Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!

(LĐTĐ) Sau thời gian trên 21 ngày không xuất hiện các ổ dịch mới, cách đây một tuần, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản cho phép một số lĩnh vực dịch vụ như quán gội đầu, cắt tóc, hàng ăn trong nhà, tập thể dục ngoài trời… được hoạt động trở lại (có điều kiện và quy định phòng, chống dịch đi kèm). Tuy nhiên, “lợi dụng” việc nới lỏng một số lĩnh vực đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi là trong một bộ phận không nhỏ người dân, điều này dẫn đến những “hệ lụy” khó lường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chủng Delta diễn biến hết sức phức tạp!
Hàng, quán ăn trong nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Còn nhiều vi phạm

Căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép từ 0h ngày 22/6, mở cửa trở lại các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong các ngày 3-4/7, tại một số tuyến đường, phố các quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên… nhiều hộ kinh doanh thản nhiên vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!
Tại quận Ba Đình, chợ tạm, chợ cóc vẫn ngang nhiên hoạt động (Ảnh chụp ngày 2/7/2021)

Sáng 3/7, tại vườn hoa Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) có rất đông người, nhiều nhóm hoạt động trên 30 người, tụ tập cùng học khiêu vũ, tập thể dục. Nhiều người trong số này không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách theo quy định. Theo một số người dân đi tập thể dục, do thói quen khi tập thể dục mà đeo khẩu trang rất vướng, nên họ đã tháo ra; một số ý kiến lại cho rằng, đây toàn là những người thân quen, không thấy có biểu hiện ho, sốt… nên cũng yên tâm đứng gần nhau.

Mặc dù đã có sự tuyên truyền, xử lý quyết liệt của lực lượng chức năng, thế nhưng tâm lý chủ quan đã bắt đầu xuất hiện. Nhiều chợ cóc, chợ tạm tại quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng... hoạt động, người bán, người mua đông đúc, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trên địa bàn quận Ba Đình, nhiều ngõ nhỏ người dân còn vô tư không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Chợ cóc ngõ 622 phố Minh Khai, chợ tạm tại ngõ 10, phố Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng)… hoạt động nhộn nhịp từ sáng sớm tới trưa như chưa hề có lệnh cấm…

7h30 sáng 4/7, quán phở Dũng số 232 phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân) tấp nập người ra vào, trong quán đã trang bị vách ngăn chống giọt bắn, nhưng cùng một lúc trong quán có đến vài chục người cùng tập trung. Đáng nói, cả chủ quán và nhân dân cũng không ai đeo khẩu trang theo quy định. Tương tự, tại quán phở Hồ Lợi (Phú Thượng, quận Tây Hồ), quán phở Hào (phố Nguyên Hồng, quận Đống Đa)… quy định “5K” không được thực hiện nghiêm túc.

Dọc tuyến phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), hàng rong bán hoa quả, thực phẩm tràn cả xuống lòng đường gây cản trở giao thông; chợ cóc, chợ tạm hoạt động song song công khai trước cổng chợ Nhân Chính; nhiều quán trà đá vỉa hè dù chưa được phép hoạt động trở lại vẫn hoạt động công khai…

Tương tự, khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai), chợ cóc chợ tạm bủa vây ngách 218/65 phố Định Công; dọc đường ven hồ (ngõ 36A phố Định Công) nhiều quán cà phê, nước mía, trà đá vỉa hè lấn chiếm phần lớn vỉa hè kinh doanh, khách hàng ngồi không đảm bảo giãn cách… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Những ngày qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Thế Đô - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì, cho biết, Ủy ban nhân dân phường đã cử tổ công tác phòng, chống dịch cắm chốt ở khu vực có nhiều người qua lại để nhắc nhở người dân.

Đặc biệt, trên địa bàn có phố Mễ Trì tập trung nhiều hàng quán bán đồ ăn uống. Do vậy, Ủy ban nhân dân phường yêu cầu các hàng quán ký cam kết trang bị vách ngăn và người bán hàng đeo khẩu trang nghiêm túc. Đồng thời tăng cường nhắc nhở hằng ngày để các hộ tuân thủ đúng quy định.

Theo Đại úy Đoàn Ngọc Việt - Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thời gian qua, đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, ngăn chặn không để hàng trà đá lợi dụng khu vực vườn hoa hoạt động. Các cửa hàng cà phê, giải khát, cửa hàng ăn uống trên địa bàn phường đã ký cam kết trang bị vách ngăn giọt bắn. Công an phường cũng duy trì việc tiếp nhận thông tin “nóng” về vi phạm từ các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ qua ứng dụng Zalo và Facebook để kịp thời xử lý…

Trước đó, khảo sát về việc cố tình bán hàng sau 21h hàng ngày, tại một số tuyến phố khác trên địa bàn quận Ba Đình như đoạn vỉa hè từ số 52-60 phố Yên Phụ, các cửa hàng ăn uống rất đông khách, xe máy để tràn lan dưới lòng đường. Tại ngã tư Quán Thánh - Hàng Bún hoặc tại phố Hàng Than, vẫn tồn tại các hàng trà đá vỉa hè hoạt động sau 23h.

Ông Võ Hồng Vinh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh, quận Ba Đình, cho biết, trước những vi phạm xảy ra trên địa bàn, lực lượng chức năng phường đã xử phạt 58 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Sau khi nhận được Công văn hỏa tốc số 2095/UBND-KGVX của Thành phố, Ủy ban nhân dân phường đã giao trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng, gắn trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch; giao địa bàn quản lý cho các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng;

Tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý, giám sát tại các điểm, cơ sở dễ phát sinh vi phạm, nhất là việc đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ. Đồng thời, duy trì chế độ thông tin, phản ánh từ cơ sở đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, công an phường để kịp thời xử lý vi phạm.

Còn tại huyện Ứng Hòa, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, huyện đã giao cơ quan công an tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, nắm chắc các di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương trên địa bàn và các địa phương có dịch bệnh.Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra việc chấp hành dừng các hoạt động dịch vụ chưa được phép mở cửa trở lại, như: Quán karaoke, quán bar, vũ trường, game online, quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè…; xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp người dân không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phòng, chống dịch Covid-19: Đã xuất hiện tâm lý chủ quan!
Chợ tạm trên đường Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy nhộn nhịp từ sáng tới trưa. (Ảnh chụp ngày 2/7/2021)

Tính lũy kế đến nay, tổng số tiền xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch của toàn huyện là 133 triệu đồng, trong đó có 10 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực y, dược; 65 trường hợp không đeo khẩu trang.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả, không xuất hiện các ổ dịch, huyện Ứng Hòa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn rà soát, kiện toàn lại 977 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.509 người tham gia. Huyện cũng tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe đối với những trường hợp công dân hoàn thành cách ly tập trung về địa phương theo quy định.

Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Mới đây, ngày 2/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Công văn hỏa tốc số 2095/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố. Văn bản nêu rõ, những ngày gần đây, theo phản ánh của nhân dân và trên các phương tiện truyền thông, trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể là tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa bảo đảm khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định; tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động, gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng, chống dịch chung của Thành phố.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động.

Các đơn vị, địa phương cũng tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại nơi công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố (không bảo đảm giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21h hàng ngày...) khi nới lỏng các hoạt động; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Trong khi các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh thì vẫn còn nhiều người dân tỏ ra chủ quan khi Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ. Điều này cho thấy, thời gian tới, chính quyền các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý vi phạm. Có như thế Hà Nội và cả nước mới nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh./.

Minh Phương - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...
Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH ...
Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng ...

Tin khác

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

(LĐTĐ) Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (202), khu cách ly (178), khu phong tỏa (89).
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang lo ngại về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Xem thêm
Phiên bản di động