Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới

Tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, đang được chỉnh trang, cải tạo, dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành và gắn biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Nâng cao trách nhiệm trong việc cải tạo hè phố Chung tay xây dựng khu dân cư văn minh Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân

Theo báo cáo của Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, Tràng Tiền là một tuyến phố mang nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa của Thủ đô, kéo dài từ hồ Hoàn Kiếm tới Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Tuyến phố được xây dựng vào năm 1883 (xưa được gọi là phố Paul Bert), chạy từ Đông sang Tây, bắt đầu từ khu vực hồ Hoàn Kiếm ở phía Tây, nối với phố Hàng Khay, phía Đông kéo dài tới Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đây cũng là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh với đủ các loại hình dịch vụ từ nhà hát, rạp chiếu bóng, khách sạn, hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa, hiệu sách, nhà in, nhà xuất bản, ngân hàng.

Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới
Khu vực thi công được quây bạt nhằm tránh ảnh hưởng tối đa đến người dân.

Hiện nay, con phố có nhiều công trình xuống cấp cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình tại đây gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Theo kế hoạch dự án, việc cải tạo mặt tiền các công trình được chia làm ba loại. Loại một gồm chỉnh trang theo hướng bảo tồn các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của tuyến phố. Loại này sẽ được giữ nguyên tính gốc của công trình bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.

Loại hai là can thiệp mức độ vừa phải với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử. Phần lớn công trình ở dạng này xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như: Cục nóng điều hòa, dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo...

Loại thứ ba là những công trình không nằm trong hai loại trên, thuộc quản lý tư nhân, có khả năng xây mới trong tương lai.

Theo khảo sát, phố Tràng Tiền hiện có khoảng 51 hộ dân, chủ yếu nằm trên tầng 2 dãy nhà phố được chỉnh trang. Các hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm các phần diện tích khiến con phố trở nên nhếch nhác, do đó, chủ đầu tư sẽ phối hợp với lực lượng quản lý đô thị tháo dỡ các vi phạm này trước khi tổ chức cải tạo.

Dự án đã được thực hiện theo phương án tốt nhất trên tinh thần làm lợi cho người dân, làm đẹp cho cộng đồng. Trong quá trình thi công, tạo điều kiện cho người dân có thể sinh hoạt bình thường.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Có thể bị phạt tiền đến 400 triệu đồng khi kinh doanh vàng miếng nhưng không có giấy phép

Có thể bị phạt tiền đến 400 triệu đồng khi kinh doanh vàng miếng nhưng không có giấy phép

Ngân hàng Nhà nước đề xuất phạt tiền từ 300-400 triệu đồng khi kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
Tuyển futsal nữ Nhật Bản hạ Thái Lan, lần đầu vô địch châu Á

Tuyển futsal nữ Nhật Bản hạ Thái Lan, lần đầu vô địch châu Á

Đội tuyển futsal nữ Nhật Bản đã viết nên trang sử vàng khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết futsal nữ châu Á 2025. Chiến thắng 3-2 trên chấm luân lưu sau khi hòa 3-3 trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ không chỉ mang đến danh hiệu đầu tiên cho bóng đá trong nhà nữ Nhật Bản, mà còn khép lại hành trình 10 năm đằng đẵng đi tìm vinh quang châu lục.
Hàng công bùng nổ, Bayern Munich đè bẹp Hoffenheim 4-0

Hàng công bùng nổ, Bayern Munich đè bẹp Hoffenheim 4-0

Trong trận đấu cuối cùng của mùa giải Bundesliga 2024/25, Bayern Munich đã khẳng định sức mạnh tuyệt đối bằng chiến thắng đậm đà 4-0 ngay trên sân khách trước Hoffenheim. Dưới sự chỉ huy của tân HLV Vincent Kompany, "Hùm xám" trình diễn thứ bóng đá tấn công mãn nhãn, với màn thể hiện chói sáng từ Michael Olise, Joshua Kimmich, Serge Gnabry và Harry Kane.
Sevilla vs Real Madrid: Khép lại mùa giải đầy biến động

Sevilla vs Real Madrid: Khép lại mùa giải đầy biến động

Trận đấu giữa Sevilla và Real Madrid trong khuôn khổ vòng 37 La Liga 2024/25, diễn ra vào lúc 0h00 ngày 19/5, mang những ý nghĩa khác biệt đối với cả hai đội sau một mùa giải đầy những thăng trầm. Nếu như Real Madrid đã sớm định đoạt tương lai và chuẩn bị cho những kế hoạch lớn lao phía trước, thì Sevilla lại vừa trải qua một chiến dịch đầy khó khăn và chỉ mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Hành trình nhân đạo lan tỏa yêu thương khắp Hà Nội

Hành trình nhân đạo lan tỏa yêu thương khắp Hà Nội

Mỗi năm, Tháng Nhân đạo lại trở thành thời điểm đặc biệt, khi tình yêu thương được sẻ chia, lan tỏa từ những tấm lòng hảo tâm tới hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào nhân đạo với tinh thần “Trao nhận yêu thương” đã lan rộng ra khắp thành phố Hà Nội.
Nhận định Inter vs Lazio: Quyết chiến vì Scudetto và tấm vé Champions League

Nhận định Inter vs Lazio: Quyết chiến vì Scudetto và tấm vé Champions League

Trận đấu giữa Inter Milan và Lazio diễn ra lúc 1h45 ngày 19/5 tại vòng 37 Serie A không chỉ là cuộc đối đầu giữa hai thế lực lớn của bóng đá Ý, mà còn là trận chiến sống còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đua vô địch cũng như suất dự Champions League mùa tới. Với Inter, đây là trận đấu buộc phải thắng nếu họ còn nuôi hy vọng cạnh tranh Scudetto với Napoli. Còn với Lazio, kết quả tại San Siro có thể định đoạt cả mùa giải của họ.
Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD mạnh lên vào phiên giao dịch cuối tuần sau khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy giá nhập khẩu phục hồi, trong khi tâm lý người tiêu dùng vẫn ở mức thấp, khi lo ngại về thuế quan tăng vọt, đưa đồng USD vào đà tăng tuần thứ tư liên tiếp.

Tin khác

Cận cảnh căn nhà hơn 1.000 tấn được “thần đèn” di dời để làm Vành đai 3 TP.HCM

Cận cảnh căn nhà hơn 1.000 tấn được “thần đèn” di dời để làm Vành đai 3 TP.HCM

Tại tỉnh Bình Dương, một căn nhà nặng khoảng hơn 1.000 tấn vừa được các “thần đèn” di dời lùi về sau 40m so với vị trí ban đầu bằng hệ thống thuỷ lực và con lăn để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Quyết liệt để tạo chuyển biến rõ rệt về an toàn giao thông và trật tự đô thị

Quyết liệt để tạo chuyển biến rõ rệt về an toàn giao thông và trật tự đô thị

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực thi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Động thái này thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xử lý tận gốc những bất cập về hạ tầng, ý thức tham gia giao thông và cơ chế quản lý, hướng tới xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh và hiện đại.
Kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, trật tự đô thị

Kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, trật tự đô thị

Ủy ban nhân dân phường (UBND) Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
Nỗ lực "siết chặt" kỷ cương đô thị xung quanh bệnh viện

Nỗ lực "siết chặt" kỷ cương đô thị xung quanh bệnh viện

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ phương tiện tùy tiện và kinh doanh trái phép tại khu vực xung quanh các bệnh viện lớn ở trung tâm Hà Nội đang ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị, những vi phạm này còn tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn và mất an toàn cho người dân. Trước thực trạng đó, lực lượng chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự và xây dựng một môi trường đô thị văn minh, an toàn, thân thiện. Ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn quận Đống Đa.
Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành ở Đồng Nai khiến hai người chết

Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành ở Đồng Nai khiến hai người chết

Trong lúc nấu sữa đậu nành để bán thì nồi hơi bị nổ khiến 2 người ở Đồng Nai lần lượt tử vong.
Công an phường Dương Nội vào cuộc sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Công an phường Dương Nội vào cuộc sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ngay sau khi Báo Lao động Thủ đô đăng tải bài viết “Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè”, phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường, lực lượng Công an phường đã tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết và kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.
Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè

Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè

Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội), tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận. Và câu hỏi đặt ra: Ban chỉ đạo 197 phường Dương Nội quên mất nhiệm vụ của mình hay sao mà để tình trạng này diễn ra triền miên như vậy?
Vỉa hè, lòng đường bị "bóp nghẹt" bởi tình trạng vi phạm trật tự đô thị

Vỉa hè, lòng đường bị "bóp nghẹt" bởi tình trạng vi phạm trật tự đô thị

Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là các hành vi như đỗ xe bừa bãi, chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh hoặc làm nơi trông giữ xe trái phép, đang trở thành vấn đề nhức nhối tại nhiều đô thị lớn, điển hình là Hà Nội. Những hành vi này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn, nhất là đối với người đi bộ và các phương tiện tham gia lưu thông.
Hà Nội: Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5

Dịp Lễ 30/4 và 1/5 hằng năm luôn là giai đoạn cao điểm về giao thông trên cả nước nói chung và tại Thủ đô Hà Nội nói riêng. Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) thông suốt, an toàn cho người dân trong dịp lễ quan trọng này.
“Bát nháo” xe khách: Kỳ 5: “Xe dù bến cóc” bủa vây Bến xe Mỹ Đình

“Bát nháo” xe khách: Kỳ 5: “Xe dù bến cóc” bủa vây Bến xe Mỹ Đình

Tình trạng xe khách hoạt động lộn xộn quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, đặc biệt trên tuyến đường Phạm Hùng lên tới khu vực cổng Đại học Ngoại ngữ, đã gây ra nhiều vấn đề về trật tự và an toàn giao thông. Mặc dù đã có những quy định pháp luật rất cụ thể về vấn đề dừng đỗ, đón trả khách, nhưng tình trạng này cứ lặp đi lặp lại không có hồi kết.
Xem thêm
Phiên bản di động