M
12/02/2021 13:48

Phó chủ tịch VFF: Bóng đá Việt Nam bước sang năm mới với tâm thế chủ động

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã có những chia sẻ về kế hoạch của bóng đá Việt Nam trong năm 2021.

Thủ tướng gửi quà Tết cho Huấn luyện viên Park Hang-seo Lực lượng giám sát, trọng tài sẵn sàng cho mùa giải mới 2021

Theo ông Trần Quốc Tuấn, bóng đá Việt Nam trong năm 2021 sẽ gặp rất nhiều thử thách, đồng thời nhấn mạnh, bóng đá Việt Nam bước sang năm mới với tâm thế chủ động trong các giải pháp, nhằm thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, không chỉ đối với hoạt động thi đấu trong nước mà còn đối với các giải quốc tế.

Phó chủ tịch VFF: Bóng đá Việt Nam bước sang năm mới với tâm thế chủ động
Bóng đá nam Việt Nam sẽ khắc phục khó khăn để thực hiện các mục tiêu trong năm 2021. (Ảnh:VFF)

Sau năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 sẽ dồn dập thi đấu trong năm 2021. Chia sẻ về kế hoạch trọng điểm của các đội tuyển quốc gia Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết:

Có thể nói các giải trong năm 2021 thực sự là thách thức không chỉ với Việt Nam mà còn đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á, vì ngoài vòng loại World Cup, Vòng loại U23 châu Á, SEA Games thì còn có cả AFF Suzuki Cup.

Điều này đã được bộ phận chuyên môn của VFF, đặc biệt là huấn luyện viên trưởng các đội tuyển có những bước chuẩn bị trong hoàn cảnh dịch Covid-19, nghiên cứu đề xuất những phương án phù hợp nhất để đảm bảo hoạt động bóng đá trong nước, bảo đảm giải bóng đá chuyên nghiệp đồng thời tạo quỹ thời gian cho các đội tuyển tập trung.

Theo kế hoạch của năm 2021, đội tuyển nam Việt Nam sẽ đá 3 trận còn lại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Theo yêu cầu từ phía FIFA và AFC, vòng loại thứ 2 sẽ kết thúc trước ngày 15/6. Tiếp đó, đội tuyển nam Việt Nam sẽ dự AFF Suzuki Cup vào cuối năm. Đây cũng là hai nhiệm vụ lớn nhất của chúng ta trong năm nay.

Với đội tuyển U22 Việt Nam, các cầu thủ sẽ dự vòng loại U23 châu Á vào tháng 10/2021. VFF đang nỗ lực đăng cai một bảng của vòng loại giải đấu này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự chuẩn bị và thi đấu của đội. Đây cũng giải đấu có ý nghĩa tạo đà cho đội tuyển U22 Việt Nam bước vào nhiệm vụ bảo vệ Huy chương Vàng SEA Games trên sân nhà.

Với đội tuyển nữ Việt Nam, ngoài SEA Games thì thầy trò Huân luyện viên Mai Đức Chung còn bước vào hành trình bảo vệ ngôi hậu tại AFF Cup nữ 2021. Ngoài ra phải kể đến bước chuẩn bị cho Vòng chung kết Asian Cup 2022, giải đấu tuyển chọn ra các đội tham dự Vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023. ​​​​​​

Phó chủ tịch VFF: Bóng đá Việt Nam bước sang năm mới với tâm thế chủ động
Bóng đá nữ cũng đặt quyết tâm cao tại đấu trường khu vực và quốc tế. (Ảnh:VFF)

Dù lịch thi đấu đang bị dồn về năm 2021 rất dày đặc nhưng những diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới và cả ở Việt Nam vẫn còn rất phức tạp, ảnh hưởng đến các giải đấu của khu vực và châu lục, Phó chủ tịch VFF cũng chia sẻ thông tin về các trận đấu còn lại tại Vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

Theo thông tin mới nhất, Liên đoàn bóng đá Thái Lan và Malaysia là những nước chủ nhà của các lượt trận trong tháng 3 đã có ý kiến gửi lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin hoãn thi đấu, đồng thời cũng đề xuất chuyển lượt trận này vào tháng 6.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, AFC vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc này. VFF sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến, chờ ý kiến chỉ đạo từ FIFA và AFC để triển khai kế hoạch chuẩn bị sao cho phù hợp.

Nếu các trận đấu không diễn ra trong tháng 3 thì chúng ta phải điều chỉnh lịch sao cho phù hợp.

Bởi như chúng ta đã biết, theo nghị quyết của Thường vụ AFC, tất cả những trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ phải kết thúc vào ngày 15/6 để dành quỹ thời gian chuẩn bị cho vòng loại thứ 3.

Trong trường hợp các trận đấu dời sang tháng 6 thì phương án thi đấu theo hình thức tập trung vẫn sẽ là khả thi nhất. Khi đó, đội tuyển cần có quỹ thời gian dài hơn vì phải tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 đối với các đội đến sân trung lập.

Nếu như chúng ta không tham dự vòng loại World Cup vào tháng 3 thì sẽ dành quỹ thời gian này cho lịch thi đấu V-League và sẽ mở rộng quỹ thời gian cho đội tuyển trong tháng 6 để có sự chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu còn lại tại vòng loại World Cup.

Đội tuyển quốc gia dù không có các trận đấu quốc tế nhưng cũng được tạo điều kiện tập trung tập luyện ngay sau khi kết thúc V-League và có 2 trận đấu giao hữu với đội tuyển U22 Quốc gia. Về phía đội U22 Quốc gia, theo phân tích và đánh giá, lực lượng hiện tại chỉ còn 2 cầu thủ từng tham dự SEA Games kỳ trước là Văn Hậu và Văn Toản.

Ngoài ra còn có hậu vệ Việt Anh từng dự Vòng chung kết U23 châu Á 2020. Do đó, để tạo nguồn lực cho đội tuyển, ngay từ năm 2020, VFF đã bắt tay vào kế hoạch hướng đến SEA Games với 4 đợt tập trung cùng 2 trận giao hữu với đội tuyển quốc gia.

Qua đây, Huấn luyện viên Park Hang-seo có thể tuyển chọn thêm những cầu thủ tiềm năng. ​​​​​​Đây là sự chuẩn bị sớm để tạo sự chủ động cho các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Bóng đá Việt Nam đang là nhà vô địch AFF Cup và vô địch SEA Games. Giành được danh hiệu là khó nhưng bảo vệ thành quả đạt được cũng là nhiệm vụ đầy thách thức.

VFF sẽ tiếp tục cùng với ban huấn luyện đội tuyển và các chuyên gia tính toán hợp lý, thảo luận với VPF nhằm xây dựng lịch trong nước phù hợp, qua đó giúp huấn luyện viên trưởng có quỹ thời gian cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển trước khi tham dự các giải đấu.

Bên cạnh đó, mục tiêu của Đội tuyển nữ trong năm 2021 là phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch AFF và Huy chương Vàng SEA Games 31. Ngoài ra, đội tuyển nữ còn có mục tiêu lớn nữa là cố gắng giành một suất trực tiếp dự Vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, đội tuyển đã được tập trung tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trong 2021 VFF sẽ cố gắng đảm bảo tốt công tác tổ chức các giải nữ quốc nội nhằm tạo môi trường để cầu thủ thi đấu nâng cao trình độ, qua đó cũng giúp ban huấn luyện có điều kiện quan sát và tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển.

Trúc Linh

Nguồn :