M
07/05/2021 22:56

Phòng chống dịch Covid-19: Tăng cường đảm bảo an toàn cho các bệnh viện

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh viện là nơi có lượng người đi lại rất lớn, từ người tới khám, đến điều trị và chăm nuôi... nên luôn được coi là môi trường tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây nhiễm Covid-19. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn cho các bệnh viện đang là ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hện nay.

Hà Nội sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt phong toả Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Co vid-19 Thành phố Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19

Từ ngày 27/4 đến nay đã có nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có những bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19 như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng và cũng trong sáng nay có thêm Bệnh viện K Trung ương.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có chia sẻ với báo chí về công tác đảm bảo an toàn bệnh viện phòng chống dịch Covid-19.

Phòng chống dịch Covid-19: Tăng cường đảm bảo an toàn cho các bệnh viện
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trường Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế. (Ảnh: Thái Bình)

Xin ông cho biết tình hình của Bệnh viện K hiện nay? Và khi biết có ca dương tính với Covid-19 thì Bệnh viện đã có những biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh?

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Giám đốc Bệnh viện K về việc tạm thời không nhận bệnh nhân tại 3 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện. Sáng 7/5, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã tới Bệnh viện K, làm việc với ban lãnh đạo Bệnh viện, kiểm tra thực tế tại đơn vị này.

Bệnh viện đã chủ động sàng lọc một số ca nghi ngờ tại các khoa của bệnh viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và đã phát hiện ra một số ca bệnh nghi ngờ dương tính trong Khoa Gan - mật - tụy và trong nhóm người nhà bệnh nhân. Do vậy nhằm phòng chống dịch trong bệnh viện được tốt, không để lây lan ra cộng đồng, nên Bệnh viện K đã tạm ngừng tiếp đón bệnh nhân vào chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bệnh viện K cũng đã hết sức tích cực trong công tác kiểm soát dịch dịch bệnh. Sau khi tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới đến, Bệnh viện đã tổ chức cách ly ngay các bệnh nhân ở Khoa Gan - mật - tụy nơi đã phát hiện ra các ca dương tính.

Đồng thời, Bệnh viện tổ chức truy vết xét nghiệm nhanh toàn bộ các nhân viên y tế trong bệnh viện, những người liên quan F1, F2; triển khai các biện pháp về kiểm soát nhiễm khuẩn, biện pháp tăng cường chăm sóc và điều trị bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân nặng cùng với chuẩn bị công tác hậu cần trong trường hợp Bệnh viện bị cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Song song với đó, lãnh đạo Bộ Y tế và các Vụ, Cục liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Bệnh viện và các nhân viên chủ chốt của Bệnh viện nhằm triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Theo ông, ngành Y tế cần làm gì để ngăn chặn làn sóng dịch tràn vào các bệnh viện?

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê: Hiện nay các Bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo Quyết định 3088/QĐ-BYT về tiêu chí bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh với tính chất phức tạp của dịch bệnh, nên các tỉnh/thành phố một mặt cần tích cực nâng mức cảnh báo lên trên 1 mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh. Các bệnh viện có xuất hiện ca bệnh Covid-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để phòng chống dịch.

Phòng chống dịch Covid-19: Tăng cường đảm bảo an toàn cho các bệnh viện
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 7/5. (Ảnh: Thế Công)

Diễn biến đợt dịch này có chiều hướng phức tạp với nhiều khó khăn hơn các đợt dịch trước, vậy Bộ Y tế đã triển khai và có những quy định cụ thể nào đối với các bệnh viện nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, thưa ông?

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê: Đối với các bệnh viện để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ đã thành lập 5 đoàn công tác do các lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục của Bộ đi kiểm tra các tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là khu vực biên giới Tây Nam, khu vực phía Bắc.

Các Vụ, Cục của Bộ Y tế cũng đã tổ chức đi kiểm tra bệnh viện an toàn, thực hiện bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện về phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Chúng tôi đã kiểm tra hơn 10 bệnh viện để đôn đốc các bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra và tổ chức thiết lập các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Hà Nam ngày 28 và 29/4; sau đó cùng với ngành Y tế Vĩnh Phúc thiết lập bệnh viện dã chiến tại Vĩnh Phúc; kiểm tra các bệnh viện công lập lẫn cơ sở y tế tư nhân tại các tỉnh thành...

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản, công điện đôn đốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương với thông điệp “Tất cả các bệnh viện ở Việt Nam hãy nâng mức độ cảnh báo, cảnh giác lên mức cao nhất để phòng chống dịch Covid-19”.

Và để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các bệnh viện phải có các thông báo từ cổng Bệnh viện, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt coi các bệnh nhân đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Tất cả các bệnh nhân đến đều được sàng lọc và khai báo y tế. Song song với đó, tổ chức sàng lọc xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở các khu vực có dịch trong cộng đồng. Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng thì định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai thực hiện nghiêm các hướng dẫn văn bản của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện, thực hiện khuyến cáo 5K, hạn chế người nhà tới thăm bệnh nhân. Các bệnh viện tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, kê giường bệnh giãn cách 2m. Đối với các bệnh nhân mãn tính, các bệnh viện kê đơn thuốc tùy theo tình trạng bệnh và tối đa được kê đơn thuốc 3 tháng và bảo hiểm y tế sẽ thanh toán, để họ không phải tới bệnh viện mà vẫn có thuốc.

Bên cạnh đó, tất cả bệnh viện phải truyền thông để giảm người dân đến bệnh viện, nhất là giai đoạn dịch đang bùng phát, giảm việc thăm khám. Ngoài ra, các bệnh viện phải tăng cường chất lượng xét nghiệm như chỉ đạo của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang và phương tiện phòng hộ cá nhân theo như các văn bản quy định của Bộ Y tế hướng dẫn.

“Chúng tôi đề nghị các Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ các nơi như nhà hàng, quán bar, quán karaoke… Đồng thời, lãnh đạo ngành Y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau đồng lòng phòng chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh từ đó chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nói.

Nguyễn Minh

Nguồn :