M
27/08/2020 11:14

Quận Đống Đa hơn 2000 người tham gia tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

(LĐTĐ) Xác định công tác phòng, chống dịch Covid -19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, với tinh thần quyết liệt, chủ động, quận Đống Đa huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân tập trung thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm thực hiện đồng bộ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Quận Đống Đa đẩy mạnh công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19
Công an quận Đống Đa: Nỗ lực phấn đấu, hiệp đồng chặt chẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Chủ động giám sát, phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ Covid-19
Quận Đống Đa hơn 2000 người tham gia tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid  19
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19

Theo đồng chí Đặng Việt Quân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 quận Đống Đa, để nắm chắc tình hình dịch bệnh và kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Cvid -19 của quận duy trì 2 ngày họp một lần để nghe báo cáo của ngành Y tế, các phường.

Uỷ ban nhân dân Quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành trực thuộc quận, uỷ ban nhân dân 21 phường, các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo các kế hoạch, phương án đáp ứng với các cấp độ dịch đã được xây dựng; chủ động triển khai nhiệm vụ được phân công, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, máy móc, hóa chất, phương tiện cho công tác điều tra, khoanh vùng, cách ly, vệ sinh môi trường khử khuẩn và điều trị; đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Uỷ ban nhân dân Quận ban hành 16 văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh kịp thời đáp ứng với diễn biến của dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thường xuyên duy trì chế độ thông tin báo cáo hàng ngày với Trưởng ban chỉ đạo 21 phường để nắm chắc tình hình dịch Covid -19 và triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch, chỉ đạo uỷ ban nhân dân 21 phường triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh Covid -19 đến 378 tổ dân phố, 212 trường học và 410 cơ quan trên địa bàn Quận.

Trung tâm Y tế quận chỉ đạo Trạm Y tế 21 phường rà soát, bố trí phòng cách ly riêng biệt, với đủ trang thiết bị theo hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm Y tế cũng kịp thời phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường và chuyển người tiếp xúc gần (F1) đi cách ly tập trung ngay sau khi được xác định và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Đặc biệt uỷ ban nhân dân 21 phường đã thành lập 382 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 với 2.007 người tham gia.

Xác định công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức và kỹ năng phòng chống dịch là hết sức quan trọng, Quận đã tổ chức lớp tuyên truyền về phòng chống dịch cho đội ngũ báo cáo viên của 21 phường; tuyên truyền các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận về phòng chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh phường, loa tuyên truyền lưu động 21 phường để thực hiện công tác tuyên truyền đảm bảo nội dung đồng bộ, hiệu quả trong thực hiện.

Các phường cũng tập trung tuyên truyền vận động các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê, quán bia từ 0h ngày 19/8/2020, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi, tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phải đeo khẩu trang suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa các bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

Quận Đống Đa hơn 2000 người tham gia tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid  19
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại nhà hàng

Quận đã in và cấp phát 3.000 tờ rơi cho bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh ăn uống; 27.000 tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid -19 cho các hộ gia đình tại 21 phường trong quận.

Bên cạnh làm tốt công tác phát hiện, cách ly, giám sát sức khỏe người đi/đến/trở về từ các vùng có dịch, người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người F1, quận Đống Đa chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn. Quận tiếp tục chỉ đạo thực hiện vệ sinh môi trường khử khuẩn, duy trì hàng tuần công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp bằng các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid -19 tại tất cả các trường trên địa bàn quận chuẩn bị cho năm học mới.

Uỷ ban nhân dân 21 phường yêu cầu Ban Quản trị, Ban Quản lý các tòa nhà chung cư trên địa bàn quận tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn, đặt nước sát khuẩn tại các cửa thang máy, yêu cầu người dân đeo khẩu trang và không nói chuyện trong thang máy tại 70 tòa nhà cao tầng (trong đó có 32 nhà chung cư).

Quận cũng đã chủ động chuẩn bị kinh phí, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch; phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát…; mua vật tư, hóa chất khử khuẩn, nhiệt kế điện tử sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Song song với công tác phòng chống dịch, quận thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, đến nay đã hoàn thành, đảm bảo công khai, đúng đối tượng…

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiệm vụ những tháng cuốii năm, Ban Thường vụ Quận ủy xác định tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho người dân tự phòng dịch.

Chuẩn bị tích cực, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp diễn biến xấu nhất nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống nhân dân và sự phát triển của Quận và Thành phố. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch. Có các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quan tâm hoàn thành các chỉ tiêu của năm, giữ vững ổn định kinh tế xã hội của Quận và Thành phố.

X.S

Nguồn :