M
27/05/2021 19:54

Quận Đống Đa: Khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Thuỷ Lợi đã sẵn sàng đi vào hoạt động

(LĐTĐ) Ngay sau khi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định 2341/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Đại học Thủy Lợi, ngay trong ngày 27/5 quận Đống Đa đã tiến hành các bước để sớm đưa khu cách ly này vào hoạt động từ 28/5/2021.

Quận Đống Đa: Dỡ bỏ cách ly y tế tầng 7 tòa nhà 187 Nguyễn Lương Bằng Phong toả tạm thời nơi ở của 2 ca Covid-19 phường Trung Tự và Thịnh Quang Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại 4 điểm cách ly tạm thời
Quận Đống Đa: Khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Thuỷ Lợi đã sẵn sàng đi vào hoạt động
Sơ đồ khu vực cách ly tại Trường Đại học Thuỷ Lợi.

Theo Quyết định 2341/QĐ-UBND, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép quận Đống Đa thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 tại nhà K1 - Khu ký túc xá Trường Đại học Thủy Lợi (thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội).

Nhiệm vụ của khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly cho những đối tượng cách ly tại Quyết định số 878/QĐ- BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế theo hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đảm bảo cho công tác thành lập và vận hành khu cách ly tập trung.

Cụ thể, khu cách ly tập trung tại Nhà K1, Khu ký túc xá Trường Đại học Thủy Lợi từ tầng 4 – tầng 11 có 184 phòng sẽ đáp ứng được việc thu dung khoảng 552 chỗ. Tầng 1 khu nhà ăn nhà được bố trí là nơi sinh hoạt của lực lượng phục vụ. Tầng 2 khu Hội trường được bố trí là khu điều hành Khu cách ly tập trung.

Ngay sau khi có quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố, trong ngày 27/5, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức tập huấn khung tiếp nhận, cách ly y tế tập trung cho các lực lượng phục vụ tại đây. Đồng thời, quận giao Ban Chỉ huy quân sự quận tổ chức lực lượng thực hiện hoàn thành cơ sở vật để sẵn sàng tiếp nhận và vận hành khu cách ly từ ngày 28/5 cho đến khi kết thúc dịch.

Quận Đống Đa: Khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Thuỷ Lợi đã sẵn sàng đi vào hoạt động

Nhà K1 ký túc xá Trường Đại học Thủy Lợi - nơi được trưng dụng làm khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Đống Đa.

Cũng trong chiều 27/5, Ủy ban nhân dân phường Trung Tự và Thịnh Quang đã thực hiện việc hỗ trợ lương thực tới các hộ dân tại 2 điểm cách ly y tế trên địa bàn là Tổ dân phố số 10 và nhà A4, A5 phố Vĩnh Hồ. Đây là nơi hiện đang được tạm cách ly do liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trước đó ngay sau khi Ban chỉ đạo phường nhận được thông báo của Trung tâm Y tế quận Đống Đa về trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19, các lực lượng chức năng của phường đã phối hợp Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Tổ dân phố tiến hành điều tra, khoanh vùng và xử lý môi trường.

Đội phản ứng nhanh cũng đã gọi xe chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị và tiến hành khử khuẩn môi trường toàn bộ tại Tổ dân phố số 10 (phường Trung Tự) và nhà A4, A5 phố Vĩnh Hồ (phường Thịnh Quang). Ủy ban nhân dân phường phối hợp các Tổ dân phố thông báo cho toàn thể người dân nắm bắt thông tin và yêu cầu không dời khỏi nhà để tiến hành khử khuẩn, sàng lọc tiếp xúc. Lập các chốt trực tại các lối ra vào để giải thích và thực hiện việc tạm cách ly trong lúc thực hiện điều tra dịch tễ phân loại những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Quận Đống Đa: Khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Thuỷ Lợi đã sẵn sàng đi vào hoạt động

Các thành viên Tổ dân phố số 10 phường Trung Tự chuẩn bị nhu yếu phẩm để cung cấp cho các hộ dân đang thực hiện cách ly.

Do toàn bộ hai khu vực đang tạm bị cách ly nên trong chiều ngày 27/5, Uỷ ban nhân dân phường Trung Tự đã vận động doanh nghiệp trên địa bàn là Công ty CP CONINCO ủng hộ 25 triệu đồng để tổ chức việc hỗ trợ lương thực tới 18 hộ dân với 64 nhân khẩu đang sinh sống tại Tổ dân phố số 10. Đồng thời, tiếp tục thực hiện sàng lọc, phun khử khuẩn và hướng dẫn cho người thực hiện các biện pháp y tế cần thiết; tổ chức đưa người bị ốm đi cấp cứu đảm bảo đúng yêu cầu trong cách ly y tế theo quy định. Còn tại phường Thịnh Quang, Ủy ban nhân dân phường đã thực hiện trao nhu yếu phẩm cho 54 hộ gia đình với 160 nhân khẩu đang sống tại nhà A4, A5 phố Vĩnh Hồ.

Đức Hạnh

Nguồn :