinh doanh buôn bán.

Ông Nguyễn Quốc Việt, người đã có thời gian sống hơn 60 năm tại khu vực này bức xúc, những tồn tại tại hai con ngõ nói trên đã diễn ra từ lâu, người dân sinh sống tại đây vô cùng bức xúc trước hành vi coi thường kỷ cương của những người ngang nhiên lấn chiếm đất công.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đình Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phương Liên cho biết, phường đã tổ chức lực lượng chức năng xử lý vi phạm số nhà 342, 348 phố Xã Đàn (tháo dỡ toàn bộ mái che trên phần đất lưu không cùng các vật dụng cản trở lối đi) để trả lại nguyên trạng phần đất, không gian trong khu vực này.

quan dong da kien quyet xu ly nghiem viec lan chiem loi di chung lam noi kinh doanh buon ban 2
Các vật dụng cản trở lối đi, lấn chiếm vỉa hè, không gian công cộng... đều được đưa lên xe chuyên dụng chở về nơi tập kết, chờ xử lý

Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự công cộng tại số nhà 342, 348 phố Xã Đàn, thời gian tới lực lượng chức năng phường phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng quận Đống Đa tiếp tục xử lý triệt để những vi phạm còn tồn tại.

Hữu Minh - Lê Thâm

Nguồn :