Nơi gửi trọn niềm tin yêu

(LĐTĐ) Luôn linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, mỗi hoạt động đều vì người lao động (NLĐ), trong năm qua các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác, qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những kết quả mà các cấp công đoàn quận đạt được trong năm qua.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” với đoàn viên, người lao động quận Đống Đa Hàng trăm đoàn viên, NLĐ quận Đống Đa vui “Tết sum vầy” 2023

PV: Năm 2022 các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Đống Đa tiếp tục tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo... Kết quả đáng khích lệ này có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Công đoàn và lực lượng công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận, đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Trước tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh phải đương đầu với những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều này cũng khiến một số DN trên địa bàn quận phải cắt giảm lao động hoặc bố trí NLĐ làm việc luân phiên. LĐLĐ quận xác định không thể đứng ngoài, phải chung tay cùng chính quyền, DN tháo gỡ khó khăn. Hàng loạt hoạt động đã được LĐLĐ quận triển khai như giúp CNLĐ rèn luyện nâng cao tay nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ để thích ứng với công nghệ và ngành nghề mới; lao động sáng tạo để tăng năng suất lao động; tổ chức các hoạt động để tôn vinh, giới thiệu, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tổ chức các hoạt động gắn kết các Công đoàn cơ sở đặc biệt là khối doanh nghiệp hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động…

Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ (thứ 4 từ trái sang) trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn khối giáo dục.
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ (thứ 4 từ trái sang) trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn khối giáo dục.

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với DN, Công đoàn cơ sở (CĐCS) và NLĐ. Tại hội nghị 30 câu hỏi trực tiếp tại hội trường của DN, NLĐ về các lĩnh vực, như: Thuế DN trước và sau dịch Covid-19; các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho CNLĐ... được lãnh đạo quận trả lời thấu đáo. Lãnh đạo quận cũng đã có nhiều giải pháp đồng hành với DN, tạo điều kiện để họ yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức cùng quận thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay nhất là vào thời điểm năm hết Tết đến NLĐ đang lúng túng lo mưu sinh, rất cần sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sự chia sẻ của DN, LĐLĐ quận cùng các CĐCS đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Những ngày này cán bộ công đoàn quận vừa tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, vừa phân công nhau bán sát cơ sở, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm của cơ quan, đơn vị, DN. Trên cơ sở đó xác định rõ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ vé xe cho NLĐ về quê ăn Tết kịp thời.

Trong năm qua, cán bộ LĐLĐ quận cũng đã chia từng đoàn đến tận nhà máy, cơ quan hoặc nhà riêng để thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm thời gian của NLĐ vừa thể hiện được tình cảm chân thành, sự quan tâm chăm lo sâu sắc của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, NLĐ. Rất phấn khởi khi những việc làm từ chính cái tâm của người làm công tác công đoàn quận đã chạm đến trái tim của đoàn viên, NLĐ khiến họ thêm tin yêu tổ chức của mình.

PV: Một trong những kết quả nổi bật khác phải kể đến trong năm qua là LĐLĐ quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức ký kết các bản Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) chất lượng, được LĐLĐ Thành phố đánh giá cao, NLĐ ghi nhận, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Cũng nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, LĐLĐ quận đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động thương lượng, đàm phán với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Đồng thời rà soát các nội dung trong TƯLĐTT, tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết TƯLĐTT mới với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Nơi gửi trọn niềm tin yêu
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ.

LĐLĐ quận đặc biệt quan tâm hướng dẫn các DN có vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc tổ chức hướng dẫn điểm tại Công ty CP Nissho Electronic Việt Nam với nhiều khoản được đưa ra cao hơn luật về các chế độ chính sách cho NLĐ như: Mua BHXH cả gia đình, nghỉ phép, thai sản, đào tạo, chế độ chính sách lao động nữ, nâng cao tay nghề… Hiện 100% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT, 100% các DN đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 20 nghìn đồng theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”…

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận xây dựng và triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức; 71% CĐCS DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - NLĐ để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Ngoài ra LĐLĐ quận triển khai sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Đặc biệt, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, LĐLĐ quận thực hiện vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

PV: Cùng với công tác chăm lo để đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy, các cấp Công đoàn quận Đống Đa cũng đang khẩn trương tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-3028, đồng chí có thể chia sẻ về hoạt động này?

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ: Đại hội Công đoàn của các đơn vị trên địa bàn quận đang diễn ra khẩn trương, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo đúng kế hoạch. Ngay sau Đại hội Công đoàn điểm được tổ chức tại 3 khối: Hành chính sự nghiệp và phường, khối Giáo dục và khối doanh nghiệp, LĐLĐ quận tiếp tục chỉ đạo các CĐCS khẩn trương tổ chức thành công Đại hội Công đoàn, bầu ra Ban Chấp hành để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội Công đoàn thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn. Tại Đại hội, phát huy tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã tham luận, làm rõ hơn những kết quả tổ chức Công đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022; đồng thời đóng góp ý kiến tâm huyết nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, phương hướng trong nhiệm kỳ mới.

LĐLĐ quận cũng yêu cầu sau Đại hội, Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị cần xây dựng ngay quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để đổi mới hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chấp hành CĐCS. Xây dựng phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong đó tập trung hướng về NLĐ, làm tốt công tác đại diện, chăm lo; nắm chắc và giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên, NLĐ từ cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, tăng cường các hoạt động xã hội của Công đoàn…Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí, kính chúc đồng chí và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng.

Xuân Sinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

(LĐTĐ) Man City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh sau khi đánh bại West Ham với tỷ số 3-1 ở vòng đấu cuối cùng.
Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

(LĐTĐ) Man Utd đánh bại Brighton nhưng vẫn kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh 2023/24 ở vị trí thứ 8 - thấp nhất trong lịch sử đội bóng.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.

Tin khác

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Tôn vinh 20 tập thể, cá nhân lan tỏa, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

Tôn vinh 20 tập thể, cá nhân lan tỏa, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều nay (19/5), Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, tôn vinh 20 tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; Tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Đó là một trong những nội dung chính được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát động đến các Công đoàn cơ sở trong Tháng Công Nhân năm 2024.
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là công trình đặc biệt ý nghĩa, dành nhiều tâm huyết, tình cảm của đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Khuê (thuộc LĐLĐ quận Long Biên) dâng lên Bác kính yêu nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật của Người (19/5/1890 - 19/5/2024).
Những pha bóng đẹp tại Giải bóng chuyền hơi nữ Công đoàn khối trường tiểu học quận Long Biên

Những pha bóng đẹp tại Giải bóng chuyền hơi nữ Công đoàn khối trường tiểu học quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), hàng trăm vận động viên và cổ động viên đến từ Công đoàn các trường tiểu học trên địa bàn quận Long Biên đã sôi nổi, hào hứng bước vào tranh tài tại Giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ khối trường các trường tiểu học quận Long Biên năm 2024.
444 vận động viên tham dự Hội khỏe cán bộ, công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

444 vận động viên tham dự Hội khỏe cán bộ, công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội khỏe cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Chương Mỹ năm 2024. Tham gia Hội khỏe có 444 vận động là cán bộ, CNVCLĐ đến từ 95 Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Chuyên gia, cán bộ Công đoàn phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Chuyên gia, cán bộ Công đoàn phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

(LĐTĐ) Chiều 17/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), với sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ Công đoàn.
Huyện Thạch Thất phát động cuộc thi “Môi trường lao động xanh - sạch - đẹp - an toàn”

Huyện Thạch Thất phát động cuộc thi “Môi trường lao động xanh - sạch - đẹp - an toàn”

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phát động Cuộc thi “Môi trường lao động xanh - sạch - đẹp - an toàn” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Xem thêm
Phiên bản di động