Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020

(LĐTĐ) Sáng nay (5/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị biểu dương "Sáng kiến, sáng tạo" trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung.
Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học Quận Cầu Giấy trao tặng hơn 600 suất quà cho người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 681 “Túi an sinh Công đoàn” đến tay người lao động quận Cầu Giấy

Tại Hội nghị, ông Ngô Đức Cường - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho biết, năm 2021, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đẩy mạnh. Ngay từ đầu năm, UBND quận và LĐLĐ quận đã phối hợp chỉ đạo triển khai đến từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ đội sản xuất.

Tuy các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song qua phong trào, số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2020 (năm 2021 có 103 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng; năm 2020 có 60 sáng kiến được khen thưởng).

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao Giấy khen cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Trong số đó, có 9 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Tiêu biểu như sáng kiến “Ứng dụng công nghệ GIS vào công tác lập quy hoạch” của Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam. Sáng kiến áp dụng vào thiết kế quy hoạch đã tiết kiệm được các nguồn nhân lực như: rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm đồ án, hạn chế rủi ro, giảm thiểu sai sót; giảm số lượng kiến trúc sư tham gia thiết kế; tiết kiệm được từ 20-25% chi phí cho mỗi đồ án. Giá trị làm lợi cho Công ty là 1,1 tỷ đồng/năm.

Hay sáng kiến “Nâng cao năng lực thiết kế và mở rộng phạm vi đảm nhận công việc được giao phó từ đối tác NAT” của kỹ sư Nguyễn Quốc Hùng - Công ty TNHH Nissan Automotive Technology Việt Nam, đã giúp tham gia trực tiếp vào việc thiết kế xe, từ đó nắm được các trình tự thiết kế, các bước giải quyết khi phát sinh lỗi mà không phụ thuộc quá nhiều vào sự hướng dẫn từ phía Nhật Bản. Giá trị làm lợi gần 35 tỷ đồng/năm.

Với các trường cao đẳng trên địa bàn, sáng kiến “Buồng khử khuẩn tự động đa chức năng sử dụng bộ điều khiển PLC ZEN và Arduino” của Thạc sĩ Nguyễn Trọng Thanh - Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội là một điển hình. Sáng kiến sử dụng bộ điều khiển PLC ZEN và Arduino có các chức năng tự động như: đo thân nhiệt tự động; sát khuẩn tay tự động; khử khuẩn toàn thân bằng dung dịch muối ionA. Giá trị làm lợi hơn 1 tỷ đồng.

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Năm 2021, phong trào thi đua "Sáng kiến, sáng tạo" trong CNVCLĐ quận Cầu Giấy được triển khai mạnh mẽ, ghi nhận bằng số lượng sáng kiến, sáng tạo đăng ký xét thưởng tăng cao so với năm trước. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Đối với khối các đơn vị hành chính sự nghiệp, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đã tập trung vào việc phát động và triển khai mạnh mẽ về nội dung cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục. Đặc biệt là lĩnh vực giáo dục với 94 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội đã được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy ở các trường học. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng trường học hạnh phúc ở trường tiểu học” của đồng chí Ngô Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A. Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức cho giáo viên; tăng cường tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, xây dựng môi trường học an toàn, thân thiện, tăng cường giáo dục kỹ năng sống và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Từ các sáng kiến, kinh nghiệm đó, công tác xây dựng, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào cũng đã được các cấp chính quyền và Công đoàn quan tâm chú trọng. Đặc biệt là các điển hình là những công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cũng cho biết thêm, đối với các CĐCS, qua triển khai phong trào thi đua cho thấy khối các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp FDI là những đơn vị tổ chức triển khai thực hiện phong trào tốt nhất và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cao. Tiếp đến là khối hành chính sự nghiệp, khối Giáo dục, việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” nói riêng vẫn duy trì được nề nếp, đi vào chiều sâu. Các đơn vị, doanh nghiệp có phong trào tiêu biểu như: Công đoàn khối Giáo dục; Công ty TNHH Nissan Technology Automotive Việt Nam; Công ty CP Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam; Công ty TNHH Liên doanh Somerset Hòa Bình, Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long...

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao thưởng cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” của các cấp Công đoàn quận, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đánh giá: Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, triển khai đồng bộ “mục tiêu kép” vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của quận; Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác chăm lo, bảo đảm quyền lợi, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các CĐCS tập trung đẩy mạnh. Tuy năm nay các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2020 với 103 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng. Trong số đó, có 9 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Một số sáng kiến, sáng tạo đã được Thành phố khen thưởng.

Để góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, đặc biệt là các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI đề ra và tạo sức lan tỏa các phong trào thi đua trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng đề nghị các cấp Công đoàn tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ; phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, cụ thể hóa chủ đề thi đua vào các phong trào thi đua cho phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị; tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Cùng với đó, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực, năng động, sáng tạo thực hiện chương trình chuyển đổi số trong các cấp Công đoàn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. “Kết quả các phong trào thi đua phải được thể hiện bằng các sản phẩm, các phần việc cụ thể, hiệu quả thiết thực đối với địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động và góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, 103 cá nhân có "Sáng kiến, sáng tạo" tiêu biểu trong CNVCLĐ năm 2021 đã được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an ...
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 ...

Tin khác

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Từ các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa phát động, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu có những mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thành kế hoạch hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội biểu dương 65 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 613 con CNVCLĐ học giỏi

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội biểu dương 65 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 613 con CNVCLĐ học giỏi

(LĐTĐ) Sáng nay (13/8), Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2022; khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó trưởng ban Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội dự hội nghị.
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định sự cần thiết của việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong thời kỳ mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc đẩy mạnh triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và trao mái ấm cho đoàn viên.
Quyết liệt triển khai các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Quyết liệt triển khai các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, bởi đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.
Bám sát nhiệm vụ để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Bám sát nhiệm vụ để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.
Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 2 “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Những “Mái ấm Công đoàn” không chỉ giúp đoàn viên, người lao có nơi sinh hoạt kiên cố mà còn là nguồn động lực tinh thần lớn lao giúp họ yên tâm lao động sản xuất, chăm lo cuộc sống gia đình.
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu vươn lên trong hoạt động xã hội và xây dựng gia đình; tạo điều kiện cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam - chị Nhữ Thị Như Luận, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Toyota Hà Đông chia sẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động