Phát triển du lịch từ cách xây dựng thương hiệu

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) vốn là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi và được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm qua, để phát triển tiềm năng du lịch, huyện Thường Tín đã và đang xây dựng những thương hiệu sản phẩm đặc trưng, độc đáo nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa truyền thống.
Du lịch xanh - Hướng đi nhiều triển vọng Điểm sáng phát triển du lịch đêm của Thủ đô

Khai thác tiềm năng sẵn có

Nằm ở phía Tây Hà Nội, huyện Thường Tín có quần thể di tích lịch sử văn hóa đồ sộ với các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Không chỉ nức tiếng “đất danh hương”, nơi sinh ra nhiều danh nhân văn hóa, khoa bảng… Thường Tín còn là “đất trăm nghề”. Từ nguồn lực đó, những năm qua, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh, du lịch làng nghề, du lịch nông thôn.

Phát triển du lịch từ cách xây dựng thương hiệu
Thời gian qua, xã Hồng Vân đã đón hàng nghìn lượt du khách về nghỉ, tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp, tham dự các lễ hội.

Những ngày này, về làng du lịch xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), du khách có thể cảm nhận được những nét đẹp yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng châu thổ sông Hồng, đặc biệt là nghề trồng cây cảnh. Để tạo ấn tượng với du khách về điểm đến xanh, chính quyền xã Hồng Vân tích cực vận động nhân dân xây dựng lối sống xanh. Hệ thống hạ tầng đường thôn xóm được nâng cấp, mở rộng, trồng cây xanh, trồng hoa... Với 30 con đường hoa mang những màu sắc khác nhau, xã Hồng Vân được khách du lịch ví như “xứ sở của các loài hoa” như: Hoa ban, hoa phượng vĩ, hoa bằng lăng, hoàng yến...

Thời gian qua, xã Hồng Vân đã đón hàng nghìn lượt du khách về nghỉ, tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp, tham dự các lễ hội lịch sử của xã. Điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân có diện tích 128ha, bao gồm 6 khu chuyên biệt. Đặc biệt, đến với Hồng Vân, ngoài trải nghiệm, tham quan những mô hình nông nghiệp, du khách còn được chiêm ngưỡng những vườn cây cảnh của các nghệ nhân, thợ giỏi, có khả năng chế tác những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, cây bonsai, đồ đá mỹ nghệ…

Theo Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân Nguyễn Văn Tứ, hợp tác xã có 4 sản phẩm đều được xếp hạng sao OCOP 4 sao, trong đó có 1 sản phẩm liên quan đến điểm dịch vụ, du lịch. Đây là một trong số ít điểm du lịch sinh thái của Hà Nội được xếp hạng sao OCOP. Ngoài làng nghề hoa, cây cảnh, Hồng Vân còn là mảnh đất cổ xưa, có bề dày trầm tích văn hóa gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Trong những năm qua, hệ thống dấu tích, như: Chợ mới Ông già, bãi tắm Nàng tiên hay Nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý (thời nhà Nguyễn) được địa phương phục dựng và bảo tồn trên nền tảng khoa học và lịch sử.

Tương tự, tại làng nghề truyền thống sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín). Thời gian qua, nơi đây cũng đã đón hàng trăm du khách trong nước và quốc tế tham quan, mua sắm… Để giữ và phát triển nghề, làng nghề đã thành lập Hiệp hội Sơn mài Hạ Thái với gần 130 thành viên. Hiện, du khách về làng nghề Hạ Thái không chỉ mua sắm sản phẩm sơn mài mà còn được nghe những câu chuyện lịch sử đầy cuốn hút về làng nghề…

Phát huy giá trị bền vững của di sản

Thường Tín là huyện có truyền thống văn hóa lâu đời. Theo danh mục kiểm kê, hiện nay, toàn huyện có 123 di tích đã được xếp hạng (61 di tích cấp quốc gia, 62 di tích cấp Thành phố), tiêu biểu như Di tích quốc gia chùa Đậu, chùa Mui; có 33 lễ hội dân gian. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho mhân dân, trong nhiều năm qua, huyện Thường Tín đã luôn quan tâm tới việc bảo tồn, phát huy giá trị bền vững cho di sản văn hóa.

Để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của giá trị di sản văn hóa, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giá trị di sản, phổ biến các quy định pháp luật, ban hành các quy chế trong công tác quản lý, sử dụng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện luôn quan tâm tới việc quản lý, bảo vệ di tích tại các địa phương; tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về văn hóa du lịch, quản lý di tích; liên kết khôi phục lễ hội truyền thống, vận động các nghệ nhân truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ kế cận…nhằm gắn việc giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch.

Hiện nay, việc phát triển du lịch văn hóa đã và đang được huyện Thường Tín triển khai thực hiện, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đồng thời, huyện tích cực tuyên truyền, quảng bá vùng đất danh hương, đất làng nghề. Huyện cũng phối hợp với Sở Du lịch lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch, mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên du lịch. Cùng với đó, đưa doanh nghiệp về khảo sát dịch vụ nhằm xây dựng tour, tuyến du lịch tại làng nghề sơn mài Hạ Thái, làng thêu Quất Động, làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm, làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân.

Bên cạnh đó, hoàn thành hệ thống tư liệu video và ảnh bằng công nghệ hiện đại về tiềm năng du lịch làng nghề sơn mài Hạ Thái. Phối hợp với các đơn vị có liên quan của Thành phố lập hồ sơ dự án đầu tư xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử công trình văn từ Thượng Phúc, dự án khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định, huyện tăng cường chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”, xác định cụ thể những giải pháp đồng bộ, thiết thực. Trong đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu các thành tựu văn hóa, nghệ thuật, sản phẩm đặc thù của địa phương, danh lam thắng cảnh với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Tạo điều kiện khai thác giá trị văn hóa vùng đất địa linh nhân kiệt, giá trị các di tích lịch sử văn hóa, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp.

Mặt khác, huyện chú trọng thu hút, đầu tư các nguồn lực. Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển đa dạng các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, duy trì, phát huy các sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn.

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá trên địa bàn huyện; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án về văn hoá đã được các cấp phê duyệt; làm tốt công tác quy hoạch, dự án phát triển văn hoá cộng đồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn 2030.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.

Tin khác

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

(LĐTĐ) Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù... bởi khí hậu se lạnh dễ chịu, vẻ đẹp ngất ngây từ núi rừng ngay từ các cửa ngõ vào thành phố.
Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm mới cầu ngắm biển tại Hồ Tràm, một điểm đến mới tại "thủ phủ nghỉ dưỡng phía Nam" thu hút đông đảo khách du lịch.
TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về kết quả Lễ hội đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 và các đường sách trên địa bàn Thành phố.
Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Thành phố Đà Lạt những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 thu hút nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó khu vực tập trung đông nhất là Chợ Đà Lạt.
Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình "Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ mang tới cho du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa xứ Quảng.
Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với đó tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ, tạo hấp dẫn đối với du khách du Xuân đầu năm.
Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, hàng nghìn người dân, du khách đã đến các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vãn cảnh, lễ Phật, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.
Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

(LĐTĐ) Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70km, Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự (xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) được ví như "tiên cảnh" ở Hà Nam. Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam là điểm đến lý tưởng ngày đầu năm với những người muốn tìm về một chốn an yên.
Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ước đạt 75.000 lượt khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch trong dịp này theo đó cũng tăng 4% với khoảng 6.550 tỉ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động