Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!

(LĐTĐ) Sau thời gian trên 21 ngày không xuất hiện các ổ dịch mới, cách đây một tuần, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản cho phép một số lĩnh vực dịch vụ như quán gội đầu, cắt tóc, hàng ăn trong nhà, tập thể dục ngoài trời… được hoạt động trở lại (có điều kiện và quy định phòng, chống dịch đi kèm). Tuy nhiên, “lợi dụng” việc nới lỏng một số lĩnh vực đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi là trong một bộ phận không nhỏ người dân, điều này dẫn đến những “hệ lụy” khó lường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chủng Delta diễn biến hết sức phức tạp!
Hàng, quán ăn trong nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Còn nhiều vi phạm

Căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép từ 0h ngày 22/6, mở cửa trở lại các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong các ngày 3-4/7, tại một số tuyến đường, phố các quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên… nhiều hộ kinh doanh thản nhiên vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!
Tại quận Ba Đình, chợ tạm, chợ cóc vẫn ngang nhiên hoạt động (Ảnh chụp ngày 2/7/2021)

Sáng 3/7, tại vườn hoa Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) có rất đông người, nhiều nhóm hoạt động trên 30 người, tụ tập cùng học khiêu vũ, tập thể dục. Nhiều người trong số này không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách theo quy định. Theo một số người dân đi tập thể dục, do thói quen khi tập thể dục mà đeo khẩu trang rất vướng, nên họ đã tháo ra; một số ý kiến lại cho rằng, đây toàn là những người thân quen, không thấy có biểu hiện ho, sốt… nên cũng yên tâm đứng gần nhau.

Mặc dù đã có sự tuyên truyền, xử lý quyết liệt của lực lượng chức năng, thế nhưng tâm lý chủ quan đã bắt đầu xuất hiện. Nhiều chợ cóc, chợ tạm tại quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng... hoạt động, người bán, người mua đông đúc, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trên địa bàn quận Ba Đình, nhiều ngõ nhỏ người dân còn vô tư không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Chợ cóc ngõ 622 phố Minh Khai, chợ tạm tại ngõ 10, phố Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng)… hoạt động nhộn nhịp từ sáng sớm tới trưa như chưa hề có lệnh cấm…

7h30 sáng 4/7, quán phở Dũng số 232 phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân) tấp nập người ra vào, trong quán đã trang bị vách ngăn chống giọt bắn, nhưng cùng một lúc trong quán có đến vài chục người cùng tập trung. Đáng nói, cả chủ quán và nhân dân cũng không ai đeo khẩu trang theo quy định. Tương tự, tại quán phở Hồ Lợi (Phú Thượng, quận Tây Hồ), quán phở Hào (phố Nguyên Hồng, quận Đống Đa)… quy định “5K” không được thực hiện nghiêm túc.

Dọc tuyến phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), hàng rong bán hoa quả, thực phẩm tràn cả xuống lòng đường gây cản trở giao thông; chợ cóc, chợ tạm hoạt động song song công khai trước cổng chợ Nhân Chính; nhiều quán trà đá vỉa hè dù chưa được phép hoạt động trở lại vẫn hoạt động công khai…

Tương tự, khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai), chợ cóc chợ tạm bủa vây ngách 218/65 phố Định Công; dọc đường ven hồ (ngõ 36A phố Định Công) nhiều quán cà phê, nước mía, trà đá vỉa hè lấn chiếm phần lớn vỉa hè kinh doanh, khách hàng ngồi không đảm bảo giãn cách… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Những ngày qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Thế Đô - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì, cho biết, Ủy ban nhân dân phường đã cử tổ công tác phòng, chống dịch cắm chốt ở khu vực có nhiều người qua lại để nhắc nhở người dân.

Đặc biệt, trên địa bàn có phố Mễ Trì tập trung nhiều hàng quán bán đồ ăn uống. Do vậy, Ủy ban nhân dân phường yêu cầu các hàng quán ký cam kết trang bị vách ngăn và người bán hàng đeo khẩu trang nghiêm túc. Đồng thời tăng cường nhắc nhở hằng ngày để các hộ tuân thủ đúng quy định.

Theo Đại úy Đoàn Ngọc Việt - Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thời gian qua, đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, ngăn chặn không để hàng trà đá lợi dụng khu vực vườn hoa hoạt động. Các cửa hàng cà phê, giải khát, cửa hàng ăn uống trên địa bàn phường đã ký cam kết trang bị vách ngăn giọt bắn. Công an phường cũng duy trì việc tiếp nhận thông tin “nóng” về vi phạm từ các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ qua ứng dụng Zalo và Facebook để kịp thời xử lý…

Trước đó, khảo sát về việc cố tình bán hàng sau 21h hàng ngày, tại một số tuyến phố khác trên địa bàn quận Ba Đình như đoạn vỉa hè từ số 52-60 phố Yên Phụ, các cửa hàng ăn uống rất đông khách, xe máy để tràn lan dưới lòng đường. Tại ngã tư Quán Thánh - Hàng Bún hoặc tại phố Hàng Than, vẫn tồn tại các hàng trà đá vỉa hè hoạt động sau 23h.

Ông Võ Hồng Vinh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh, quận Ba Đình, cho biết, trước những vi phạm xảy ra trên địa bàn, lực lượng chức năng phường đã xử phạt 58 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Sau khi nhận được Công văn hỏa tốc số 2095/UBND-KGVX của Thành phố, Ủy ban nhân dân phường đã giao trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng, gắn trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch; giao địa bàn quản lý cho các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng;

Tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý, giám sát tại các điểm, cơ sở dễ phát sinh vi phạm, nhất là việc đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ. Đồng thời, duy trì chế độ thông tin, phản ánh từ cơ sở đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, công an phường để kịp thời xử lý vi phạm.

Còn tại huyện Ứng Hòa, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, huyện đã giao cơ quan công an tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, nắm chắc các di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương trên địa bàn và các địa phương có dịch bệnh.Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra việc chấp hành dừng các hoạt động dịch vụ chưa được phép mở cửa trở lại, như: Quán karaoke, quán bar, vũ trường, game online, quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè…; xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp người dân không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!
Chợ tạm trên đường Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy nhộn nhịp từ sáng tới trưa. (Ảnh chụp ngày 2/7/2021)

Tính lũy kế đến nay, tổng số tiền xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch của toàn huyện là 133 triệu đồng, trong đó có 10 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực y, dược; 65 trường hợp không đeo khẩu trang.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả, không xuất hiện các ổ dịch, huyện Ứng Hòa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn rà soát, kiện toàn lại 977 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.509 người tham gia. Huyện cũng tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe đối với những trường hợp công dân hoàn thành cách ly tập trung về địa phương theo quy định.

Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Mới đây, ngày 2/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Công văn hỏa tốc số 2095/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố. Văn bản nêu rõ, những ngày gần đây, theo phản ánh của nhân dân và trên các phương tiện truyền thông, trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể là tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa bảo đảm khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định; tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động, gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng, chống dịch chung của Thành phố.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động.

Các đơn vị, địa phương cũng tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại nơi công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố (không bảo đảm giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21h hàng ngày...) khi nới lỏng các hoạt động; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Trong khi các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh thì vẫn còn nhiều người dân tỏ ra chủ quan khi Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ. Điều này cho thấy, thời gian tới, chính quyền các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý vi phạm. Có như thế Hà Nội và cả nước mới nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh./.

Minh Phương - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ...
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 ...
Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn nguy cơ. Trong những ngày giãn cách ...
Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Khi Chỉ thị 16 được Hà Nội áp dụng, các chốt kiểm soát được thiết lập, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Cũng từ đó, ...
Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến ...
Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Sau 3 đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài, hoạt động cho thuê văn phòng chưa kịp hồi phục. Làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập đến bất ngờ, khiến ...
Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ thu hồi và xử lý các xe mô tô, xe gắn máy của người dân tự nguyện thải bỏ; đồng thời, hỗ trợ ...

Tin khác

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Khi Chỉ thị 16 được Hà Nội áp dụng, các chốt kiểm soát được thiết lập, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Cũng từ đó, một bộ phận không nhỏ người dân "vận dụng" ra khỏi nhà bằng nhiều loại giấy “thông hành” khác nhau.
Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), quận Hai Bà Trưng đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 9 điểm tiêm trên địa bàn quận.
Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa nay (29/7), Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 6 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7 ghi nhận 26 trường hợp mắc mới trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.
Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), AstraZeneca đã chuyển về thành phố Hồ Chí Minh thêm 659.900 liều vắc xin Covid-19. Đây là lần giao vắc xin thứ sáu và là lần thứ tư liên tiếp trong tháng 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.
Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tại các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), ngoài việc kiểm soát, nắm chắc thông tin người và phương tiện ra vào địa bàn quản lý, các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây còn thực hiện việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.
Chính phủ Anh và Séc viện trợ vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

Chính phủ Anh và Séc viện trợ vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 28/7, Chính phủ Anh công bố viện trợ 415 nghìn liều vắc xin cho Việt Nam. Trước đó, ngày 26/7, Chính phủ Séc cũng đã công bố viện trợ cho Việt Nam 250 nghìn liều vắc xin cho Việt Nam.
Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca mắc tại cộng đồng và 4 trường hợp tại khu cách ly tập trung.
Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng ngay 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã có hơn 5,3 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm chủng tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai sự thật về phòng dịch

Hà Nội: Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai sự thật về phòng dịch

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính cá nhân đăng thông tin sai sự thật trên facebook: “Sáng mai HN có khoảng 3.000 chốt, mỗi phường có khoảng 10 chốt, đi đâu cũng phải đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh đi ra đường có lý do cần thiết. Cả nhà tag và chia sẻ cho nhau biết nhé".
Tối 28/7: Thêm 3.698 ca mắc Covid-19 mới, 4.511 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 28/7: Thêm 3.698 ca mắc Covid-19 mới, 4.511 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 28/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.698 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 2.334 ca, giảm một nửa so với cùng thời điểm này hôm qua. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 6.559 ca. Trong ngày có 4.511 bệnh nhân khỏi bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động