M
07/04/2020 18:13

Quận Đống Đa: Vỉa hè phố Cầu Mới bị lấn chiếm thành nơi họp chợ

(LĐTĐ) Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè để họp chợ tại khu vực phố Cầu Mới (quận Đống Đa) vẫn tiếp tục diễn ra. Việc họp chợ tại khu vực trên đã gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.   

quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho Ẩn họa giao thông từ việc 'họp chợ' trên đường
quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho Kiên quyết xử lý các trường hợp tái lấn chiếm họp chợ cóc
quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho Tiểu thương mong muốn được nâng cấp chợ

Nối liền giữa đường Láng và trục đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nằm ngay sát chợ Ngã Tư Sở, tuyến phố Cầu Mới là nơi tập trung buôn bán của nhiều hộ kinh doanh, trong đó đa phần là các quầy bán thực phẩm rau, củ quả cho đến các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Trong quá trình mua - bán, các loại rác thải được người bán vứt bỏ bừa bãi ngay trên vỉa hè hoặc sát lề đường khiến khu vực này trở nên nhếch nhác. Không những thế, nước thải từ việc giết mổ cũng được người bán đổ ngay tại đây khiến đoạn đường này bốc mùi hôi tanh.

Để thuận tiện cho việc di chuyển, thay vì dùng bàn, các quầy hàng thịt lợn, thịt gia cầm đã chuyển sang dùng mẹt, đặt thực phẩm lên những chiếc mâm hoặc những tấm bìa cát tông rồi đặt sát dưới nền đất. Việc bày hàng hóa như vậy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đáng nói, khu chợ này đã tồn tại từ lâu, chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn. Như vậy có thể thấy việc kiểm tra, xử lý các vi phạm của lực lượng chức năng chỉ là biện pháp tạm thời chứ chưa thể giải quyết dứt điểm.

Thiết nghĩ ngoài tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, chính quyền nên cân nhắc việc quy hoạch, xây dựng khu chợ mới, phục vụ nhu cầu kinh doanh, mua sắm của người dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại phố Cầu Mới trong sáng 7/4:

quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho
Mặc dù tấm biển cấm họp chợ, bán hàng rong được treo tại vị trí dễ thấy nhưng nơi đây vẫn buôn bán, họp chợ thường xuyên
quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho
quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho
Các tiểu thương bày bán hàng hóa kín trên vỉa hè, chiếm hết lối đi của người đi bộ
quan dong da via he pho cau moi bi lan chiem thanh noi hop cho
Thực phẩm tươi sống như cá, thịt lợn được bày bán ngay sát dưới nền đất, cạnh đó rác thải vứt ngay dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

N. Hoa

Nguồn :