Nỗ lực thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS). Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong hoạt động Công đoàn nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch Nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng là bạn đồng hành Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với thực tiễn của đơn vị, địa phương. Nhờ vậy, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn hoàn thành, vượt chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, ngay từ đầu năm LĐLĐ huyện bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Huyện ủy, xây dựng Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tập trung tuyên truyền vận động ở các doanh nghiệp có đông công nhân lao động và các doanh nghiệp đủ điều kiện để thành lập tổ chức Công đoàn.

Nỗ lực thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên
Thời gian qua, LĐLĐ huyện Thạch Thất luôn nỗ lực thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất Khuất Thị Khuyên cho biết, trong 6 tháng đầu năm, huyện Thạch Thất thành lập mới được 11/6 CĐCS. Bao gồm: Công đoàn Công ty CP IDP Quốc tế; Công đoàn Công ty CP Đầu tư phát triển UNIPRO; Công đoàn Công ty CP Sản xuất Thương mại Hòa Bình; Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Tâm Sen; Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại THH Việt Nam; Công đoàn Công ty TNHH Chế tạo cơ khí Hoa Sen; Công đoàn Công ty TNHH Gỗ Long Hưng.

Với số lượng CĐCS mới thành lập được, LĐLĐ huyện đã đạt 183,3%, tức là vượt 83,3% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó có 1 CĐCS thành lập theo Điều 14, Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, các cấp Công đoàn huyện cũng đã kết nạp mới 290/300 đoàn viên Công đoàn, đạt 96,66% kế hoạch đề ra.

Để công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong huyện đạt kết quả cao, LĐLĐ huyện Thạch Thất đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS năm 2021. Theo kế hoạch, năm 2021 LĐLĐ sẽ huyện tổ chức 8 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ.

LĐLĐ huyện cũng chú trọng tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn củng cố tổ chức, xây dựng CĐCS vững mạnh; kịp thời kiện toàn bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành và Chủ tịch CĐCS khi có thay đổi về công tác nhân sự. Kiện toàn Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Meiko Automation, Công đoàn Trường Tiểu học Yên Bình A, Công đoàn Trường Tiểu học Phú Kim, Công đoàn cơ quan Dân Đảng Huyện ủy, Công đoàn xã Thạch Hòa, Công đoàn Công ty Cổ phần Falcon Đồng Trúc, Công đoàn Công ty TNHH Khuôn mẫu và Sản phẩm công nghệ cao Việt Nam.

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn các cấp cũng được quan tâm. LĐLĐ huyện đã xây dựng Kế hoạch thực hiện chuyên đề “Giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giải đoạn 2021-2025 đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới”. Trong 6 tháng đầu năm 2021, LĐLĐ huyện cũng đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố xét tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cho 13 đồng chí cán bộ làm tốt công tác CĐCS.

Bên cạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được các cấp Công đoàn trong huyện chú trọng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tổ chức tốt việc đối thoại, thương lượng, kí kết thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động.

Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động từng bước được nâng cao, tạo động lực để họ thi đua lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Kết quả phân loại chất lượng CĐCS qua những năm gần đây đạt tiêu chuẩn vững mạnh, không có CĐCS xếp loại yếu.

Đặc biệt, trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện cũng đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Cụ thể, các cấp Công đoàn chủ động xây dựng mối quan hệ công tác giữa công đoàn và chính quyền đồng cấp trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; xây dựng kế hoạch tham gia giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; Kế hoạch giám sát cán bộ, đảng viên tại nơi làm việc, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/02/2012 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các cấp Công đoàn huyện cũng làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp. Trong 6 tháng đầu năm, giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng được 250 cán bộ, đoàn viên công đoàn; xem xét, kết nạp được 18 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, LĐLĐ huyện Thạch Thất tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho đội ngũ cán bộ làm công tác CĐCS; chỉ đạo các CĐCS đánh giá xếp loại thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2021…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh ...
Khuyến khích phát triển ô tô điện

Khuyến khích phát triển ô tô điện

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trong ...

Tin khác

Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn Thủ đô bằng nhiều cách làm sáng tạo, thực chất đã nhanh chóng “đồng hành” cùng người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Chính những cách làm sáng tạo của Công đoàn Thủ đô đã góp phần cùng Thành phố làm tốt công tác an sinh với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần đẩy lùi đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ Thành phố đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 7 cháu là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo hài hòa mối quan hệ lao động, phục hồi sức lao động, an sinh cho NLĐ trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn giãn cách xã hội với giai đoạn khôi phục sản xuất, bình thường mới.
Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (20/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp cùng Hội đồng đội thành phố Hà Nội trao 100 suất quà cho con công nhân lao động, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quốc Tử Giám và khu phong tỏa phường Văn Miếu nhân dịp Tết Trung thu 2021.
LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

(LĐTĐ) Trước thềm Tết Trung thu 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trao 55 suất quà Trung thu cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn và trao 22 suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, với tổng số tiền 38,5 triệu đồng.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức gặp mặt, tặng quà cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tặng quà cho con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, trong đó có Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện, đã góp phần giúp NLĐ dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động