M
19:41 | 23/06/2019

Chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ, Hà Nội):

Tiểu thương mong muốn được nâng cấp chợ

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, tại khu vực chợ Đông Phương Yên (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ), tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi họp chợ đã và đang diễn ra khá nhức nhối gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn cho các phương tiện giao thông. Đặc biệt ngôi chợ đã được xây dựng từ rất lâu đến nay đã xuống cấp, các tiểu thương bày tỏ mong muốn được sữa chữa, nâng cấp lại một số hạng mục trong chợ.  

tieu thuong mong muon duoc nang cap cho Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
tieu thuong mong muon duoc nang cap cho Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị
tieu thuong mong muon duoc nang cap cho Phạt tiểu thương “chặt chém” du khách 1,7kg măng cụt lấy 1 triệu đồng

Theo chia sẻ của các tiểu thương, ngôi chợ Đông Phương Yên đã được xây dựng trên quy mô rộng gần 10 nghìn m2, chia thành các ki ốt phục vụ tiểu thương, người dân kinh doanh buôn bán, họp chợ. Mặc dù vậy, các tiểu thương kinh doanh tại khu vực này hàng ngày vẫn họp chợ dọc bên đường quốc lộ 6, buôn bán đủ các loại mặt hàng thực phẩm.

tieu thuong mong muon duoc nang cap cho
Tình trạng họp chợ dưới lòng đường quốc lộ ngay cạnh cổng ngôi chợ đã diễn ra từ rất lâu

Theo quan sát của phóng viên, các tiểu thương không chỉ lấn hết phần vỉa hè mà còn tràn cả xuống lòng đường khiến giao thông qua lại khu vực này vô cùng hỗn loạn.

Vì sự tiện lợi, vì mưu sinh mà cả người bán lẫn người mua bất chấp nguy hiểm, thậm chí nhiều người đi chợ ý thức rất kém, dựng xe tràn lan, lấn chiếm ra tận ngoài lòng đường, trong khi xe tải, xe container thường xuyên lưu thông qua khu vực nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại chợ bày tỏ nguyện vọng muốn được nâng cấp, sữa chữa chợ để tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương kinh doanh.

Bởi họ mong muốn có ngôi chợ khang trang để kinh doanh buôn bán phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của đất nước và làm đẹp bộ mặt đô thị thành phố, nếu cứ để hình ảnh người dân họp chợ ngoài lòng đường quốc lộ, ngay cạnh ngôi chợ sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của Thành phố.

“Ngôi chợ được xây dựng với diện tích gần 10 nghìn m2 nhưng người dân vẫn họp chợ tràn ngoài lòng đường. Chúng tôi mong muốn được nâng cấp chợ cho sạch, tạo đường thoát nước cho chợ, lợp lại mái tôn cho các ki ốt, phần mái tôn của chợ đã lợp từ trước bị hỏng nát từ rất lâu và đặc biệt cần giải tỏa mặt bằng dồn tất cả người bán hàng ngoài chợ vào họp trong chợ để đường giao thông không bị ách tắc, không xảy ra tai nạn giao thông tạo ra mỹ quan cho ngôi chợ”, bà Nguyễn Thị Kim, tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết.

“Chính quyền xã cùng từng xuống xử lý vi phạm đối với những trường hợp họp chợ ngoài lòng đường nhưng chỉ được một thời gian ngắn, đến nay tình trạng đó vẫn diễn ra. Do đó, tiểu thương chúng tôi mong muốn đội an ninh trật tự của địa phương phải dẹp việc bán hàng ngoài lòng đường đem lại hành lang an toàn cho giao thông cho vực này.

Mặt khác, tạo sự công bằng cho các tiểu thương, chúng tôi tuân thủ quy định luôn bán hàng đúng nơi quy định trong chợ nhưng các tiểu thương khác bán hàng ngoài lòng đường, người mua hàng vì tâm lý tiện không vào trong chợ để mua bán khiến hàng hóa của chúng tôi quanh năm ế ẩm”, một tiểu thương kinh doanh tại chợ chia sẻ.

Trước những nguyện vọng của các tiểu thương rất mong chính quyền địa phương vào cuộc xem xét, xử lý những trường hợp vi phạm, tạo sự yên tâm cho người dân khi kinh doanh buôn bán tại ngôi chợ truyền thống này.

Nguyễn Hoa

Nguồn :