Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung

Chắc mọi người sẽ thắc mắc về tâm trạng tôi. Thú thực, từ khi biết ông anh bị F0, tôi là F1, tôi lo lắng thực sự, rồi lo cho cả con bé lớn nhà tôi. Lướt mạng thấy nhiều trường hợp chết vì Covid quá, sợ, sợ thực sự.
Đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm điều trị ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà Ngày 13/8: Hà Nội ghi nhận 101 ca mắc Covid-19

Thứ 6 ngày 13, tôi đang ngồi tại sân Trung tâm Y tế quận Đống Đa. Xung quanh tôi có khoảng 30 người bao gồm người già, phụ nữ, trẻ con từ 2-3 tuổi trở lên, đến thanh niên 20, 25 tuổi, có cả 2 nhà sư. Tất cả thuộc diện F1 - những người có tiếp xúc với F0; như tôi đã được xét nghiệm PCR một lần vào ngày 11/8 và được xác định Âm tính.

Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung
Xe buýt (được trưng dụng) đưa những người F1 đến khu vực cách ly ở Mê Linh.

Ba cán bộ y tế trang bị bảo hộ đầy đủ từ đầu tới chân kê bàn, ghế ra giữa sân, gọi từng người lên để lấy mẫu xét nghiệm. Nhìn quanh thấy ai cũng đầy lo lắng, bất an! Cũng như hôm trước, tới lượt tôi, nhân viên y tế lấy 1 dụng cụ như bông ngoáy tai để chọc vào lỗ mũi bên phải của tôi, lấy xong họ đút vào 1 ống nghiệm để đưa về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm.

Sau khi 1/2 số người lấy mẫu, nhân viên y tế gọi tất cả những người đã lấy mẫu đi bộ ra ngoài đường Láng (khoảng 50m) để lên 2 chiếc xe buýt đã chờ sẵn. Chúng tôi lên xe. Trên xe các ghế được ghi rõ “Để phòng, chống dịch Covid-19, quý khách vui lòng không ngồi ghế này. Xin trân trọng cảm ơn!” Và giờ tôi đang trên xe tới địa điểm cách ly.

Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung
Khu cách ly tập trung.

Sau khoảng 40 phút từ Trung tâm Y tế quận Đống Đa, xe bus (được trưng dụng) đưa những người F1 như chúng tôi đến khu vực cách ly ở Mê Linh. Trên một khoảng sân rộng, những chiếc ghế nhựa được xếp thành 5 hàng dọc và 6 hàng ngang, khoảng cách hơn 3m. Mọi người lần lượt ngồi xuống. Phía bên trên hành lang cao chừng 60cm là 1 chiếc bàn với 1 anh lính mặc đồ rằn ri, các y tá mặc đồ bảo hộ lần lượt gọi tên từng người hỏi tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tiếp xúc lần cuối với F0 nào.

45 phút sau, anh lính và cô y tá đã chia mọi người về các phòng, cô y tá đọc tên từng nhóm người để tự đi vào theo số phòng đã có. Đây là khu nhà ký túc xá 5 tầng của một Trung tâm Dạy nghề xuất khẩu lao động, có 3 cầu thang bộ được bố trí ở đầu hồi, giữa và cuối. Ngay lan can tầng 1 của toà nhà, một người hướng dẫn mặc đầy đủ đồ bảo hộ chỉ mọi người khi đi lên lấy phòng mang theo đồ dùng của Khu cách ly để đó; tôi đã thấy có sẵn 1 chiếc chậu đỏ mới cứng, bên trong là các vật dụng cũng như các đồ thiết yếu, chăn, gối, màn rằn ri (giống đồ của Quân đội); mỗi người tự lấy 1 bộ như vậy cho bản thân.

Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung
Đồ dùng của Khu cách ly.

Phòng của tôi ở trên tầng 5, phòng thứ 2 từ cầu thang đầu hồi đi vào. Căn phòng rộng chừng 50m2 với cửa chính và cửa sổ làm bằng khung nhôm kính, cửa chính ở giữa, 2 cửa sổ “chết” 2 bên. Vào bên trong là 2 dãy giường đơn 2 tầng với tổng cộng 12 chỗ nằm, lối đi ở giữa.

Phòng tôi có 5 người ở. Phía cuối nhà là khu vệ sinh, phòng tắm xây riêng phía bên trái, bên phải là bàn lavabo với 3 chậu và tấm gương lớn phía bên trên chạy dài theo chiều dài của bàn; cửa sổ song sắt phía cuối rộng. Mọi người lặng lẽ tự tìm chỗ của mình.

Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung
Mỗi người lặng lẽ sắp xếp chỗ ở tại Khu cách ly.

Đúng 17h00, cơm hộp được các nhân viên Khu cách ly mang lên để ở 1 góc bàn của dãy hành lang, sau đó các phòng tự ra lấy cơm của mình về ăn.

Chắc mọi người sẽ thắc mắc về tâm trạng tôi. Thú thực, từ khi biết ông anh bị F0, tôi lo lắng thực sự, rồi lo cho cả con bé lớn nhà mình. Lướt mạng thấy nhiều trường hợp chết vì Covid quá, sợ, sợ thực sự.

Tối ngày 11/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế Quận, Phường đến nhà tôi lấy mẫu của cả nhà để đi xét nghiệm. Cả đêm hôm đó trằn trọc không ngủ được, lo lắng, rồi nghĩ về những gì đã xảy ra, rồi tự trấn an rằng mọi việc rồi sẽ ổn thôi. Sáng 12/8, khoảng 10h30, nhận được tin cả nhà mình (anh trai, vợ anh trai, 3 đứa con của anh và Nhím nhà tôi) đều Dương tính, còn mỗi tôi là Âm tính.

Ông bố có con là F0 kể chuyện ngày đầu ở khu cách ly tập trung
Một trường hợp F1 tại Khu cách ly.

Việc cả nhà ông anh Dương tính thì không có gì phải nghi ngờ vì 5 người thì 4 người bị sốt và có hiện tượng ho, khó thở, tức ngực. Khi biết Nhím bị "dính" Covid, tôi lo lắng lắm, không hiểu con sẽ bị đưa đi đâu và con sẽ như thế nào. Chiều 12/8, Nhím được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đưa đến Bệnh viện Đức Giang cùng cả nhà ông anh. Đêm qua, tôi được cách ly tại nhà trước khi quận bố trí xe để đưa F1 đi cách ly tập trung vào trưa nay.

Phía trước là chuỗi ngày cả gia đình tôi sẽ phải "chiến đấu" với Covid-19.

Phạm An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.

Tin khác

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông

Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông

Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U22 Thái Lan để giành Huy chương Vàng SEA Games 33 đã thổi bùng ngọn lửa tự hào trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Tại Hà Nội, đêm ăn mừng lịch sử này không chỉ ghi dấu ấn bởi sự náo nhiệt, rực rỡ sắc cờ hoa mà còn bởi sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức thượng tôn pháp luật. Hình ảnh người dân Thủ đô cổ vũ văn minh, chấp hành nghiêm quy định giao thông giữa niềm vui vỡ òa đã tạo nên hình ảnh đẹp về văn hóa đô thị hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động