Nỗ lực vận động công đoàn viên đổi mới trong công tác giảng dạy

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn, thách thức của một năm đầy biến động, năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) đã cho thấy sức bật đầy sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, xác định kết quả thi đua là kết quả thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, Công đoàn nhà trường đã nỗ lực triển khai mọi phong trào thi đua với nhiều linh hoạt, sáng tạo. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

Chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn nhà trường trong việc phối hợp triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong nhà trường thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thị Xuyến - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Quang Trung cho biết, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường đã phát động thi đua đến toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Nỗ lực vận động công đoàn viên đổi mới trong công tác giảng dạy
Các phong trào thi đua đã góp phần giúp Trường Mầm non Quang Trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Theo đó, toàn thể đoàn viên Công đoàn tại Trường Mầm non Quang Trung đều nhận thức sâu sắc rằng, cần cố gắng, khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường. Không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, coi trọng chất lượng giáo dục toàn diện, kết hợp giữa “dạy chữ và dạy người”; đội ngũ thầy, cô giáo phải luôn đổi mới phương pháp dạy học theo hướng khai thác, ứng dụng tối đa các phương tiện dạy học hiện đại, dạy học theo hướng gợi mở tư duy sáng tạo, nâng cao khả năng tư duy, chủ động, sáng tạo của trẻ.

Đồng thời, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo. Thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ lên lớp, qua từng trang giáo án và từng bài giảng trước các em học sinh thân yêu... luôn tận tâm, tận tụy, xứng đáng là nhà giáo mẫu mực về mọi phương diện, để mỗi giờ học thực sự là một giờ vui, thân thiện và bổ ích với học sinh.

Đặc biệt, để đạt được kết quả cao trong công tác chuyên môn, cũng như trong các phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường; Ban Chấp hành Công đoàn đã vận động đoàn viên thực hiện đổi mới trong công tác giảng dạy theo hướng dẫn Quy chế chuyên môn của ngành. Kết quả, có 99% đoàn viên công đoàn thực hiện đổi mới trong công tác giảng dạy chuyên môn, đổi mới trong hoạt động cho trẻ trong lĩnh vực phát triển ngôn ngữ và nhận thức.

Cùng đó, Công đoàn phối hợp với nhà trường chỉ đạo giáo viên các nhóm, lớp xây dựng và thiết kế môi trường trong và ngoài lớp học phong phú, hấp dẫn phù hợp sáng tạo, đảm bảo yêu cầu của các hoạt động dạy, học và các hoạt động trải nghiệm cho trẻ ở các góc chơi, tạo cơ hội cho trẻ được giao tiếp tích cực, thân thiện kích thích hứng thú hoạt động của trẻ. Tạo nên môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, thường xuyên đưa các hoạt động giáo dục kỹ năng tự lao động phục vụ, giáo dục tình yêu thương và giao tiếp ứng xử để giáo dục trẻ, chính vì vậy 100% trẻ các nhóm lớp đều có các kỹ năng tốt, làm phát huy tính tích cực sáng tạo của trẻ và phát triển toàn diện.

Cụ thể, trong năm học 2022 - 2023, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học cho giáo viên, nhân viên nhà trường về kỹ năng, phương pháp Thiết kế bài giảng điện tử, sử dụng phần mềm Camtasia, Canva, Adobe Presenter, Ispring… Song song đó, Công đoàn nhà trường đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát động thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo”, chỉ đạo 100% giáo viên các nhóm, lớp thực hiện tốt Chương trình Giáo dục Mầm non có ứng dụng phương pháp tiên tiến Steam, chú trọng đến công tác “Xây dựng Trường Mầm non xanh - an toàn - thân thiện - hạnh phúc”…

Kết quả, về phong trào sáng kiến, sáng tạo, năm học 2022 - 2023, có 45 đoàn viên có đề tài sáng kiến kinh nghiệm đưa ra giải pháp, ứng dụng đổi mới trong công tác quản lý chất lượng giảng dạy và nuôi dưỡng trẻ. Trong đó, có 9 đề tài được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông chấm đạt chuẩn cấp quận. Cùng đó, nhà trường cũng có 1 giáo viên đạt giải Nhất hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp quận; 1 giải Nhất và 2 giải Ba cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử Elearning cấp quận…

Song song với việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, một trong những nhiệm vụ được Công đoàn Trường Mầm non Quang Trung chú trọng thực hiện đó là công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn. Trong năm học 2022 - 2023, bên cạnh việc thực hiện kịp thời chế độ thai sản cho đoàn viên; Thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên vào dịp sinh nhật, ngày lễ, Tết; thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ… Ban Chấp hành Công đoàn trường còn tổ chức ăn trưa cho 100% đội ngũ đoàn viên công đoàn trong trường. Trong đó, Công đoàn nhà trường đã lựa chọn và ký kết với các nhà cung ứng thực phẩm sạch, thực hiện chế biến đúng quy chế nuôi dưỡng và thực hiện lưu mẫu thực phẩm đầy đủ. Trong năm, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

Ngoài ra, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động được đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách theo đúng quy định của Nhà nước, được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ, được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ bản để thực hiện nhiệm vụ phù hợp với nhiệm vụ được phân công và tình hình thực tế của nhà trường.

Công đoàn phối kết hợp với nhà trường vận động và đôn đốc đoàn viên Công đoàn thực hiện bộ quy tắc ứng xử và đã đưa quy tắc ứng xử vào nhận xét cán bộ công chức, viên chức, người lao động hằng tháng theo hướng dẫn chung của ngành và Công đoàn…

Nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua, năm qua, Trường Mầm non Quang Trung tiếp tục xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, sáng kiến, sáng tạo; nhà trường đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và hoạt động công đoàn năm học 2022 - 2023; Giải Nhất cuộc thi khiêu vũ tập thể trong ngày hội văn hóa thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục quận Hà Đông…

Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Quang Trung Nguyễn Thị Xuyến cho biết: “Để đạt hiệu quả tích cực trong các phong trào thi đua, cùng với những nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn, sự tạo điều kiện và phối hợp của Ban Giám hiệu nhà trường, thì sự đoàn kết giữ vai trò rất quan trọng. Với đặc thù là môi trường giáo dục mầm non, việc triển khai các phong trào thi đua cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, tập thể nhà trường đã cùng nhau nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
LĐLĐ huyện Thường Tín tập huấn nghiệp vụ công tác cho gần 800 cán bộ Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Thường Tín tập huấn nghiệp vụ công tác cho gần 800 cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp cùng Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Công đoàn năm 2024 cho gần 800 đại biểu là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện và Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng trực tiếp về người lao động

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng trực tiếp về người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Tập trung cho kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp mà số lượng đoàn viên được kết nạp và số Công đoàn cơ sở được thành lập mới trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng đáng kể.
Thường Tín: Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thường Tín: Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thường Tín là huyện nằm ở phía Nam Thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, bên cạnh công tác chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần người lao động, huyện Thường Tín cũng triển khai và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.
Hướng sâu về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên

Hướng sâu về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên

(LĐTĐ) Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng sâu về cơ sở, tập trung làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCLĐ)… là một trong số những nhiệm vụ trọng tâm Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2024.
Phổ biến pháp luật lao động tới CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội

Phổ biến pháp luật lao động tới CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”, đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã nêu gần 30 câu hỏi, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc... Các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp và những nội dung này được cập nhật trên hệ thống trực tuyến của Báo Lao động Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động