Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020

(LĐTĐ) Sáng nay (5/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị biểu dương "Sáng kiến, sáng tạo" trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung.
Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học Quận Cầu Giấy trao tặng hơn 600 suất quà cho người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 681 “Túi an sinh Công đoàn” đến tay người lao động quận Cầu Giấy

Tại Hội nghị, ông Ngô Đức Cường - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho biết, năm 2021, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đẩy mạnh. Ngay từ đầu năm, UBND quận và LĐLĐ quận đã phối hợp chỉ đạo triển khai đến từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ đội sản xuất.

Tuy các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song qua phong trào, số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2020 (năm 2021 có 103 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng; năm 2020 có 60 sáng kiến được khen thưởng).

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao Giấy khen cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Trong số đó, có 9 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Tiêu biểu như sáng kiến “Ứng dụng công nghệ GIS vào công tác lập quy hoạch” của Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam. Sáng kiến áp dụng vào thiết kế quy hoạch đã tiết kiệm được các nguồn nhân lực như: rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm đồ án, hạn chế rủi ro, giảm thiểu sai sót; giảm số lượng kiến trúc sư tham gia thiết kế; tiết kiệm được từ 20-25% chi phí cho mỗi đồ án. Giá trị làm lợi cho Công ty là 1,1 tỷ đồng/năm.

Hay sáng kiến “Nâng cao năng lực thiết kế và mở rộng phạm vi đảm nhận công việc được giao phó từ đối tác NAT” của kỹ sư Nguyễn Quốc Hùng - Công ty TNHH Nissan Automotive Technology Việt Nam, đã giúp tham gia trực tiếp vào việc thiết kế xe, từ đó nắm được các trình tự thiết kế, các bước giải quyết khi phát sinh lỗi mà không phụ thuộc quá nhiều vào sự hướng dẫn từ phía Nhật Bản. Giá trị làm lợi gần 35 tỷ đồng/năm.

Với các trường cao đẳng trên địa bàn, sáng kiến “Buồng khử khuẩn tự động đa chức năng sử dụng bộ điều khiển PLC ZEN và Arduino” của Thạc sĩ Nguyễn Trọng Thanh - Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội là một điển hình. Sáng kiến sử dụng bộ điều khiển PLC ZEN và Arduino có các chức năng tự động như: đo thân nhiệt tự động; sát khuẩn tay tự động; khử khuẩn toàn thân bằng dung dịch muối ionA. Giá trị làm lợi hơn 1 tỷ đồng.

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Năm 2021, phong trào thi đua "Sáng kiến, sáng tạo" trong CNVCLĐ quận Cầu Giấy được triển khai mạnh mẽ, ghi nhận bằng số lượng sáng kiến, sáng tạo đăng ký xét thưởng tăng cao so với năm trước. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Đối với khối các đơn vị hành chính sự nghiệp, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đã tập trung vào việc phát động và triển khai mạnh mẽ về nội dung cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục. Đặc biệt là lĩnh vực giáo dục với 94 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội đã được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy ở các trường học. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng trường học hạnh phúc ở trường tiểu học” của đồng chí Ngô Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A. Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức cho giáo viên; tăng cường tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, xây dựng môi trường học an toàn, thân thiện, tăng cường giáo dục kỹ năng sống và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Từ các sáng kiến, kinh nghiệm đó, công tác xây dựng, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào cũng đã được các cấp chính quyền và Công đoàn quan tâm chú trọng. Đặc biệt là các điển hình là những công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cũng cho biết thêm, đối với các CĐCS, qua triển khai phong trào thi đua cho thấy khối các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp FDI là những đơn vị tổ chức triển khai thực hiện phong trào tốt nhất và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cao. Tiếp đến là khối hành chính sự nghiệp, khối Giáo dục, việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” nói riêng vẫn duy trì được nề nếp, đi vào chiều sâu. Các đơn vị, doanh nghiệp có phong trào tiêu biểu như: Công đoàn khối Giáo dục; Công ty TNHH Nissan Technology Automotive Việt Nam; Công ty CP Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam; Công ty TNHH Liên doanh Somerset Hòa Bình, Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long...

Quận Cầu Giấy: Số lượng sáng kiến tiêu biểu trong CNVCLĐ tăng gần 200% so với năm 2020
Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao thưởng cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” của các cấp Công đoàn quận, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đánh giá: Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, triển khai đồng bộ “mục tiêu kép” vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của quận; Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác chăm lo, bảo đảm quyền lợi, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các CĐCS tập trung đẩy mạnh. Tuy năm nay các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2020 với 103 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng. Trong số đó, có 9 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Một số sáng kiến, sáng tạo đã được Thành phố khen thưởng.

Để góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, đặc biệt là các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI đề ra và tạo sức lan tỏa các phong trào thi đua trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng đề nghị các cấp Công đoàn tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ; phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, cụ thể hóa chủ đề thi đua vào các phong trào thi đua cho phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị; tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Cùng với đó, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực, năng động, sáng tạo thực hiện chương trình chuyển đổi số trong các cấp Công đoàn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. “Kết quả các phong trào thi đua phải được thể hiện bằng các sản phẩm, các phần việc cụ thể, hiệu quả thiết thực đối với địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động và góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, 103 cá nhân có "Sáng kiến, sáng tạo" tiêu biểu trong CNVCLĐ năm 2021 đã được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

(LĐTĐ) Năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, thu hút đông đảo công nhân lao động hưởng ứng, tích cực tham gia và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.
Xem thêm
Phiên bản di động