Nỗ lực làm việc xuyên Tết đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tất cả cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô đã không quản nắng mưa, ngày nghỉ, ngày lễ, làm việc xuyên suốt với áp lực cao, cường độ công việc lớn, có khi đạt 200-300% công suất. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh, thậm chí làm việc xuyên Tết để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Phát triển mạng lưới y tế cơ sở, triển khai mô hình y học gia đình “Nữ tướng” chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ Thủ đô Trên 457 nghìn đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn Thủ đô chăm lo dịp Tết Nhâm Dần

Không có ngày nghỉ Tết

Mọi năm, cứ vào dịp Tết là chị Đỗ Thị Kỳ - Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), lại cùng gia đình đi chúc Tết và du xuân.

Thế nhưng năm nay, chị đã gác lại tất cả để cùng đồng nghiệp thực hiện các mũi tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 trong Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

Chị Kỳ cho biết, đợt trực Tết vừa qua kéo dài từ 27 Tết đến hết ngày mùng 6 Tết, tất cả cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế phường Đức Thắng đều trực 100%. Trong thời gian trực, cả ê kíp đã phải thực hiện tất cả các hoạt động chuyên môn.

Ví dụ, các hoạt động liên quan đến ngộ độc thực phẩm, khám chữa bệnh, trực cấp cứu, đỡ đẻ... Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, suốt đợt nghỉ Tết, ngày nào cán bộ y tế phường cũng tiêm cho người dân; làm xét nghiệm, tư vấn cho các F0 điều trị tại nhà.

Nỗ lực làm việc xuyên Tết đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô
Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho các đối tượng tiêm tại nhà cho các đối tượng người già cô đơn, người khó di chuyển.

Vốn tham gia chống dịch tại cơ sở, chị Kỳ thường xuyên tiếp xúc, khám sàng lọc bệnh nhân F0, chuyển tiếp đến các bệnh viện, các cơ sở thu dung điều trị, vì thế có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, chị và đồng nghiệp sẵn sàng đi khám và tiêm tại nhà cho các đối tượng người già cô đơn, người khó di chuyển.

Chị Kỳ chia sẻ: “Chúng tôi là cán bộ y tế cơ sở, đã trải qua hơn 2 năm phòng, chống dịch rồi, chúng tôi cố gắng thêm để cho dịch sớm kết thúc. Tiêm chủng là một trong những trụ cột then chốt để cho dịch kết thúc".

Mặc dù không được ăn Tết trọn vẹn, cũng không được cùng gia đình đi chúc Tết, nhưng nhìn thấy sự yên tâm trong mắt những người đã được tiêm phòng, trong lòng chị cảm thấy rất vui, bù đắp được phần nào.

“Những ngày qua, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm vui nhất đối với tôi cũng như đồng nghiệp là lời chúc mừng năm mới và lời cảm ơn của các bệnh nhân F0 đã khỏi bệnh”, chị Kỳ bày tỏ.

Cũng như chị Kỳ, các dịp lễ, Tết vừa qua, nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế Thủ đô đã hy sinh cái Tết của mình để tham gia trực Tết, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa, các hoạt động phòng, chống dịch vẫn diễn ra, không có ngày nghỉ dù Tết Dương lịch hay Âm lịch.

Ngày cuối cùng của năm (29 Tết Âm lịch) bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, có mặt từ sớm tại Trạm Y tế phường Hàng Bột, trực tiếp kiểm tra công tác ứng trực trong những ngày Tết của cán bộ y tế, động viên nhân viên trong ca trực, nhắc nhở cán bộ kiểm tra từng lọ vắc xin.

Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã rà soát trên toàn địa bàn, người dân nào đến lịch tiêm đều được động viên đến trạm y tế đầy đủ. Người già, người không thể di chuyển, nhân viên y tế bố trí lực lượng đến tiêm tại nhà cho nhân dân.

Bên cạnh đó, trong những ngày nghỉ Tết, 21 trạm y tế phường cùng các trạm y tế lưu động của quận Đống Đa đều có cán bộ trực 24/24h, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám bệnh ban đầu, cũng như đáp ứng nhu cầu tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho những F0 đang cách ly, điều trị tại nhà...

Còn tại quận Thanh Xuân, trong các ngày nghỉ Tết, Trung tâm Y tế quận cũng đã phân cho các phường số lượng mời người dân đến tiêm. Ví dụ, buổi sáng phân 6 phường và buổi chiều là 5 phường. Người dân được mời đến theo khung giờ, mỗi khung giờ 50 người trên 30 phút để đảm bảo người dân không đến quá đông và cũng đảm bảo an toàn về giãn cách.

Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Có thể thấy, thời gian qua, các cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô đã nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng. Đó là những kíp tiêm vắc xin Covid-19 không có ngày nghỉ vì vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất để bảo vệ sức khỏe người dân.

Đó còn là những cán bộ truy vết ngày đêm không mệt mỏi, là những y, bác sĩ tận tâm bên giường bệnh cùng với các trường hợp F0, là những ca trực xuyên đêm trợ giúp bệnh nhân, là những đêm trắng tiếp nhận bệnh nhân sàng lọc y tế, lấy mẫu làm xét nghiệm…

Tất cả với quyết tâm, tinh thần, trách nhiệm cao nhất của người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận phòng, chống dịch đầy cam go, thách thức, bằng mọi cách phải cứu sống bệnh nhân.

Đơn cử, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, bệnh viện điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân tầng 3. Ngoài việc chuẩn bị nhân lực gồm 150 thầy thuốc trực tiếp điều trị, chăm sóc toàn diện cho các F0 này, có khoảng 50 nhân viên y tế khác hỗ trợ.

Để chuẩn bị cho việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 dịp Tết, bệnh viện chia thành 2 tua trực, bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp và trực “một mạch” xuyên Tết.

Nỗ lực làm việc xuyên Tết đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô
Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tất cả cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô đã không quản nắng mưa, ngày nghỉ, ngày lễ, làm việc xuyên suốt với áp lực cao, cường độ công việc lớn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, những ngày giáp Tết, gần 400 nhân sự của viện cũng căng mình phục vụ 4 phân mảng: Điều trị gần 70 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nặng ở khu vực Truyền nhiễm tại viện; điều trị hơn 500 F0 tại cơ sở ở Đền Lừ (quận Hoàng Mai); điều trị bệnh nhân thường và tiêm chủng vắc xin Covid-19. Trong đó, nhiều cặp vợ chồng trẻ, nhiều cán bộ xung phong ở lại chăm sóc điều trị F0.

Không chỉ có cán bộ y tế cơ sở, trước đó, nhằm đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan.

Các cấp, ngành chú trọng công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm 5K, tiêm vắc xin đầy đủ, liên lạc cơ sở y tế để được tư vấn khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trong đó, các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều điểm tiêm cố định, lưu động xuyên Tết; vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân.

Từ trước Tết Nhâm Dần, Sở Y tế Hà Nội giao CDC Hà Nội phân bổ nhanh, điều chuyển số lượng vắc xin cho các đơn vị đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, phù hợp với tình hình dịch và sử dụng vắc xin thực tế.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngành Y tế Thủ đô đã tập trung nâng cao năng lực điều trị F0, nhất là điều trị F0 tại nhà với mục tiêu giảm chuyển tầng điều trị, giảm tỉ lệ tăng nặng và giảm tỉ lệ tử vong. Tất cả cơ sở y tế trên địa bàn phối hợp với các Bệnh viện Trung ương sẵn sàng đón tiếp điều trị F0 vừa và nặng.

Trước đó, chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, ngành y tế tham mưu Thành phố các giải pháp quyết liệt.

Theo đó, chú trọng công tác tuyên truyền đối với tất cả các tầng lớp nhân dân. Tuyên truyền thực hiện nghiêm 5K; tiêm vắc xin đầy đủ; tuyên truyền người dân liên lạc cơ sở y tế để được tư vấn khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

(LĐTĐ) Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, hôm nay (27/2) Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ có thông báo quan trọng cho vị trí huấn luyện viên (HLV) trưởng của Đội tuyển Hàn Quốc.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, trong đó nhiều đơn vị chậm đóng thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia. Dưới đây là danh sách 100 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, với thời gian chậm đóng từ 6 - 24 tháng (theo cung cấp của BHXH Thành phố).
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động