M
20/05/2021 22:23

Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án cho Ngày hội toàn dân

(LĐTĐ) Để đảm bảo Ngày hội toàn dân diễn ra thành công, đúng luật và đảm bảo an toàn, quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch phát sinh trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đảm bảo ngày hội toàn dân diễn ra dân chủ, an toàn và đúng luật Đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội toàn dân” Thủ đô “khoác áo mới” chào đón ngày bầu cử

Háo hức, mong chờ ngày bầu cử

Những ngày này, từ khu vực trung tâm đến các tổ dân phố thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trở nên rực rỡ hơn với những tấm băng rôn rực rỡ, khẩu hiệu, cờ hoa chào mừng ngày bầu cử. Nhân dân trên địa bàn ai nấy đều háo hức, mong chờ tới ngày được tự tay bỏ phiếu, lựa chọn ra người đại biểu đại diện cho tiếng nói của mình.

Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án cho Ngày hội toàn dân
Các tuyến đường thuộc quận Bắc Từ Liêm trở nên rực rỡ với băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. (Ảnh: Lê Thắm)

Tại phường Cổ Nhuế 1, không khí chào mừng ngày bầu cử đã trở nên rộn ràng từ nhiều tuần nay. Ông Phan Thanh Liêm (cử tri Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 1) cho biết: Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống loa truyền thanh của phường, chúng tôi được tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử cũng như quyền, nghĩa vụ của mình đối với việc tham gia bầu cử. Ngoài ra, cử tri còn được phát tận tay bộ tài liệu cung cấp thông tin về các ứng viên để có thêm thời gian nghiên cứu, sáng suốt lựa chọn ra đại biểu xứng đáng.

"Mặc dù, đây không phải là lần đầu tiên được đi bầu cử đại biểu các cấp, tuy nhiên, tại kỳ bầu cử này, tôi cảm nhận cử tri được quan tâm đặc biệt hơn so với những lần trước. Bản thân cũng nhận thức rõ trách nhiệm của mình với lá phiếu để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”, ông Phan Thanh Liêm xúc động chia sẻ.

Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án cho Ngày hội toàn dân
Khu vực bầu cử tại phường Cổ Nhuế 1. (Ảnh: Lê Thắm)

Được biết, hiện tại các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 như: Niêm yết danh sách ứng cử viên; danh sách cử tri, chuẩn bị hòm phiếu, khâu trang trí khánh tiết… cơ bản hoàn tất. Đồng thời, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tại khu vực bỏ phiếu đều được bố trí theo một chiều để hạn chế việc tiếp xúc; giữa các khu vực đều được bố trí bảo đảm giãn cách và có phòng y tế, cách ly…

Không chỉ trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, theo ghi nhận của phóng viên, đến nay công tác tuyên truyền ngày bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc trên toàn quận. Công tác trang trí tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và các tuyến đường, khu vực trung tâm quận cũng như các xã, thị trấn đảm bảo theo đúng quy định.

Ủy ban bầu cử quận đã tiến hành cấp đủ mẫu thẻ cử tri để các đơn vị viết thẻ cử tri theo quy định và phát tận tay cho người dân. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị phương tiện, cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu phục vụ bầu cử, xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện chu đáo.

Sẵn sàng với mọi tình huống phát sinh

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Theo ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã được quận triển khai đầy đủ, chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ thời gian quy định.

Cụ thể, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử quận đã xây dựng kế hoạch giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; Kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử.

Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án cho Ngày hội toàn dân
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Phú Diễn. (Ảnh: Lê Thắm)

Đồng thời, quận đã triển khai tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, nội dung tuyên truyền gồm: Công tác phòng, chống dịch Covid-19; các bước quy trình hiệp thương; tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên…; tập trung tuyên truyền làm tốt công tác nhân sự, đảm bảo chặt chẽ các bước, chú trọng chất lượng đại biểu góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới. Qua đó, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân nêu cao tinh thần tự giác, chủ động, tích cực tham gia cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp và thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Về công tác chuẩn bị các kịch bản, phương án bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Hà cho biết: Trước nguy cơ của dịch Covid-19, quận cũng đã xây dựng các kịch bản, phương án cụ thể cho từng nhóm đối tượng liên quan trong ngày bầu cử. Trong đó, hầu hết địa phương đều sẽ tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm bầu cử cố định, kẻ vạch, bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sàng lọc các cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở vào phòng cách ly tạm thời… Đối với các khu vực phong tỏa, các điểm cách ly, tổ bầu cử lưu động sẽ phối hợp với tổ y tế tại cơ sở hướng dẫn cử tri.

Tại 135 điểm bỏ phiếu với 152.116 cử tri của quận sẽ tạo lối đi, hành lang thông thoáng, kẻ vạch mềm và cử người hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu đi theo hình thức một chiều; đồng thời, bảo đảm khoảng cách khi nhận phiếu bầu cử, ghi phiếu và bỏ phiếu; đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu...

Quận cũng bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư. Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử phải thực hiện việc khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định.

Trong trường hợp điểm bầu cử bị cách ly, phong tỏa, Ủy ban bầu cử quận chỉ đạo, quyết định địa điểm thay thế; bố trí tại mỗi điểm bầu cử ít nhất 2 hòm phiếu phụ để chủ động trong tình hình diễn biến dịch phức tạp.

Bên cạnh đó, quận chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận tại các điểm bỏ phiếu đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu...

“Thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5) không còn nhiều, để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử quận tiếp tục rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các khu vực bỏ phiếu; đảm bảo tối đa các điều kiện để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. Tập trung tuyên truyền và tổ chức mạn đàm về ứng cử viên để cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đúng cơ cấu, bầu đủ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp của đơn vị bầu cử.

Cùng với đó, quận sẽ chỉ đạo ngành Y tế bố trí nhân lực, vật tư, thiết bị và tập huấn cán bộ y tế tham gia công tác bầu cử đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các khu vực bỏ phiếu, tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử”, ông Hà nhấn mạnh.

Lê Thắm

Nguồn :