M
28/04/2021 19:33

Nữ hiệu trưởng hết mình vì sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Với tâm huyết của một nhà giáo nhiều năm kinh nghiệm, cô Lại Phước An - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), đã tạo được uy tín, quy tụ sức mạnh trí tuệ, tinh thần của tập thể

Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên: Chú trọng chăm lo cho cán bộ giáo viên Công đoàn trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên: Phát động nhiều phong trào thi đua

Cô Lại Phước An sinh ra trong một gia đình trí thức. Mẹ cô là một nhà giáo mẫu mực, tâm huyết với nghề và chính là người truyền lửa, thắp sáng ước mơ cháy bỏng cho cô con gái đến với nghề giáo. Sau những năm miệt mài đèn sách, cô thiếu nữ năm nào tại miền quê vùng chiêm trũng của huyện Phú Xuyên đã về công tác tại ngôi trường nơi đã gắn bó với cô từ thuở nhỏ.

Ra trường, mặc dù là giáo viên được đào tạo dạy ở bậc Trung học cơ sở nhưng cô An lại được phân công dạy học ở bậc Tiểu học. Tưởng chừng sẽ gặp khó khăn nhưng với lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề cùng với sự mến trẻ, chỉ 5 năm đứng trực tiếp giảng dạy cô đã nhanh chóng khẳng định được mình.

Nữ hiệu trưởng hết mình vì sự nghiệp trồng người
Cô giáo Lại Phước An - Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên

Với phong cách trẻ trung, năng động, sáng tạo, cô Lại Phước An đã được phân công đảm nhiệm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Năm 1995, cô làm Tổng phụ trách đội, Bí thư Chi đoàn trường và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Năm 2006, cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng, trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên. Đến năm 2019, cô làm Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường.

Với cương vị Hiệu trưởng, cô Lại Phước An luôn đặt nhân cách đạo đức lên hàng đầu, luôn có tấm lòng bao dung, nhân ái, là người đi đầu trong công tác thiện nguyện, thường xuyên giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có cơ hội tới trường. Đối với đồng nghiệp, với mọi người khi gặp khó khăn, hoạn nạn, cô luôn là người tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Những năm qua, cô giáo Lại Phước An đã xây dựng Hội đồng sư phạm Nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm. Bên cạnh đó, cô còn làm rất tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động được nhiều nguồn tài trợ để tu sửa, cải tạo xây dựng trường lớp khang trang, thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng với yêu cầu giáo dục hiện nay.

Tuy công việc bận rộn nhưng cô Lại Phước An luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, luôn cảm thông chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt.

Cô luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục và quản lý, vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của nhà nước và của ngành giáo dục.

Với tâm huyết của người Hiệu trưởng cùng sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể đã đưa trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên đạt được những thành tích cao như: Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố”, được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng “Cờ thi đua xuất sắc”, Công đoàn trường được nhận cờ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Nữ hiệu trưởng hết mình vì sự nghiệp trồng người
Cô Lại Phước An (ngoài cùng, bên trái) trong lễ tuyên dương khen thưởng Nhà giáo mẫu mực

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, cô Lại Phước An thường xuyên tìm tòi, phát triển, đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại trường và đem lại hiệu quả rõ rệt...

Trường học đã trở thành nơi gắn kết cô với đồng nghiệp, với học sinh. Trường học như ngôi nhà thứ hai của cô. Cô giáo Lại Phước An luôn quan niệm: Trường như nhà, thầy cô như cha mẹ, bạn bè như anh em ruột thịt. Giờ đây, trong cô có cảm nhận mỗi sớm mai thức dậy rất nhiều người trong số các thầy cô giáo muốn thật nhanh đến trường để say sưa với những bài giảng, để say sưa cống hiến như những cánh ong cần mẫn cho đời.

Các em học sinh muốn thật nhanh đến trường để được tận hưởng những bài giảng tâm huyết của các thầy cô giáo, để được hòa mình vào những hoạt động bổ ích, thiết thực của nhà trường. Chỉ vậy thôi cũng đủ để cô có thêm niềm tin vào sự phát triển của nhà trường, có thêm niềm tin vào thầy cô, có thêm niềm tin vào đồng nghiệp, vào học sinh. Và niềm tin chính là động lực to lớn khiến cô càng phải nỗ lực hơn trong sự nghiệp trồng người.

Phan Thị Minh Hiền

Nguồn :