Phát huy sức trẻ góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.
Phát động Tháng Thanh niên năm 2021 Khởi động Tháng Thanh niên 2021 và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 12 thanh niên Thủ đô sẽ được khen thưởng tại Nghệ An

Phóng viên: Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập, xin đồng chí đánh giá khái quát những thành tích nổi bật của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội nói riêng và tuổi trẻ Thủ đô nói chung trong thời gian qua?

Đồng chí Chu Hồng Minh: Suốt 90 năm qua, Ðảng luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên. Có thể khẳng định, ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào, lớp lớp thanh niên Thủ đô cũng luôn là lực lượng xung kích với những phong trào hành động cách mạng tiêu biểu, không ngừng vươn lên, mang tri thức, tinh thần quả cảm cùng ý chí kiên cường tham gia vào công cuộc bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước với một lòng tự hào, niềm tin tuyệt đối vào con đường mà Bác Hồ kính yêu, Đảng ta và dân tộc ta đã lựa chọn.

Phát huy sức trẻ góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp
Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Đoàn Thanh niên cả nước, 90 năm qua, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên, huy động đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân Thủ đô giao phó, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng, tuổi trẻ của Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình.

Từ "Ba sẵn sàng", "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", "Chiếc gậy Trường Sơn" cho đến các phong trào ngày nay như: "Thanh niên tình nguyện"; "Tôi yêu Hà Nội"… đã tiếp tục lan tỏa tình yêu Thủ đô và đất nước, kết nối, thôi thúc đoàn viên, thanh niên xác định trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội, ra sức học tập, lao động, cống hiến, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, mỗi đoàn viên, thanh niên đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa thông điệp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 bằng nhiều mô hình, cách thức hiệu quả.

Nhận định tình hình dịch Covid-19 có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, việc làm của thanh niên Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội đã chủ động có những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu việc làm và chuẩn bị kỹ năng cho thanh niên cho một thị trường lao động mới.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn càng trở nên ý nghĩa hơn đối với tuổi trẻ Thủ đô, khi Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cụ thể, Thành đoàn Hà Nội cùng đối tác Canavi đã triển khai chiến dịch 10.000 việc làm chống thất nghiệp mùa dịch, chỉ sau 2 tuần triển khai, vào tháng 4/2020 đã tìm việc thành công cho 10573 ứng viên tại 963 doanh nghiệp trên toàn quốc.

ăm 2021, Thành đoàn và Hội Sinh viên thành phố Hà Nội sẽ mở rộng chiến dịch 90.000 việc làm cho thanh niên, sinh viên; trong đó nâng cấp chương trình đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ trên nền tảng 4sv.vn để đưa thanh niên, sinh viên tới gần với nhà tuyển dụng hơn.

Phóng viên: Là "thủ lĩnh" thanh niên ở Thủ đô, đồng chí có nhắn nhủ gì đến đoàn viên, thanh niên nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Đồng chí Chu Hồng Minh: Tuổi trẻ Thủ đô đang sống trong những ngày tháng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi mà tuổi trẻ cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từng bước đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội vào cuộc sống, chào mừng Đoàn ta 90 năm xây dựng và trưởng thành.

Các cấp bộ Đoàn Thủ đô cần phải quyết liệt trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, phong trào hành động cách mạng của thanh niên.

Tôi kêu gọi các cấp bộ Đoàn Thủ đô hãy phát huy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng và trí tuệ của thanh niên để cống hiến, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng Thủ đô, đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Bằng công việc thiết thực hằng ngày, chúng ta cùng quyết tâm, cùng hành động để làm nên những công trình, phần việc ý nghĩa; mỗi đoàn viên sẽ có việc làm thiết thực ở ngay địa phương, đơn vị của mình, đem sức trẻ xây dựng và phát triển Thủ đô, kết thành những đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu, dâng lên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô./.

Hoàng Phúc (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

(LĐTĐ) Man City xác nhận hoàn tất thủ tục chiêu mộ tiền vệ Jack Grealish đến từ Aston Villa. Tiền vệ này trở thành cầu thủ Anh đắt giá nhất mọi ...
Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Câu chuyện duyệt phim nóng lên trong đời sống điện ảnh hôm nay khi một số phim Việt bị cấm phổ biến gần đây hoặc bị xử phạt hành chính ...
Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đang tạo sức ép để tạo ra các chuỗi cung ứng thông minh và nhanh chóng, có khả năng vượt qua những "cơn ...
Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Mặc dù dịch Covid- 19 có diễn biến phức tạp nhưng quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chương trình năm học, trong tháng 8/2021, nhiều trường ngoài ...
Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn trước tác động của dịch Covid-19; chiều 5/8, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 ...
Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 6/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện: Thanh Trì ...
Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã chú trọng công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) phát ...

Tin khác

Bài 2: Đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình

Bài 2: Đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình

(LĐTĐ) Từ xa xưa, người Hà Nội luôn coi trọng cách đối nhân - xử thế, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong gia đình. Nét đẹp ứng xử trong gia đình đã tác động một phần đến tính cách, con người và hành động của mỗi cá nhân ngoài xã hội. Do vậy, để giữ gìn và phát huy văn hóa Hà Nội thì việc đề cao nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, với tác động mạnh mẽ từ hệ lụy của tiến trình đô thị hóa cùng xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang có phần “rung lắc” dữ dội. Để giữ gìn các nét đẹp, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Tràng An đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, việc nhân lên những nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được các cấp chính quyền và người dân Hà Nội quyết liệt triển khai, mô hình “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động