M
11/08/2020 09:16

NSƯT Tố Nga phát hành album định dạng băng cối, đĩa than được làm hậu kỳ tại Mỹ

Sau gần 8 tháng chuẩn bị, NSƯT Tố Nga vừa chính thức công bố phát hành album mới Vol 12 có tên “Trăng”. Đây là dự án mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với 3 định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc làm MC show truyền hình thực tế về hẹn hò "Chân ái 2020"
Sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật xứng tầm
Ca sĩ Phạm Phương Thảo: “Tri ân” những người con của đất mẹ Việt Nam

Album Vol 12 “Trăng” là một sự mới mẻ trong nghệ thuật của NSƯT Tố Nga, một màu sắc âm nhạc khác, một hướng đi khác. Dự án album “Trăng” gồm 10 ca khúc: Trăng chiều, Ru con mùa đông, Cơn mưa sang đò, Chị tôi, Tình ca mặt trời, Tóc gió thôi bay, Trở về dòng sông tuổi thơ, Về đi em, Sao em nỡ vội lấy chồng, Mong chờ.

10 ca khúc trong dự án là 10 thân phận phụ nữ khác nhau. 10 thân phận ấy là những vui buồn, hạnh phúc khổ đau, yêu thương cháy bỏng, khắc khoải chờ đợi. Tất cả đều khắc họa nên vẻ đẹp, tình cảm của người phụ nữ trong những truân chuyên đời sống, trong những ngọt bùi tình yêu. Cũng vì vậy, NSƯT Tố Nga đặt tên cho album với một cái tên giản dị: “Trăng”.

0553 vo va ruot bang coi
Album Vol 12 “Trăng” của NSƯT Tố Nga.

Album Vol 12 “Trăng” đưa khán giả đến với một Tố Nga rất khác. Đó là một Tố Nga nhẹ nhàng bay bổng với nhưng bài hát khá quen thuộc được hoà âm phối khí mới hoàn toàn. Album là sự đau đáu muốn tìm ra cái mới cho dòng nhạc trữ tình truyền thống, một lối đi mới cho bản thân NSƯT Tố Nga nhưng vẫn giữ được cái hồn của tác phẩm mà không làm mất đi bản sắc nghệ thuật riêng của chị.

Để đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe cho sản phẩm, NSƯT Tố Nga đã tiến hành thực hiện hậu kỳ các bản thu âm tại Mỹ với sự giúp đỡ của nhạc sĩ John Barios và phòng thu Alexsandria Washington DC.

Nhớ lại quãng đường vất vả thực hiện album giữa Mỹ và Việt Nam, NSƯT Tố Nga kể: “Việc thực hiện hậu kỳ ở Mỹ phục vụ cho định dạng băng cối và đĩa than vừa phức tạp, tốn kém về kinh tế, lại vừa làm việc không đơn giản. Do giữa Mỹ và Việt Nam khác nhau về múi giờ, nên có một thời gian dài tôi thường xuyên phải thức như “cú đêm” để làm việc với nhạc sĩ người Mỹ hoàn thiện hậu kỳ. Đã vậy, do tôi không giỏi tiếng Anh nhất là các từ ngữ chuyên môn, nhiều khi không biết diễn tả ra sao để họ hiểu ý của mình, lại phải nhờ đến một chuyên gia ngoại ngữ giỏi về âm nhạc khác phiên dịch và diễn đạt ý của mình giúp. Nói chung, đây thực sự là sản phẩm hao tâm tổn sức của tôi rất nhiều”.

Khi được hỏi về việc được biết giá bán các sản phẩm trong dự án album Vol 12 “Trăng” có giá khá cao. Trong đó định dạng băng cối có giá 4,2 triệu đồng/1 sản phẩm, đĩa than có giá 1,2 triệu đồng/1 sản phẩm, giữa mùa Covid-19 đời sống gặp nhiều khó khăn này, chị có tự tin sẽ phát hành tốt các sản phẩm của mình không?

NSƯT Tố Nga bày tỏ: “Trước hết, tôi thực hiện dự án vì đam mê và từ đây mọi người sẽ hiểu hơn về một Tố Nga yêu nghề đến cháy bỏng, sẵn sàng mạo hiểm để thử sức trên một chặng đường mới và cũng như để lại dấu ấn cho sự nghiệp của chính mình. Sau nữa là vì tôi là thành viên của hội Audio Hà Nội, nên tôi rất hiểu lượng khán giả của mình trong lĩnh vực này, vì vậy tôi tin rằng với sự đầu tư nghiêm túc và chỉn chu của mình, tôi sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp. Nhờ vậy mà khi vừa thông báo ngày phát hành, với đơn hàng của các đại lý đã đặt tôi đến thời điểm hiện tại, tôi tin là sẽ phải nhân bản trong thời gian gần nhất”.

Phương Bùi

Nguồn :