M
29/08/2020 11:00

Quận Đống Đa diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng

(LĐTĐ) Sáng 29/8, quận Đống Đa đã tổ chức diễn tập điểm phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở Quận uỷ - Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân dân quận. Buổi diễn tập có sự tham gia của nhiều lực lượng như: lực lượng Cảnh sát Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; lực lượng chức cháy cơ sở; dân quận tự vệ phường; Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa; lực lượng y tế…

Quận Đống Đa hơn 2000 người tham gia tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19
Quận Đống Đa đẩy mạnh công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19
5530 img 2423
Diễn tập dập tắt đám cháy

Tình huống diễn tập được đặt ra là vào hồi 9 giờ cùng ngày, tại khu vực để xe máy ở sát tường tầng hầm 1 của trụ sở quận xảy ra cháy. Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố rò rỉ xăng dầu ở xe máy gặp nguồn nhiệt bốc cháy.

Trong thời điểm đó, hệ thông báo cháy của Trụ sở quận đang trong thời gian bảo trì, sửa chữa, hoạt động kém. Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn kèm theo mật độ khói, khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng đe dọa tính mạng của hàng trăm người đang làm việc tại Trụ sở.

Vận tốc cháy lan của đám cháy vào khoảng l,5m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa ra các hướng xung quanh, đám cháy phát triển theo 1/2 hình tròn, khói và các sản phẩm cháy không thoát được ra ngoài gây khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng của trụ sở, làm cho tầm nhìn tại các khu vực này bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn đối với người làm việc và có mặt tại trụ sở.

Khi cháy xảy ra, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài trụ sở. Trong quá trình thoát nạn, do có sự chen lấn, xô đấy và tâm lý hoảng loạn nên có 6 người mắc kẹt tại tầng 2, 4 người mắc kẹt dưới tầng hầm 1, 4 người bị thương không di chuyển được tại khu vực tầng 5 và 4 người chạy thoát ra vị trí ban công tầng 5 ra tín hiệu kêu cứu.

5527 img 2420
Diễn tập cấp cứu nạn nhân bị nạn bởi vụ cháy

Ngay khi nhận được tin xảy ra cháy, lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của Trụ sở quận và gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hà Nội (qua Trung tâm thông tin chỉ huy 114).

Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy - Công an Thành phố nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn, đây là buổi diễn tập điểm để các phường, đơn vị trên địa bàn quận học tập, triển khai. Buổi diễn tập cũng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng hình ảnh cũng như những tình huống thực tế để tác động trực tiếp, hiệu quả đến người đứng đầu các cơ sở, quần chúng nhân dân.

X.S

Nguồn :