NSND Trịnh Thịnh và những điều chưa biết


Hồi còn trẻ NSND Trịnh Thịnh rất phong độ và hào hoa, chứ không giống với hình ảnh anh nông dân "chân lấm tay bùn như trong phim.
Đi dọc tuyến phố Nguyễn An Ninh (Hà Nội), chúng tôi chứng kiến từng tốp tụm 5 bàn tán. Họ nói về sự ra đi đột ngột của NSND Trịnh Thịnh, người mà họ rất mực yêu quý cả trong phim ảnh lẫn đời thường. Bà bán bánh gio đầu phố nói như mếu khi nói về sự ra đi của “ông Khải chúa”. Bà nói, mọi người nơi đây đều gọi ông với cái tên như vậy. Nó xuất phát từ vai diễn hoạn quan Khê Trung Hầu của Trịnh Thịnh trong bộ phim “Đêm hội Long Trì”. Mọi người thích thú với cái giọng chảy dài, có chút điệu đà khi mỗi lần ông tâu bẩm Chúa Trịnh Sâm: Dạ thưa Khải chúa…!
Ai cũng bảo mới mấy hôm trước vẫn thấy ông xách làn ra chợ, có khi đi ăn sáng, lũ trẻ con vẫn chạy theo hò reo: “Khải chúa, ông Khải chúa kìa”, ông cũng tủm tỉm lẩm bẩm theo “Khải chúa, Khải chúa!”. Vậy mà…!
![]() |
| Hình ảnh NSND Trịnh Thịnh với vai diễn ông phó chủ tịch huyện trong phim "Thị trấn yên tĩnh" . |
Lần theo những bậc thang nhỏ để lên gác 3, khu tập thể cũ ở phố Nguyễn An Ninh – nơi ông và gia đình đã gắn bó mấy nhiêu năm – mà lòng chúng tôi như nghẹn lại. Một không khí u uất xâm lấn bởi những gương mặt sầu buồn của bác trông xe trong sân khu tập thể, của cô bán hàng nước, đến những cháu nhỏ. Ai cũng cảm thấy hụt hẫng và mất mát trước sự ra đi của “ông Khải chúa”.
Những khoảng sáng hiếm hoi hắt chiếu xuống từng bậc thang, rồi bước chân như khựng lại trước căn phòng nhỏ của một cây đại thụ trong làng điện ảnh Việt. Cả gia đình mấy thế hệ của NSND Trịnh Thịnh đang ngồi bàn bạc để lo tang lễ của ông được chu toàn. Mắt bà Khanh – vợ ông – thâm quầng và nhèo lệ vì khóc thương chồng. Bà nghẹn ngào: “Cả đời ông ấy khổ, bôn ba, truân chuyên bao nhiêu năm, vậy mà chưa hưởng hạnh phúc được bấy nhiêu thì đã…”. Những câu nói của bà ngắt quãng vì xen với những tiếng nấc, những giọt nước mắt…
Chia sẻ về người anh của mình, trong ánh mắt của ông Trịnh Thắng – em trai NSND Trịnh Thịnh – có nét gì tự hào, kiêu hãnh về phẩm chất, đạo đức của một người nghệ sĩ nhân dân của anh trai, đã được Nhà nước và người dân công nhận. Ông chia sẻ: “Anh trai tôi chẳng được đào tạo qua trường lớp điện ảnh nào, anh là một diễn viên tay ngang, nhưng đã bén duyên với nghề và cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Trong phim thấy anh lúc nào cũng có vẻ tất bật, ống thấp ống cao, như một anh nông dân chính hiệu, nhưng kỳ thực ngoài đời, nhất là hồi còn trẻ anh rất hào hoa, đẹp trai và “có tướng” nhất nhà. Thời đấy rất nhiều cô mê anh và có ông bố còn chấm trước cho con gái mình vì vẻ hào hoa nhưng bản chất lại rất hiền lành của anh”.
Ông Thắng cũng chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện đời thường về NSND Trịnh Thịnh mà ông chưa bao giờ công bố với công chúng. Ông kể, từ trước năm 1954, từ hồi Trịnh Thịnh còn làm thư ký trong Ngân hàng Đông Dương, ông đã nổi tiếng là một tay săn ảnh của đất Hà thành. Ông có năng khiếu đặc biệt với nghề nhiếp ảnh và đam mê chơi ảnh nghệ thuật, nhưng vì không có nhiều tiền nên không theo đuổi được thú chơi đó.
Trong số bạn bè của NSND Trịnh Thịnh hồi còn trẻ, theo trí nhớ của ông Thắng thì anh ông luôn là người nổi trội nhất về phong thái và ngoại hình. Trịnh Thịnh đã nhiều lần thoát được những đợt “bắt lính” của thực dân Pháp vì tưởng ông là người Trung Quốc, chúng sợ vi phạm Hiệp ước Pháp-Trung.
“Hào hoa, phong độ là vậy, nhưng cũng có những khoảng thời gian, anh Trịnh Thịnh phải bôn ba trong cuộc sống, kiếm và dành dụm từng đồng lẻ để nuôi sống một gia đình gần chục miệng ăn. Đó là thời bố tôi mới mất, gia đình mất chỗ dựa, cả nhà trông chờ vào xe nước mía rong của hai vợ chồng anh Thịnh. Hồi đó, tôi còn bé lắm, chỉ chừng 5 tuổi, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in hình ảnh, tôi lẽo đẽo theo anh đẩy xe nước mía đi bán dạo vòng khắp Bờ Hồ, rồi “cắm trại” ở gần cửa hàng của hãng nước mắm Long Vân thời đó. Có lần, anh Thịnh còn câu cá trộm ở hồ để lấy cái ăn và bị công an bắt, bị đưa lên đồn, tôi chỉ biết đứng khóc thút thít và không biết làm gì với đống mía còn lại” – ông Thắng xúc động nhớ lại.
Nói về anh trai mình, ông Thắng chỉ có hai từ: Hiền lành. Vì ông quá hiền lành, nên ông chủ tiệm Phú Gia nức tiếng giàu có thời bấy giờ ngày nào cũng cho xe đến chở Trịnh Thịnh đi khắp Hà Nội với mong muốn Trịnh Thịnh sẽ đồng ý làm con rể ông. Nhưng Trịnh Thịnh sống rất chừng mực, không ham giàu sang và ông đã từ chối và sống yêu thương vợ con đến tận cuối đời.
Nguồn Lao động
Nên xem
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Tin khác
Nhận định Roma vs Genoa: Chủ nhà quyết thắng để bám đuổi nhóm đầu
Thể thao 29/12/2025 06:39
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Syria: Bài test quan trọng trước thềm VCK U23 châu Á 2026
Thể thao 29/12/2025 06:38
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ
Thể thao 28/12/2025 08:57
Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn
Thể thao 27/12/2025 14:48
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025
Thể thao 27/12/2025 06:57
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Âm nhạc 26/12/2025 22:15
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026
Thể thao 23/12/2025 21:44
Nhận định Arsenal vs Crystal Palace: Pháo thủ rộng cửa vào bán kết
Thể thao 23/12/2025 07:04
Nhận định Napoli vs Bologna: Chung kết căng thẳng, thử thách bản lĩnh
Thể thao 22/12/2025 09:01
Fulham vs Nottingham Forest lúc 03h00 ngày 23/12: Màn cân não trước Giáng sinh
Thể thao 22/12/2025 08:59
