M
12/04/2020 07:22

Phường Phúc Xá (Ba Đình):

Phát huy hiệu quả tuyên truyền phòng dịch qua mạng xã hội

(LĐTĐ) Bên cạnh việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống loa phường, qua các đoàn tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi… thời gian qua phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền qua mạng xã hội. Qua đó đã cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, giúp người dân trên địa bàn phường hiểu đúng về dịch bệnh.    

phat huy hieu qua tuyen truyen phong dich qua mang xa hoi Cấp thẻ BHYT qua mạng xã hội Zalo trong thời gian cách ly xã hội
phat huy hieu qua tuyen truyen phong dich qua mang xa hoi Kỳ 2: Mạnh tay với “tin giả” - thứ “dịch bệnh” nguy hại không kém Covid-19
phat huy hieu qua tuyen truyen phong dich qua mang xa hoi Nhập viện vì nghe “mạng xã hội” uống thuốc sốt rét chống Covid-19

Thành lập nhằm phục vụ công tác tuyên truyền các thông tin, nhiệm vụ chính trị trên địa bàn phường đến toàn thể người dân, đến nay trang fanpage “Phường Phúc Xá” đã thu hút hàng nghìn lượt thích và theo dõi trang.

phat huy hieu qua tuyen truyen phong dich qua mang xa hoi
Phường Phúc Xá phối hợp với nhóm các nhà hảo tâm phát tặng thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Phát huy vai trò, trong mùa dịch Covid-19, trang fanpage đẩy mạnh đăng tải thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lên trang. Cùng với đó, các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận, phường và các hoạt động của các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn quận được cập nhật liên tục.

Trang fanpage cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh do Bộ y tế công bố, các khuyến cáo của Bộ y tế và nhất là tình hình dịch bệnh liên quan đến địa bàn quận, đưa tin về tập thể, cá nhân gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đơn cử như thông tin nhóm các nhà hảo tâm phối hợp với Ủy ban nhân dân phường tổ chức chương trình tặng thực phẩm hàng ngày với thông điệp: “Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày…” tại địa chỉ số 57 Nghĩa Dũng, ngay sau khi được đăng tải trên trang fanpage của phường đã thu hút rất đông lượt thích, chia sẻ và bình luận. Cũng chính nhờ sự tuyên truyền sâu rộng đó mà ngay trong sáng ngày 7/4 (sáng đầu tiên triển khai phát tặng thực phẩm) đã thu hút vài trăm người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đến nhận.

Song song với đó, nhiều nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch; thông tin về các trường hợp F0, F1, F2, F3, F4; hiểu đúng về cách ly y tế, khuyến cáo người dân không chia sẻ, bình luận những thông tin không chính thống, được truyền tải thông qua các infographic với nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và sáng tạo được đăng tải thường xuyên.

Bên cạnh trang fanpage của phường, một số tổ chức đoàn thể điển hình như: Đoàn thanh niên phường và một số tổ dân phố cũng có các trang tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo, qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền, lan tỏa thông tin, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Bùi Thị Xuân, Bí thư địa bàn dân cư số 2 phường Phúc Xá, cho biết: “Địa bàn số 2 có 5 tổ dân phố đông nhất của phường Phúc Xá, trước đây các thông tin được cập nhật thông qua các buổi giao ban trực tiếp. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền thông tin qua trang Zalo của địa bàn. Trong nhóm Zalo đều có cán bộ cơ sở, cảnh sát khu vực cùng tham gia.

Tất cả các thông báo từ thực hiện các Chỉ thị của chính quyền các cấp, đến việc có người trên địa bàn phải cách ly… đều được chia sẻ qua đây, giúp mỗi cán bộ địa bàn nắm được thông tin nhanh chóng để triển khai thực hiện có hiệu quả. Đối với những trường hợp không sử dụng công nghệ thông tin tôi sẽ trực tiếp bấm máy để gọi điện thông báo thông tin”, bà Xuân cho biết.

Chia sẻ rõ hơn về cách tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 mà phường đang thực hiện trong thời gian qua, bà Trần Thị Tố Tâm, Bí thư Đảng ủy phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho biết: Ngoài việc sử dụng loa kéo, loa phường để thông tin đến người dân thì Phúc Xá thành lập nhóm Zalo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và nhóm Zalo của Đảng ủy phường, kết nối trực tiếp các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể và các Bí thư Chi bộ, cung cấp các thông tin cũng như sự chỉ đạo về công tác phòng chống dịch để các cán bộ cơ sở thông tin đến người dân.

Bên cạnh đó, tại mỗi cơ sở cũng thành lập các nhóm zalo nội bộ và các bảng tin tại tổ dân phố để cung cấp thông tin. Nhờ đó mà người dân trên địa bàn phường đều nắm được các thông tin liên quan đến dịch bệnh, cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch, cũng như thực hiện tốt các Chỉ thị cách ly xã hội.

N. Hoa

Nguồn :