M
24/04/2020 15:40

Nước Đức và các biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19

Chiến lược “chủ động đối mặt với dịch bệnh” đã giúp nước Đức tạm thời dễ dàng đối phó với dịch bệnh.    

nuoc duc va cac bien phap hieu qua ngan chan su lay lan cua dich covid 19 Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ cao kỷ lục vượt ngưỡng 30 nghìn người

Đức là một trong những quốc gia châu Âu chị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Tính đến ngày 24/4, với hơn 153.129 ca nhiễm, Đức trở thành nước đứng thứ 5 trên thế giới có người nhiễm bệnh sau Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Hiện Đức có 5.575 ca tử vong, thấp hơn so với các nước láng giềng như, Ý (189.973 ca nhiễm, 25.549 ca tử vong), Tây Ban Nha (213.024 ca nhiễm, 22.157 ca tử vong) hay Pháp (158.183 ca nhiễm, 21.856 ca tử vong).

nuoc duc va cac bien phap hieu qua ngan chan su lay lan cua dich covid 19
Nhân viên bệnh viện thường xuyên được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, giúp ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn. (Ảnh: NY Times)

Số liệu thống kê do Viện Sức khỏe Cộng đồng Robert-Koch của Đức công bố cho thấy, tỷ lệ tử vong ở Đức trong đại dịch Covid-19 đang ở dưới mức là 3,7%.

Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, sở dĩ người Đức đối phó với dịch bệnh tốt như vậy là do họ có chiến lược chủ động ngay từ đầu.

Đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, xét nghiệm kịp thời

Đầu tiên, Đức là một trong những quốc gia có nền Y tế tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới. Khi dịch bệnh bắt đầu diễn ra, Chính phủ Đức đã nhanh chóng tiến hành chẩn đoán và xét nghiệm Covid-19 sớm chặn đà lây lan của dịch bệnh. Khi Đức ghi nhận ca bệnh đầu tiên hồi tháng 2, các phòng thí nghiệm trên cả nước đã nhanh chóng tạo ra một loạt bộ xét nghiệm.

Chỉ riêng trong tuần 2/3, trong khi vẫn chưa có ca tử vong nào, Đức đã cho tiến hành xét nghiệm 35.000 người và hơn 100.000 người trong tuần kế tiếp. Đức là nước tiến hành nhiều xét nghiệm hơn bất kỳ nước nào ở châu Âu.

Đánh giá đúng tình hình dịch bệnh là chìa khóa căn bản giúp Đức ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Heidelberg, Đức, các bác sĩ được trang bị đồ bảo hộ, lái xe khắp các khu phố để kiểm tra các bệnh nhân đang ở nhà đã đổ bệnh 5 hoặc 6 ngày. Họ làm xét nghiệm máu, kiểm tra các dấu hiệu khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm nhanh. Họ có thể gợi ý người bệnh nhập viện, dù người đó chỉ có triệu chứng nhẹ. Kết quả là cơ hội sống sót cao, tình hình bệnh nhân được cải thiện rất nhiều khi được điều trị trong bệnh viện. Người Đức gọi họ là taxi corona.

Bên cạnh đó, tại Đức, số người nhiễm bệnh trẻ tuổi hơn so với các quốc gia châu Âu khác và ít có vấn đề sức khỏe. Độ tuổi trung bình của người nhiễm bệnh tại Ý là 63, trong khi ở Đức là 47. Phần lớn nạn nhân của virus SARS-CoV-2 là người già, do vậy việc phát hiện dương tính ở một số đông người trẻ tuổi cũng giải thích phần nào vì sao cho đến lúc này tỷ lệ tử vong vẫn cực thấp ở Đức.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện đại bậc nhất thế giới

Trước khi đại dịch Covid-19 càn quét Đức, Bệnh viện Đại học ở Giessen có 173 giường chăm sóc tăng cường được trang bị máy thở. Trong những tuần gần đây, bệnh viện đã trang bị thêm 40 giường như vậy và tăng số nhân viên túc trực.

"Chúng tôi có nhiều năng lực nên có thể tiếp nhận bệnh nhân cả từ Italia, Tây Ban Nha và Pháp", Giáo sư Susanne Herold - Giám đốc khoa truyền nhiễm và một chuyên gia về phổi tại bệnh viện cho biết.

Trái với thái độ chủ quan và có phần xem nhẹ dịch bệnh như thừa nhận những ngày gần đây của một số chuyên gia của Pháp trên các kênh truyền thông, giới chức Y tế Đức hiểu rằng tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 sẽ sớm tăng vọt, nhưng không biết sẽ tăng đến đâu. Chính vì vậy, chính quyền Berlin chủ động tăng cường thêm 28.000 giường bệnh, tức ở mức 6 giường/1.000 cư dân. Với tỷ lệ này, Đức xếp hàng thứ ba trên thế giới sau Nhật Bản và Hàn Quốc, bỏ xa Pháp (3,1/1.000 dân, xếp hàng thứ 19) hay Ý (2,6 cho 1.000 người, xếp thứ 24), đồng thời thông báo trưng dụng khách sạn hay các trung tâm hội nghị để thiết lập các cơ sở chăm sóc tăng cường.

Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và các ca tử vong là số lượng máy trợ thở. Với nền Y học tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới, Đức là một trong những quốc gia sở hữu máy trợ thở nhiều nhất.

Ngoài xét nghiệm diện rộng và chuẩn bị sẵn sàng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhiều người tin rằng tài năng lãnh đạo của Thủ tướng Angela Merkel cũng là một nguyên nhân khiến số bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Đức thấp.

Cuối cùng đó là việc người dân tin vào sự điều hành, khống chế dịch bệnh của Chính phủ

Chính phú Đức đã có những hành động kịp thời, xuyên suốt cuộc chống dịch, khi liên tục triển khai các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt chưa từng có trên toàn quốc. Các giới hạn này - vốn đóng vai trò then chốt trong ngăn chặn sự lây lan của virus - đã gặp phải rất ít sự phản đối chính trị và được đông đảo người Đức tuân thủ.

"Có thể sức mạnh lớn nhất của chúng tôi ở Đức là việc ra quyết định phù hợp ở cấp độ cao nhất trong chính phủ kết hợp với niềm tin vào chính phủ trong dân chúng", Giáo sư Kräusslich nhận định.

Dự kiến cuối tháng 4, các quan chức y tế Đức sẽ triển khai một nghiên cứu kháng thể quy mô lớn, xét nghiệm ngẫu nhiên 100.000 người trên toàn quốc mỗi tuần để đánh giá khả năng miễn dịch.

PV (Tổng hợp)

Nguồn :