M
29/05/2021 20:20

Phúc Thọ: Luyện tập phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cách ly y tế

(LĐTĐ) Nhằm sẵn sàng chuẩn bị các phương án triển khai cơ sở cách ly y tế tập trung, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã tổ chức luyện tập phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cách ly tập trung trường Trung học cơ sở Võng Xuyên B, xã Võng Xuyên.

Hà Nội: Gần 2.800 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Hướng dẫn chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Phát huy hiệu quả các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

Thành phần tham gia luyện tập là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện.

Các tình huống giả định tại buổi luyện tập gồm: Tổ chức tiếp đón và lập danh sách người được đưa đến cách ly; sắp xếp người được cách ly vào các phòng; hướng dẫn người được cách ly các biện pháp tự phòng bệnh và phòng lây nhiễm cho người khác; theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly hàng ngày; phục vụ đảm bảo cơm cho công dân tại khu cách ly.

Phúc Thọ: Luyện tập phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cách ly y tế
Luyện tập phun thuốc khử khuẩn lên toàn bộ người, tư trang cá nhân

Luyện tập cách thức tiếp nhận các suất ăn, nhu yếu phẩm chuyển tới khu cách ly; thu gom rác thải; thu gom đồ dùng sinh hoạt chung của các phòng có người đã hết thời gian cách ly y tế trở về địa phương.

Trong tình huống phát hiện trường hợp người cách ly có biểu hiện một trong các triệu chứng như: Sốt, ho, đau họng, khó thở thì sẽ nhanh chóng được tách ngay ra và đưa vào phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục theo dõi. Nếu diễn biễn nặng hơn nghi có khả năng nhiễm Covid-19 hoặc có kết quả dương tính với Covid-19 thì sẽ phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đưa những người này đến cơ sở y tế điều trị để cách ly y tế theo quy định.

Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm sau luyện tập, đồng chí Doãn Trung Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ nhấn mạnh cách ly tập trung là việc làm rất quan trọng và cần thiết, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19, do đó đòi hỏi công tác triển khai thực hiện phải nghiêm ngặt, đúng quy trình và tuyệt đối an toàn.

Từng đơn vị, từng cán bộ phải hiểu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để triển khai thực hiện công tác cách ly tập trung đạt hiệu quả cao. Cơ sở cách ly cần phải đảm bảo tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác an ninh, vấn đề phòng chống lây nhiễm chéo, vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải,…

Đồng chí Doãn Trung Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị trong tham gia luyện tập với kỹ năng chuyên môn thuần thục, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia; chỉ huy điều hành khẩn trương, linh hoạt; nội dung các hoạt động bám sát chỉ đạo, quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thông qua luyện tập, nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chống dịch Covid-19; đánh giá khả năng hoạt động, từ đó tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời xử lý tình huống nếu có dịch xảy ra trên địa bàn qua đó đáp ứng có hiệu quả tình trạng khẩn cấp, khống chế dịch đến mức thấp nhất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mai Quý - Thu Huyền

Nguồn :