Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động Đối thoại để bảo vệ quyền lợi người lao động Thường Tín: Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người lao động

Điển hình, mới đây, huyện Phúc Thọ đã tổ chức 2 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; phòng cháy chữa cháy và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 30 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Thời gian kiểm tra từ ngày 19/6/2024 đến 2/7/2024. Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm Trưởng đoàn số 2.

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phúc Thọ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; phòng cháy chữa cháy; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đến nay, qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tổ chức tuyên truyền tới người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động; rà soát, bổ sung các thiết bị, phương tiện an toàn vệ sinh lao động; thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động, như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Có những công ty thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động như Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội, Công ty Cổ phần Công nghệ cơ khí Sáng Tạo Việt…

Tuy nhiên cũng còn một số doanh nghiệp vẫn chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động như hồ sơ, văn bản còn thiếu; chưa tiến hành tập huấn an toàn, vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo, bếp ăn chưa đạt tiêu chuẩn… Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các doanh nghiệp khắc phục các thiếu sót, tăng cường công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện cho biết thông qua kiểm tra nhằm nâng cao nhận thức và việc chấp hành pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động của người lao động và người sử dụng lao động…

Tại quận Cầu Giấy, Liên đoàn Lao động quận là đơn vị thường trực trong Chương trình phối hợp liên ngành. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận, khi quy chế, kế hoạch phối hợp được thực hiện tốt thì quyền lợi người lao động sẽ được bảo đảm tốt hơn.

Chương trình phối hợp được thực hiện hàng năm giữa các ngành: Liên đoàn Lao động, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn của mỗi đơn vị, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động
Buổi khám, tầm soát ung thư miễn phí cho 100 người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận Cầu Giấy do Liên đoàn Lao động quận phối hợp tổ chức. (Ảnh minh hoạ)

Thời gian vừa qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận phối hợp với các ngành tham mưu Ủy ban nhân dân quận ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại 40 đơn vị, doanh nghiệp, công trình đang xây dựng trên địa bàn quận.

Tham mưu văn bản trình Ủy ban nhân dân quận yêu cầu 3 doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động dịch vụ việc làm không có giấy phép, chỉ được phép hoạt động khi được cấp giấy phép và đủ điều kiện hoạt động theo quy định; đôn đốc 23 đơn vị, doanh nghiệp đang nợ đọng bảo hiểm xã hội thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động… Trong quá trình kiểm tra, giám sát, các ngành có sự phối hợp trong kiểm tra, xác minh, đề xuất kiểm tra liên ngành việc thực hiện pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội; thường xuyên cung cấp thông tin có liên quan về những doanh nghiệp thực hiện trích đóng bảo hiểm xã hội, thuế và kinh phí, đoàn phí công đoàn.

Cũng từ chương trình phối hợp, công tác giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động đạt hiệu quả cao. Đơn cử, năm 2023, các ngành chủ động phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy, qua đó có 48 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn quận tham gia tuyển dụng, tư vấn kỹ năng tìm kiếm việc làm cho 938 người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn quận.

Đại diện đơn vị thường trực Chương trình phối hợp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ, chính sách, liên ngành cần đổi mới, đa dạng hóa hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật. Trong đó cần tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Công đoàn; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng từ thực tế, bà Hà đề nghị các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị nợ đóng thuế, bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn. Trong đó, quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm quy định của pháp luật theo quy định nhằm lan tỏa sức nặng của việc kiểm tra, giám sát, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động…

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàn Kiếm phát huy năng lực bản thân, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/7, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tổ chức đến thăm, trao hỗ trợ cho gia đình cô giáo Lương Thị Hồng Trang.
Xem thêm
Phiên bản di động