Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, việc làm bị ảnh hưởng, gia đình không thuận hòa.
Lao động và Pháp luật: Vì quyền lợi hợp pháp của người lao động Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Có thể nói, trong suốt những năm qua, ngoài nhiệm vụ chính là tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vai trò cốt lõi của tổ chức Công đoàn thì báo Lao động Thủ đô còn chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chế độ, chính sách pháp luật đến đông đảo công nhân, viên chức và người lao động.

Đặc biệt, mỗi khi nhận được đơn thư phản ánh, kêu cứu của đoàn viên, người lao động gửi đến tòa soạn, Ban Biên tập luôn kịp thời cử cán bộ, phóng viên hỗ trợ người lao động, giúp họ đảm bảo những quyền và lợi ích chính đáng.

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên
Hình ảnh tại phiên tòa dành lại quyền lợi chính đáng của chị Nguyễn Thị Kim Yến.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ có thể đề cập đến một vài trường hợp trong số rất nhiều đoàn viên, người lao động đã được các phóng viên của Báo giúp sức vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Một ngày đầu năm 2020, báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của chị Hoàng Thị Thuận, trú tại huyện Thanh Trì (Hà Nội). Theo chị Thuận, do cuộc sống gia đình khó khăn nên vào khoảng giữa năm 2019 chồng chị là anh Lê Thanh Sơn có ý định đi xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống. Qua giới thiệu của một số người quen, vợ chồng chị Thuận đã tìm đến một công ty có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại đây, nhân viên của công ty giới thiệu với anh chị là công ty có đủ điều kiện để đưa người đi xuất khẩu lao động tại Romania.Sau khi được nhân viên tư vấn và hứa hẹn mức thu nhập thỏa đáng tại Romania, đồng thời đề nghị đóng trước số tiền 58 triệu đồng để làm thủ tục, vợ chồng chị Thuận đã đồng ý.

Khoảng đầu tháng 9/2019, nhân viên công ty đó điện thoại cho vợ chồng chị thông báo chuẩn bị sang huyện Đông Anh (Hà Nội) để thi tay nghề theo đơn hàng đã đăng ký và chuẩn bị thêm một số giấy tờ cùng với số tiền là 30 triệu đồng để đặt cọc, đồng thời cho biết, sau 2-3 tháng thi đỗ và hoàn thiện hồ sơ thì chồng chị Thuận sẽ được xuất cảnh. Ngày 20/9/2019, theo lịch hẹn, vợ chồng chị Thuận đến công ty và nộp tiền số tiền theo yêu cầu cho nhân viên của công ty.

Thế nhưng, thời gian cứ thế trôi đi, sau gần 8 tháng chồng chị Thuận vẫn chưa được xuất cảnh. Nóng ruột, đầu tháng 3/2020 chị Thuận tìm đến công ty để hỏi cho ra nhẽ thì bất ngờ công ty thông báo nhân viên trực tiếp làm việc với chị đã nghỉ việc. Đồng thời, người đại diện công ty thông báo trả lại hồ sơ nhưng không kèm theo tiền cọc. Chị Thuận không đồng ý rút hồ sơ về, chị đã tìm đến báo Lao động Thủ đô nhờ giúp đỡ.

Để làm rõ thông tin phản ánh của chị Thuận, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã tìm hiểu, liên hệ làm việc với công ty trên. Sau nhiều lần làm việc với đại diện công ty và người nhân viên đã nghỉ việc, vợ chồng chị Thuận đã nhận lại được số tiền đã đóng cho công ty trước đó.

Một trường hợp khác cũng được báo Lao động Thủ đô giúp đỡ để đảm bảo quyền lợi là chị Nguyễn Thị Kim Yến.

Còn nhớ, vào cuối tháng 8/2019, Tòa án nhân dân quận Đống Đa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Kim Yến và bị đơn là Công ty Thắng Lợi.

Hội đồng xét xử đã yêu cầu Công ty Thắng Lợi phải trả lương cho chị Yến (từ tháng 7/2019 đến 11/8/2020) và hỗ trợ trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật với tổng số tiền là 89.489.660 đồng. Đồng thời, buộc Công ty Thắng Lợi phải đóng bảo hiểm xã hội cho chị Yến từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2020, sau đó trả sổ bảo hiểm xã hội cho chị Yến.

Một trong những chức năng của tổ chức Công đoàn là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Báo Lao động Thủ đô với tư cách là cơ quan của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động cũng trên tinh thần ấy mà luôn “sát cánh” cùng người lao động. Vì vậy, với mỗi phóng viên của Báo, luôn xác định, khi đã đồng hành cùng người lao động thì phải tìm mọi biện pháp để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Điều này đã mang lại niềm tin cho người lao động.

Trước đó, trong đơn kêu cứu gửi đến báo Lao động Thủ đô, chị Yến cho biết, chị làm việc cho Công ty Thắng Lợi theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/4/2007. Vào đầu năm 2019, do mẹ bị bệnh nặng nên chị có đơn gửi Công ty Thắng Lợi xin nghỉ không hưởng lương. Công ty Thắng Lợi chấp thuận đề nghị của chị. Thế nhưng, trong khi chị đang nghỉ không lương thì Công ty Thắng Lợi ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị.

Cho rằng, Công ty Thắng Lợi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với mình như vậy là chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên chị Yến đã gửi đơn kêu cứu đến báo Lao động Thủ đô.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã trực tiếp làm việc với các bên liên quan. Quá trình xác minh cho thấy trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Thắng Lợi, chị Yến luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không vi phạm Hợp đồng lao động, không bị xử lý kỷ luật lao động,... Đặc biệt, từ khi chị Yến xin nghỉ, Công ty Thắng Lợi chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu chị Yến đi làm trở lại. Bên cạnh đó, mặc dù xin nghỉ không hưởng lương nhưng khi Công ty có yêu cầu, chị Yến vẫn hỗ trợ Công ty giải quyết các công việc phát sinh.

Nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động bị xâm hại nghiêm trọng, báo Lao động Thủ đô đã giúp người lao động kết nối với các luật sư, đồng thời tiếp tục đồng hành với người lao động trong quá trình khởi kiện tại Tòa án. Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Bích Lan (Trưởng Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Yến nhận định, trong toàn bộ quá trình làm việc tại Công ty Thắng Lợi, chị Yến luôn hoàn thành tốt công việc theo Hợp đồng và các công việc được giao.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết việc chấm dứt Hợp đồng lao động với chị Yến, cũng như trong quá trình giải quyết tại Tòa án, Công ty Thắng Lợi không đưa ra được bất kỳ căn cứ nào chứng minh Công ty có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với chị Yến. Sau khi nghe các bên trình bày, hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Yến và xác định Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty Thắng Lợi với chị Yến là trái pháp luật. Theo đó, bchị Yến được hưởng những quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.

Sau phiên xét xử, chị Yến xúc động nói lời cảm ơn và chia sẻ: “Trong nhiều năm công tác, tôi luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao và sống chan hòa với các đồng nghiệp vậy mà đột nhiên bị công ty ra quyết định đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động. Tôi rất buồn và hoang mang. Trong lúc bế tắc như vậy, tôi đã được báo Lao động Thủ đô hỗ trợ và giúp tôi dành lại được quyền lợi chính đáng”.

Trên đây chỉ hai trong số những người lao động đã được báo Lao động Thủ đô đồng hành dành lại quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Hà Phong

Nên xem

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

(LĐTĐ) Sáng ngày 31/5, Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

(LĐTĐ) Lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra vào tối 2/6 (tức ngày 15/4 năm Quý Mão) tại khu vực Tượng đài Vua Lê Thái Tổ (16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), để tưởng nhớ, tri ân người Anh hùng dân tộc.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vừa được tổ chức thành công trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên, cán bộ nhân viên, vì sự phát triển của HDBank”.

Tin khác

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

(LĐTĐ) Nhân dịp lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm và chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

(LĐTĐ) Là một phần kiến tạo nên vẻ đẹp văn hóa của Hà Nội, các khu phố nghề nằm trong “36 phố phường” trải qua nhiều biến của lịch sử, mang theo dấu ấn của các ngành nghề thủ công, trường tồn cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng, phố nghề đã có những thay đổi đáng kể. Vậy làm thế nào phát huy những thay đổi tích cực, hạn chế tiêu cực để khai thác tiềm năng và thế mạnh của nghề thủ công Hà Nội?
Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(LĐTĐ) Ngày 30/5, tại Trường Đại học Ngoại thương, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 10/2023 với phương châm: “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”.
Luật Thủ đô cần được đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần được đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Bộ Tư pháp vừa Thông báo kết luận cuộc họp lần thứ nhất Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
Gia Lâm: Nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong Tháng hành động vì trẻ em

Gia Lâm: Nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong Tháng hành động vì trẻ em

(LĐTĐ) Trong Tháng hành động về trẻ em với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” diễn ra từ 1/6 đến 30/6 năm nay, huyện Gia Lâm sẽ tổ chức các sân chơi bổ ích, thiết thực, hiệu quả, phù hợp dành cho thiếu nhi.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Quận Long Biên: Chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở

Quận Long Biên: Chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở

(LĐTĐ) Chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW và một số giải pháp trọng tâm tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn quận, Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam cho biết: Quận luôn chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở, cụ thể hóa để thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
Các doanh nghiệp trong Cụm thi đua số 6 huyện Gia Lâm hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển

Các doanh nghiệp trong Cụm thi đua số 6 huyện Gia Lâm hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển

(LĐTĐ) Sáng nay (26/5), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện Gia Lâm và Cụm thi đua số 6 huyện Gia Lâm tổ chức đoàn doanh nghiệp đến tham quan và làm việc tại Công ty TNHH Điện Stanley, nhằm giao lưu, học tập kinh nghiệm tổ chức sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển giữa các doanh nghiệp thành viên trong Cụm thi đua số 6.
Đảm bảo an toàn giao thông tại Khu Công nghiệp Thăng Long và địa bàn giáp ranh

Đảm bảo an toàn giao thông tại Khu Công nghiệp Thăng Long và địa bàn giáp ranh

(LĐTĐ) Từ ngày 22 - 27/5/2023, Công an huyện Đông Anh phối hợp với Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long tổ chức Tuần lễ an toàn giao thông tại Khu công nghiệp Thăng Long và địa bàn các xã giáp ranh.
Xem thêm
Phiên bản di động