M
20:58 | 27/03/2019

Phẫu thuật cho bé 3 tuổi bị chó Pitbull cắn nát đùi

(LĐTĐ) Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, các bác sĩ đang tiến hành điều trị cho cháu bé 3 tuổi (Hà Nội), bị chó Pitbull nhà hàng xóm cắn rất thương tâm. 

phau thuat cho be 3 tuoi bi cho pitbull giat dut xich can nat dui Nuôi thú cưng và những ẩn họa khôn lường
phau thuat cho be 3 tuoi bi cho pitbull giat dut xich can nat dui Bệnh nhi 2 tuổi tổn thương mắt nghiêm trọng vì bị chó cắn

Theo bác sĩ Giang, bệnh nhi Nguyễn T.H.Y. nhập viện trong tình trạng hoang mang, hoảng sợ, kèm nhiều vết thương sau khi bị tai nạn chó cắn. Trong đó, bệnh nhi có nhiều vết thương phần mềm ở đùi trái, có kèm theo gãy xương kín.

phau thuat cho be 3 tuoi bi cho pitbull can nat dui
Vết thương của bệnh nhi khi bị chó cắn. (Ảnh: BVCC).

Theo lời gia đình cháu Y. cháu bé đang đi xe đạp trẻ em ở ngoài cổng nhà, bất ngờ con chó Pitbull, nặng khoảng 25kg nhà hàng xóm giật đứt xích xông ra. Khi cháu bé xuống xe đạp chạy về phía mẹ, thì con chó xông vào tấn công. Ngay lập tức, mẹ cháu Y. vừa chộp lấy con vừa tri hô mọi người xung quanh để cứu cháu bé.

Bác sĩ Giang cho biết: “Lúc nhập viện, tinh thần bệnh nhi Y không ổn định, chúng tôi lo ngại về những sang chấn tâm lý của cháu”. Đặc biệt, những vết thương do chó cắn cháu rất nhiều và phức tạp, vết cắn ngắn nhất dài 3cm, dài nhất là 10cm, bờ nham nhở, có gãy kín 1/3 dưới đùi trái không di lệch”. Các bác sĩ của Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho cháu, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột.

Sau 6 ngày điều trị, vết thương của cháu đã tương đối ổn định, tinh thần đã tốt hơn. Hàng ngày cháu được các y bác sĩ khám, thay băng theo dõi. Dự kiến trong vài ngày nữa khi vết thương ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành ghép da tự thân cho cháu ở những phần da bị thiếu hụt.

phau thuat cho be 3 tuoi bi cho pitbull can nat dui
Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ Giang, ghép da tự thân là lấy da ở chỗ khác ghép vào những vùng da đã mất đi, với trường hợp này có thể bác sĩ sẽ lấy da ở đùi lành để ghép cho cháu bé. “Những vết cắn sâu, qua lớp tế bào đáy của da, đường kính trên 5cm, cháu bé sẽ phải ghép da để hồi phục. Dự kiến cháu phải nằm điều trị vết thương ít nhất là 1 tháng", bác sĩ Giang chia sẻ.

Từ trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Giang khuyến cáo người dân khi nuôi chó không nên thả rông. Đặc biệt, chó phải được rọ mõm khi ra đường, tiêm vắc xin ngừa bệnh dại định kỳ. Với các gia đình có trẻ nhỏ, không để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... cần trông chừng trẻ khi tiếp xúc với chó mèo.

Nếu không may bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%. Với những chấn thương gãy xương cần nẹp cố định rồi nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tiêm phòng dại kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :