Omicron lan ra 63 nước, WHO công bố dữ liệu đáng ngại của biến thể
Biến thể Omicron lan tới 57 nước, WHO kêu gọi hành động Thế giới “chao đảo” vì Omicron, chạy đua “giải mã” biến thể siêu đột biến |
![]() |
WHO cho biết biến thể Omicron dễ lây truyền hơn chủng Delta và làm suy giảm hiệu quả của vắc xin nhưng ít gây ra triệu chứng nghiêm trọng, theo dữ liệu ban đầu. Ảnh: AFP |
AFP đưa tin, biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào đầu năm 2021 là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhiễm virus trên thế giới hiện nay.
Tới tháng 11.2021, Nam Phi đã phát hiện ra biến thể Omicron mới, chứa số lượng lớn đột biến, khiến các quốc gia trên thế giới nhanh chóng áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các nước miền nam Châu Phi, đồng thời đưa ra các biện pháp hạn chế trong nước để ngăn chặn biến thể mới lây lan.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/12 cho biết, Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia trên thế giới, tính đến 9/12. Trong đó tình trạng lây lan nhanh chóng hơn đã được ghi nhận ở Nam Phi, nơi biến thể Delta ít phổ biến hơn, và ở Anh, nơi Delta là chủng vượt trội.
WHO nhấn mạnh rằng do chưa có dữ liệu đầy đủ nên chưa thể khẳng định tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron là do nó né các phản ứng miễn dịch hơn, có khả năng lây truyền cao hơn hay kết hợp cả hai.
Trong một bản tóm tắt kỹ thuật, WHO cho hay, bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron làm ''suy giảm hiệu quả của vắc xin trong phòng, chống lây nhiễm và truyền bệnh".
"Với dữ liệu có sẵn hiện tại, có khả năng biến thể Omicron sẽ vượt xa biến thể Delta trong lây nhiễm cộng đồng'' - theo WHO.
Các ca nhiễm biến thể Omicron cho đến nay chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO lưu ý dữ liệu hiện nay không đủ để xác định mức độ nghiêm trọng lâm sàng của biến thể.
Nam Phi báo cáo phát hiện biến thể Omicron lên WHO vào ngày 24/11. Tuần trước, các nhà sản xuất vắc xin Pfizer-BioNTech cho biết liều tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả chống lại Omicron.
Các quốc gia có đủ nguồn cung vắc xin như Anh và Pháp đang khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin mũi tăng cường để phòng, chống biến thể Omicron.
Theo Phương Linh/laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

“Cha tôi người ở lại” tập 19: An bối rối khi gặp lại Nguyên, mẹ Đại quyết “đẩy thuyền”

Tỷ giá USD hôm nay (31/3): Thế giới vẫn suy yếu, thị trường tự do giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (31/3): Vàng trong nước và thế giới vẫn cao chót vót

Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025

Xây dựng những nét riêng độc đáo cho sản phẩm OCOP Thủ đô vươn mình
Tin khác

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

Israel hoãn thả hàng trăm tù nhân Palestine
Quốc tế 23/02/2025 16:21

Australia ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong vòng 2 năm
Quốc tế 17/02/2025 13:02

Giẫm đạp ở ga xe lửa tại Ấn Độ, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
Quốc tế 16/02/2025 11:35

Tổng thống Mỹ phê duyệt nhiều quy định thuế quan, một số nước vào "tầm ngắm"
Quốc tế 11/02/2025 20:26

Một chiếc máy bay đột ngột mất tích trên bầu trời Mỹ
Quốc tế 07/02/2025 16:27

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
Quốc tế 07/02/2025 09:37

Thêm một quốc gia cân nhắc rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới
Quốc tế 07/02/2025 09:32

Nổ súng tại một trường học ở Thụy Điển khiến nhiều người bị thương
Quốc tế 05/02/2025 11:16