M
08/05/2021 20:22

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Khẩn trương xây dựng các kịch bản phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu, huyện Sóc Sơn phải khẩn trương xây dựng kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4; tăng cường kiểm tra, giám sát các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất, không hoang mang, lo sợ Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19

Chiều 8/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Cùng đi có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hà Minh Hải.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ Đông, thôn Nội Phật, xã Mai Đình. (Ảnh: Lê Kiên)
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ Đông, thôn Nội Phật, xã Mai Đình. (Ảnh: Lê Kiên)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, tính đến 11h30, ngày 8/5, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 04 trường hợp F0, 55 trường hợp F1 và 379 trường hợp F2. Kết quả rà soát các trường hợp đi đến, trở về từ vùng dịch có 410 trường hợp, các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác về địa bàn là 5.326 trường hợp, trong đó có 470 trường hợp là công nhân khu công nghiệp Nội Bài.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo xây dựng, triển khai phương án phong tỏa, cách ly y tế đối với 2 khu vực gồm: Ngõ Đông, thôn Nội Phật, xã Mai Đình và xóm Trại Tây, thôn Tăng Long, xã Việt Long - nơi có các ca dương tính với Covid-19. Huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các phương án khoanh vùng, cách ly; kế hoạch, phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch trên địa bàn trên tinh thần phương châm "4 tại chỗ".

Bên cạnh đó, huyện Sóc Sơn cũng thường xuyên phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Nội Bài, Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nắm bắt tình hình di biến động, sức khỏe của công nhân các công ty thuộc Khu công nghiệp Nội Bài.

Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nội Bài đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị như: Đo thân nhiệt cho người lao động hằng ngày, bố trí nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách trong lao động sản xuất…

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, huyện Sóc Sơn kiến nghị Thành phố hỗ trợ việc xét nghiệm trên diện rộng vì huyện đã xuất hiện ca dương tính và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng; hỗ trợ thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch và tăng cường lực lượng y, bác sĩ cho huyện khi có nhu cầu.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhận định, huyện Sóc Sơn là địa bàn có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19 khi giáp ranh với 4 tỉnh, có Sân bay quốc tế Nội Bài và các khu công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã triển khai bài bản, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tới, ông Phong yêu cầu, lãnh đạo huyện này tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó vận động người dân không tập trung đông người; phát huy tối đa vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng để rà soát, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và vùng dịch.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, huyện Sóc Sơn phải khẩn trương xây dựng kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, trong đó, chú trọng đến cơ sở vật chất, vật tư y tế, khu cách ly tập trung trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng yêu cầu, huyện Sóc Sơn rà soát lại toàn bộ các trường hợp liên quan đến các F0, F1 và F2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (trên địa bàn huyện Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì) cũng như các vùng dịch trên cả nước

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, huyện Sóc Sơn phải chủ động tính đến các phương án kịch bản dự phòng về phương tiện cũng như vật chất khi huyện hoặc một xã nào đó bị phong tỏa vì dịch Covid-19; thậm chí phải tính đến cả phương án thay thế nhân sự phục vụ bầu cử vì phải cách ly do dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Thành phố sẽ hỗ trợ huyện Sóc Sơn tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại một số nơi có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 như khu vực giáp ranh Sân bay quốc tế Nội Bài, tỉnh Bắc Ninh, khu vực gần Bệnh viện đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Hoàng Phúc

Nguồn :