Điểm sáng phát triển du lịch đêm của Thủ đô

(LĐTĐ) Việc triển khai các sản phẩm du lịch đêm được coi là “đòn bẩy” phát triển kinh tế đêm của Thủ đô. Trong đó, khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu Phố cổ Hà Nội với nhiều tiềm năng về di sản, là điểm sáng để tận dụng tốt cơ hội thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về đêm.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt sản phẩm văn hóa du lịch đêm trên nền tảng công nghệ số Hà Nội ra mắt sản phẩm du lịch đêm - Điểm chạm của những xúc cảm

Du lịch đêm đã hình thành từ nhiều năm nay, được đánh giá là cơ hội mới trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. Sản phẩm du lịch đêm diễn ra sôi động tập trung ở một số đô thị và trung tâm du lịch lớn của cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp 4.0 và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thành phố trong việc triển khai tích cực công tác chuyển đổi số trong ngành Du lịch, thúc đẩy xúc tiến, truyền thông đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đêm.

Điểm sáng phát triển du lịch đêm của Thủ đô
Màn trình diễn nghệ thuật 3D mapping hình ảnh các sản phẩm du lịch đêm và các điểm di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội tại khu vực Ô Quan Chưởng.

Điểm sáng trong du lịch đêm của Hà Nội là khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu Phố cổ Hà Nội với hệ thống tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa có giá trị đặc sắc, hấp dẫn. Hồ Hoàn Kiếm nằm trong lòng Thủ đô với ba biểu tượng nổi tiếng là Tháp Rùa, Đài Nghiên và Tháp Bút đã trở thành biểu tượng cho nền văn hóa lâu đời của đất nước. Nơi đây không chỉ là một dấu ấn tiêu biểu của lịch sử lâu đời và văn hóa Thủ đô, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động sôi nổi, đặc sắc về đêm, thu hút lượng khách du lịch đông đảo trên cả nước.

Đáng chú ý, Hoàn Kiếm cũng là quận đầu tiên trên địa bàn Thành phố ban hành Nghị quyết số 120 ngày 20/6/2023 về giải pháp phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế ban đêm trên địa bàn quận. Trước đó, từ năm 2004, kinh tế ban đêm đã được hình thành tại quận Hoàn Kiếm với các loại hình như: Chợ đêm Đồng Xuân, các không gian đi bộ khu Phố cổ, khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, các tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - Cấm Chỉ, Tạ Hiện… Đặc biệt là vào các ngày cuối tuần, một số hoạt động đêm đã trở thành lực hút đối với du khách mỗi khi tới Hoàn Kiếm. Các hoạt động tại các không gian công cộng của quận Hoàn Kiếm đã phát huy lợi thế của lịch sử và di sản đô thị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, để bảo tồn phát huy giá trị của các di sản văn hóa, quận đã dành nguồn lực giải phóng mặt bằng, trùng tu, tôn tạo 22 di tích; bảo tồn 24 nhà ở có giá trị; các di sản phi vật thể được phục hồi và phát huy, khôi phục 14 lễ hội truyền thống; hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm đầu tư, cải tạo, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ ngầm toàn bộ đường dây, cải tạo các đường thoát nước, hạ ngầm đường cáp đi nổi trên 79 tuyến phố trong khu Phố cổ; chỉnh trang mặt đứng 50 tuyến phố...

Bên cạnh đó,nhiều di tích và không gian đô thị trong khu Phố cổ Hà Nội, sau khi tu bổ đã trở thành nơi quảng bá về di sản văn hóa, giao lưu nghệ thuật, tổ chức triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống gắn với các làng nghề như: Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, đình Kim Ngân, đình Hà Vĩ, đình Tú Thị, đình Phả Trúc Lâm, đình Hoa Lộc Thị, đình Lò Rèn, đình Đồng Lạc, đình Nam Hương, đền Quan Đế, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - 22 Hàng Buồm...Sau khi hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2013, ngày 1/9/2016 khu vực này được triển khai là không gian đi bộ. Năm 2019, được cải tạo hạ tầng kỹ thuật kè hồ, hạ ngầm đường dây và cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Thông qua việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về phát huy hiệu quả giá trị các di sản, không gian văn hóa, phát triển kinh tế đêm, phát triển du lịch trên địa bàn quận, số lượt khách lưu trú qua đêm tăng nhanh. Kết quả, năm 2021 là 625.604 lượt, năm 2022 là 996.039 lượt và ước năm 2023 là 1,6 triệu lượt khách trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Doanh thu ngành lưu trú, ăn uống năm 2021 là 1.571 tỷ; năm 2022 là 3.122 tỷ; ước năm 2023 khoảng 6.012 tỷ. Doanh thu ngành Du lịch tăng từ 189 tỷ năm 2021 lến 896 tỷ năm 2022 và năm 2023 ước đạt 3.975 tỷ đồng.

TheoChủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thực hiện các dự án chỉnh trang không gian công cộng, các tuyến đường, vườn hoa, các dự án phát triển không gian sáng tạo; tổ chức giao thông phù hợp; phương án tổ chức hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch; nâng cao hơn nữa chất lượng biểu diễn nghệ thuật; huy động các nguồn lực xã hội...

Với không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và khu Phố cổ Hà Nội đang tiếp tục được hoàn chỉnh, quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu để mở rộng các không gian đi bộ tại địa bàn như: Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Nhà hát lớn - phố Tràng Tiền, quảng trường phía trước nhà Thờ lớn tiếp tục sẽ là những dự án quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch đêm và kinh tế - xã hội, gắn với mục tiêu đảm bảo an ninh, quốc phòng của quận Hoàn Kiếm và Thủ đô.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Phạm Hương Giang kỳ vọng, phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung để phát triển sản phẩm du lịch đêm đa dạng, đặc sắc, mang lại cho người dân Thủ đô và du khách những không gian văn hóa sáng tạo, những sản phẩm du lịch có chất lượng và giá trị gia tăng cao, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội chung của Thành phố. Theo đó, phấn đấu số lượng khách du lịch đến Hà Nội năm 2024 đạt khoảng 25,5 triệu lượt khách, tăng 13,3% so với ước năm 2023, trong đó gồm 4,5 triệu lượt khách quốc tế và 21 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 94,41 nghìn tỷ đồng.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

(LĐTĐ) Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác lưu trữ tài liệu là một trong những nội dung được các đại biểu đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.

Tin khác

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

(LĐTĐ) Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù... bởi khí hậu se lạnh dễ chịu, vẻ đẹp ngất ngây từ núi rừng ngay từ các cửa ngõ vào thành phố.
Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm mới cầu ngắm biển tại Hồ Tràm, một điểm đến mới tại "thủ phủ nghỉ dưỡng phía Nam" thu hút đông đảo khách du lịch.
TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về kết quả Lễ hội đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 và các đường sách trên địa bàn Thành phố.
Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Thành phố Đà Lạt những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 thu hút nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó khu vực tập trung đông nhất là Chợ Đà Lạt.
Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình "Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ mang tới cho du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa xứ Quảng.
Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với đó tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ, tạo hấp dẫn đối với du khách du Xuân đầu năm.
Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, hàng nghìn người dân, du khách đã đến các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vãn cảnh, lễ Phật, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.
Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

(LĐTĐ) Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70km, Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự (xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) được ví như "tiên cảnh" ở Hà Nam. Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam là điểm đến lý tưởng ngày đầu năm với những người muốn tìm về một chốn an yên.
Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ước đạt 75.000 lượt khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch trong dịp này theo đó cũng tăng 4% với khoảng 6.550 tỉ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động