Nơi gửi trọn niềm tin yêu

(LĐTĐ) Luôn linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, mỗi hoạt động đều vì người lao động (NLĐ), trong năm qua các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác, qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những kết quả mà các cấp công đoàn quận đạt được trong năm qua.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” với đoàn viên, người lao động quận Đống Đa Hàng trăm đoàn viên, NLĐ quận Đống Đa vui “Tết sum vầy” 2023

PV: Năm 2022 các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Đống Đa tiếp tục tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo... Kết quả đáng khích lệ này có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Công đoàn và lực lượng công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận, đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Trước tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh phải đương đầu với những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều này cũng khiến một số DN trên địa bàn quận phải cắt giảm lao động hoặc bố trí NLĐ làm việc luân phiên. LĐLĐ quận xác định không thể đứng ngoài, phải chung tay cùng chính quyền, DN tháo gỡ khó khăn. Hàng loạt hoạt động đã được LĐLĐ quận triển khai như giúp CNLĐ rèn luyện nâng cao tay nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ để thích ứng với công nghệ và ngành nghề mới; lao động sáng tạo để tăng năng suất lao động; tổ chức các hoạt động để tôn vinh, giới thiệu, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tổ chức các hoạt động gắn kết các Công đoàn cơ sở đặc biệt là khối doanh nghiệp hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động…

Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ (thứ 4 từ trái sang) trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn khối giáo dục.
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ (thứ 4 từ trái sang) trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn khối giáo dục.

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với DN, Công đoàn cơ sở (CĐCS) và NLĐ. Tại hội nghị 30 câu hỏi trực tiếp tại hội trường của DN, NLĐ về các lĩnh vực, như: Thuế DN trước và sau dịch Covid-19; các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho CNLĐ... được lãnh đạo quận trả lời thấu đáo. Lãnh đạo quận cũng đã có nhiều giải pháp đồng hành với DN, tạo điều kiện để họ yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức cùng quận thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay nhất là vào thời điểm năm hết Tết đến NLĐ đang lúng túng lo mưu sinh, rất cần sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sự chia sẻ của DN, LĐLĐ quận cùng các CĐCS đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Những ngày này cán bộ công đoàn quận vừa tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, vừa phân công nhau bán sát cơ sở, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm của cơ quan, đơn vị, DN. Trên cơ sở đó xác định rõ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ vé xe cho NLĐ về quê ăn Tết kịp thời.

Trong năm qua, cán bộ LĐLĐ quận cũng đã chia từng đoàn đến tận nhà máy, cơ quan hoặc nhà riêng để thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm thời gian của NLĐ vừa thể hiện được tình cảm chân thành, sự quan tâm chăm lo sâu sắc của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, NLĐ. Rất phấn khởi khi những việc làm từ chính cái tâm của người làm công tác công đoàn quận đã chạm đến trái tim của đoàn viên, NLĐ khiến họ thêm tin yêu tổ chức của mình.

PV: Một trong những kết quả nổi bật khác phải kể đến trong năm qua là LĐLĐ quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức ký kết các bản Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) chất lượng, được LĐLĐ Thành phố đánh giá cao, NLĐ ghi nhận, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Cũng nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, LĐLĐ quận đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động thương lượng, đàm phán với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Đồng thời rà soát các nội dung trong TƯLĐTT, tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết TƯLĐTT mới với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Nơi gửi trọn niềm tin yêu
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ.

LĐLĐ quận đặc biệt quan tâm hướng dẫn các DN có vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc tổ chức hướng dẫn điểm tại Công ty CP Nissho Electronic Việt Nam với nhiều khoản được đưa ra cao hơn luật về các chế độ chính sách cho NLĐ như: Mua BHXH cả gia đình, nghỉ phép, thai sản, đào tạo, chế độ chính sách lao động nữ, nâng cao tay nghề… Hiện 100% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT, 100% các DN đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 20 nghìn đồng theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”…

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận xây dựng và triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức; 71% CĐCS DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - NLĐ để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Ngoài ra LĐLĐ quận triển khai sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Đặc biệt, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, LĐLĐ quận thực hiện vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

PV: Cùng với công tác chăm lo để đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy, các cấp Công đoàn quận Đống Đa cũng đang khẩn trương tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-3028, đồng chí có thể chia sẻ về hoạt động này?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Đại hội Công đoàn của các đơn vị trên địa bàn quận đang diễn ra khẩn trương, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo đúng kế hoạch. Ngay sau Đại hội Công đoàn điểm được tổ chức tại 3 khối: Hành chính sự nghiệp và phường, khối Giáo dục và khối doanh nghiệp, LĐLĐ quận tiếp tục chỉ đạo các CĐCS khẩn trương tổ chức thành công Đại hội Công đoàn, bầu ra Ban Chấp hành để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội Công đoàn thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn. Tại Đại hội, phát huy tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã tham luận, làm rõ hơn những kết quả tổ chức Công đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022; đồng thời đóng góp ý kiến tâm huyết nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, phương hướng trong nhiệm kỳ mới.

LĐLĐ quận cũng yêu cầu sau Đại hội, Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị cần xây dựng ngay quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để đổi mới hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chấp hành CĐCS. Xây dựng phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong đó tập trung hướng về NLĐ, làm tốt công tác đại diện, chăm lo; nắm chắc và giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên, NLĐ từ cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, tăng cường các hoạt động xã hội của Công đoàn…Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí, kính chúc đồng chí và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng.

Xuân Sinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Những năm trở lại đây, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều khởi sắc, sôi động bởi sự vận hành hiệu quả ...
Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ ...
Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Công đoàn

Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam (huyện Mỹ Đức) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ ...
Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại ...
Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong BXH các doanh nghiệp chú trọng đến phát triển bền vững

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong BXH các doanh nghiệp chú trọng đến phát triển bền vững

(LĐTĐ) Với bảng xếp hạng này, đây là lần đầu tiên, các thương hiệu có thể nhìn thấy giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng về hoạt động bền ...
Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt gần 5.900m2 tấm năng lượng mặt trời

Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt gần 5.900m2 tấm năng lượng mặt trời

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên ...
Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn Thanh niên huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực huyện Phú Xuyên, đã tổ chức chương trình thăm, tặng ...

Tin khác

Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ quận khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.
Lan tỏa lợi ích tích cực từ Hội thi "Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ"

Lan tỏa lợi ích tích cực từ Hội thi "Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ"

(LĐTĐ) Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi “Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, lao động” toàn quốc năm 2022. Đây là lần thứ hai Hội thi được tổ chức, sau thành công của cuộc thi năm 2020.
81 tác phẩm dự thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

81 tác phẩm dự thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sau gần 5 tháng tranh tài, từ 81 tác phẩm đăng ký tham gia, Ban tổ chức Cuộc thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã lựa chọn ra 11 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh”.
Trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn

Trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/3, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đã đến thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, chủ trì tiếp đoàn.
Kênh truyền thông chính sách hiệu quả

Kênh truyền thông chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Nhận thức rõ việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và những thông tin về Đại hội Công đoàn các cấp cho người lao động (NLĐ) có ý nghĩa rất quan trọng, Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ”, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.
Xứng đáng là chỗ dựa của người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa của người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA thuộc Liên đoàn Lao động quận (LĐTĐ) Bắc Từ Liêm đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

(LĐTĐ) Công đoàn Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án an ninh (Vụ 1) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Xem thêm
Phiên bản di động