Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới
| Nâng cao trách nhiệm trong việc cải tạo hè phố Chung tay xây dựng khu dân cư văn minh Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân |
Theo báo cáo của Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, Tràng Tiền là một tuyến phố mang nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa của Thủ đô, kéo dài từ hồ Hoàn Kiếm tới Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Tuyến phố được xây dựng vào năm 1883 (xưa được gọi là phố Paul Bert), chạy từ Đông sang Tây, bắt đầu từ khu vực hồ Hoàn Kiếm ở phía Tây, nối với phố Hàng Khay, phía Đông kéo dài tới Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đây cũng là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh với đủ các loại hình dịch vụ từ nhà hát, rạp chiếu bóng, khách sạn, hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa, hiệu sách, nhà in, nhà xuất bản, ngân hàng.
![]() |
| Khu vực thi công được quây bạt nhằm tránh ảnh hưởng tối đa đến người dân. |
Hiện nay, con phố có nhiều công trình xuống cấp cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình tại đây gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Theo kế hoạch dự án, việc cải tạo mặt tiền các công trình được chia làm ba loại. Loại một gồm chỉnh trang theo hướng bảo tồn các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của tuyến phố. Loại này sẽ được giữ nguyên tính gốc của công trình bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.
Loại hai là can thiệp mức độ vừa phải với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử. Phần lớn công trình ở dạng này xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như: Cục nóng điều hòa, dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo...
Loại thứ ba là những công trình không nằm trong hai loại trên, thuộc quản lý tư nhân, có khả năng xây mới trong tương lai.
Theo khảo sát, phố Tràng Tiền hiện có khoảng 51 hộ dân, chủ yếu nằm trên tầng 2 dãy nhà phố được chỉnh trang. Các hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm các phần diện tích khiến con phố trở nên nhếch nhác, do đó, chủ đầu tư sẽ phối hợp với lực lượng quản lý đô thị tháo dỡ các vi phạm này trước khi tổ chức cải tạo.
Dự án đã được thực hiện theo phương án tốt nhất trên tinh thần làm lợi cho người dân, làm đẹp cho cộng đồng. Trong quá trình thi công, tạo điều kiện cho người dân có thể sinh hoạt bình thường.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Tin khác
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị
Trật tự đô thị 24/12/2025 18:52
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”
Trật tự đô thị 14/12/2025 19:59
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Trật tự đô thị 14/12/2025 13:07
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”
Đô thị 14/12/2025 10:10
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I
Trật tự đô thị 07/12/2025 22:34
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
