Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Hà Nội không quy định phân vùng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch từ 21/9 Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành và giải quyết thủ tục hành chính

Linh hoạt các giải pháp

Ngay từ thời điểm đầu năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và nhất là trong đợt dịch lần thứ tư này, ngoài chỉ đạo kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, kinh doanh dịch vụ cũng như trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới người dân như điểm bán hàng lưu động, xe lưu động cung ứng thực phẩm, máy bán hàng thiết yếu tự động, điểm bán hàng dã chiến, gian hàng thiết yếu không người bán…

Tuy nhiên, dù hoạt động hiệu quả, các mô hình này đang tiêu tốn số lượng lớn nhân lực tại chỗ của địa phương. Bên cạnh đó, do chịu tác động của nhiều yếu tố, các hoạt động này đôi khi chưa đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu của người dân.

undefined
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.

Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty cổ phần Be Group sử dụng hạ tầng của ứng dụng công nghệ Be kết nối người mua, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng để phục vụ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Đội ngũ giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận, đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K.

Còn sớm để kết luận về tính hiệu quả của mô hình, tuy nhiên, việc áp dụng các giải pháp công nghệ đã trở thành một xu hướng nhất là để "giảm tải" cho lực lượng tuyến đầu. Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, UBND quận đã chỉ đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Công ty cồ phần sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội, Công ty giải pháp phần mềm ETC… nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin xây dựng bản đồ dịch tễ, bản đồ dịch vụ y tế, bản đồ cung ứng lương thực, thực phẩm, bản đồ tiêm chủng, app tiêm chủng, quét mã QR thẻ đi đường...; sử dụng tổng đài gửi tin nhắn đến gần 36.000 hộ gia đình có ký hợp đồng nước sạch trên địa bàn quận để truyền đạt thông tin từ quận đến người dân một cách nhanh nhất (như thông tin xét nghiệm, thông tin tiêm chủng, biện pháp chống dịch...).

Quận Hoàn Kiếm cũng tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức như: Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh phường, biên tập, đăng tải nhiều tin bài trên trang Zalo UBND quận, Cổng thông tin điện tử quận, facebook HOÀN KIẾM, page NGƯỜI HOÀN KIẾM, nhóm 36 PHỐ PHƯỜNG. Phát huy hiệu quả của mạng xã hội, đã có hơn 80 bài viết được đăng tải, thu hút 390 lượt chia sẻ và hơn 21.000 lượt tiếp cận trên các trang, nhóm của quận, phường và các đơn vị.

undefined
Đoàn viên Huyện Đoàn Phú Xuyên hỗ trợ người dân cài đặt, khai báo trên ứng dụng Bluezone.

Có thể nói, với việc áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, quận Hoàn Kiếm đã cơ bản hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đi đôi với chăm lo an sinh cho người dân. Việc áp dụng công nghệ thay cho phương án thủ công còn giúp công tác phòng, chống dịch được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, giúp “giảm tải” cho lực lượng tuyến đầu đang phải cùng lúc làm rất nhiều nhiệm vụ.

Tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng công nghệ

Thực hiện việc áp dụng ứng dụng công nghệ trong truy vết, phòng dịch, 100% các cơ quan hành chính Nhà nước, siêu thị, bệnh viện trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã thực hiện đăng ký và dán mã QR theo đúng quy định. Trong đó, để hỗ trợ các hộ kinh doanh mới được mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, các xã, Thị trấn trên địa bàn cũng đã cử cán bộ hỗ trợ trực tiếp các chủ cửa hàng cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử và đăng ký mã QR.

Theo thống kê, địa bàn huyện Phú Xuyên có 97.000 thuê bao di động, tuy nhiên tỷ lệ người cài đặt ứng dụng Bluezone mới chỉ đạt 37.000 thuê bao, chiếm tỷ lệ 38%. Để nâng cao tỷ lệ cài đặt Bluezone trên tổng số điện thoại thông minh, huyện Phú Xuyên đã xây dựng Kế hoạch số 271 ngày 8/9/2021 tăng cường các biện pháp cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR trên ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, huyện Phú Xuyên đã tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, zalo, facebook; áp phích, tờ rơi, pa nô và tuyên truyền lưu động trên các ngõ, xóm, chợ, nơi công cộng.

Cùng với đó, Huyện đoàn Phú Xuyên cũng triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone trong toàn huyện với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân”. Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện triển khai quét mã QR và hỗ trợ nhân dân tải ứng dụng cài đặt, khai báo y tế điện tử và hướng dẫn quét mã QR cho người dân tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

undefined
Đoàn viên huyện Phú Xuyên triển khai chương trình "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân” cài đặt và khai báo mã QR.

Các đoàn viên thanh niên cũng đến từng hộ gia đình trên địa bàn dân cư rà soát, hỗ trợ nhân dân cài đặt khai báo điện tử trên điện thoại thông minh, với mục tiêu mỗi 1 đoàn viên thanh niên hỗ trợ từ 1 - 2 người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo điện tử. Cùng với hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng, các đội hình thanh niên tình nguyện còn tuyên truyền về lợi ích của việc khai báo y tế điện tử, quét mã QR khi đến các địa điểm công cộng trong công tác phòng, chống dịch.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ từ các đoàn viên thanh niên, ngành Giáo dục huyện Phú Xuyên cũng đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục cài đặt ứng dụng và dành những tiết học đầu giờ dậy của học online để hướng dẫn các em học sinh của 3 cấp học cài đặt và khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống Bluezone.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ sau 1 tuần cao điểm triển khai các biện pháp, đến nay, tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone khai báo điện tử và quét mã QR trên địa bàn huyện tăng từ 38% lên trên 52%.

Theo lãnh đạo huyện Phú Xuyên, trong thời gian tới, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt Bluezone cho người dân với tinh thần quyết liệt; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, hộ kinh doanh trên địa bàn yêu cầu khách hàng đến giao dịch, mua bán phải thực hiện quét mã QR theo quy định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai ứng dụng công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy vậy để áp dụng một các có hiệu quả triệt để, bất kỳ ứng dụng nào cũng cần một “hệ sinh thái” cùng cơ sở dữ liệu khai báo từ người dân. Do đó, rất cần cần sự chung tay của các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và đặc biệt là sự ủng hộ, thực hiện của người dân để phát huy hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động