M
21/05/2021 18:16

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo mọi cử tri, trong đó có các cử tri tại Khu Công nghiệp và Chế xuất đi bầu cử

(LĐTĐ) Chiều 21/5, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng gần đến giờ bầu cử càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm Ba Đình có vị trí đặc biệt quan trọng, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn để bầu cử thành công Hà Nội: Kiểm soát chặt biến động của công nhân trong khu công nghiệp

Cùng đi có: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường; lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố.

Đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn công tác Thành phố đã kiểm tra trực tiếp tại khu vực bỏ phiếu số 08, xã Kim Chung (nơi có đông cử tri là công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long) và khu vực bỏ phiếu số 01, xã Kim Chung.

Xã Kim Chung có 8 khu vực bỏ phiếu với 11.890 cử tri, trong đó, khu vực bỏ phiếu số 08 là khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu xã Kim Chung. (Ảnh: Lương Toàn)

Qua kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội ghi nhận các điểm bỏ phiếu đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất; đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử; công tác trang trí, tuyên truyền cổ động tại khu vực bỏ phiếu được tiến hành trang trọng...

Tuy vậy, bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý các điểm bỏ phiếu cần rà soát, xây dựng quy trình để cử tri khi đi bỏ phiếu theo 1 chiều, tránh tiếp xúc và hạn chế đông người trong phòng bỏ phiếu, bố trí các điểm chờ cho cử tri, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Về công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, toàn huyện có 208 khu vực bỏ phiếu với tổng số cử tri tính đến 17h ngày 19/5 là 265.310 người.

Công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo sát sao từ nhiều tháng nay. Do vậy, mọi công việc đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19, huyện Đông Anh đã xây dựng kịch bản với 4 tình huống cụ thể, gồm: Tổ chức bầu cử tại điểm bỏ phiếu của Tổ bầu cử; tổ chức bầu cử cho 1 hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cho người đang cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế và tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện Đông Anh cũng tiến hành tập huấn kỹ cho tất cả các lực lượng phục vụ công tác bầu cử; tổ chức diễn tập 4 tình huống trên và ghi hình, in sao gửi tất cả các xã, thị trấn và các Tổ bầu cử để thực hiện, đảm bảo không sai sót.

Từ nay đến ngày bầu cử, huyện Đông Anh tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn; tiếp tục đảm bảo "3 trước", "4 tại chỗ" và thực hiện quyết liệt, thần tốc trong truy vết, khai báo y tế, không để sót, lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ 208 khu vực bỏ phiếu, gắn với tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Phối hợp thực hiện 6 nội dung phòng, chống Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự nghiêm túc, bài bản, khoa học và nhiều sáng tạo của huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, mô hình cách ly theo 3 lớp của huyện đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được nhân rộng ra toàn quốc.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Lương Toàn)

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có khu vực bỏ phiếu với trên 3.000 cử tri là công nhân; có điểm bầu cử tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện đang bị cách ly. Bám sát chỉ đạo của Thành phố, huyện đã xây dựng kịch bản chi tiết cho những khu vực này, trong đó sử dụng cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia Tổ bầu cử; tiến hành bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ, dưới sự giám sát bằng camera của huyện và Thành phố... "Điều này cho thấy tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thành phố là trong khó khăn, song vẫn đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri", bà Nguyễn Thị Tuyến đánh giá.

Hoan nghênh huyện đã phát thẻ cử tri kèm cam kết phòng, chống dịch và khai báo y tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện và các xã, thị trấn tiếp tục rà soát sự di biến động của cử tri để vừa đảm bảo quyền công dân, vừa kiểm soát dịch bệnh... Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền về cơ cấu, số lượng, tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để cử tri bầu đúng, bầu đủ và tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Đông Anh cần có phương án dự phòng nhân sự các Tổ bầu cử; trang bị cho thành viên các Tổ bầu cử kính chống giọt bắn và xây dựng phương án tiếp công dân tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ tại tất cả 208 khu vực bỏ phiếu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Đông Anh phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long thực hiện 6 nội dung phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Lắp đặt các máy khử khuẩn tự động tại cổng doanh nghiệp; thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; chia ca, kíp hợp lý, đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn cho công nhân trong suốt quá trình sản xuất; xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong doanh nghiệp; lập các "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp và kiểm tra di biến động của công nhân trong từng Khu Công nghiệp; xây dựng phương án nếu phát hiện ca F0 trong doanh nghiệp thì tiến hành thì cách ly tại chỗ…

"Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước huyện và Thành phố về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp của mình", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :