Nỗ lực để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội chiều 14/3, Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tự rà soát văn bản cá thể của mình. Những giấy tờ nào thống nhất không sử dụng nữa thì phải kiên quyết bỏ. Hà Nội phải cơ bản giải quyết để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp.
Tăng trợ cấp xã hội phù hợp chính sách tiền lương Nhiều thành tựu trong Y tế - Giáo dục

Chiều 14/3, Tổ công tác Đề án 06/Chính phủ đã làm việc với thành phố Hà Nội về một số nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai Đề án trên địa bàn Thủ đô.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06/Chính phủ và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc còn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trung tướng - Giám đốc Công an Thành phố Nguyễn Hải Trung; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải.

Đẩy nhanh việc thí điểm Sổ sức khỏe điện tử

Báo cáo tóm tắt tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06 trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của Đề án 06/Chính phủ giao cho các địa phương.

Nỗ lực để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời việc thực hiện xây dựng hệ sinh thái, dữ liệu dùng chung: Thực hiện làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” thường xuyên; thực hiện nhập thông tin các đoàn thể cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Cụ thể, về triển khai liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện thuộc bộ, ngành với hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử thành phố Hà Nội. Thành phố đã tổ chức kết nối, liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế của 47 bệnh viện, 30 phòng khám đa khoa và 246 trạm y tế (tăng 327 đơn vị so với thời điểm 25/1/2024).

Hơn 7,4 triệu lượt khám, chữa bệnh được đồng bộ từ phần mềm Quản lý khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh lên Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố. Hơn 7,4 triệu lượt khám, chữa bệnh được đồng bộ từ phần mềm Quản lý khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh lên Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố.

Thành phố Hà Nội cũng đã đồng bộ 1.135.898 hồ sơ sức khỏe của người dân lên Cổng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để phục vụ hiển thị thông tin Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID.

Để đẩy nhanh việc thí điểm Sổ sức khỏe điện tử, Hà Nội đề xuất Tổ công tác Đề án 06 Chính phủ tháo gỡ khó khăn pháp lý về chia sẻ dữ liệu khám chữa bệnh; Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin hệ thống, cho phép kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ chia sẻ dữ liệu khám, chữa bệnh, cung cấp API và trả về thông tin thẻ; Bộ Y tế ban hành mẫu sổ điện từ và hướng dẫn người dân sử dụng; chỉ đạo các bệnh viện chia sẻ dữ liệu khám, chữa bệnh…

Nỗ lực để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận 85.675 hồ sơ liên thông khai sinh và 5.031 hồ sơ liên thông khai tử. Tỷ lệ thực hiện hồ sơ trực tuyến khai sinh đạt 99% (cơ bản được hướng dẫn, hỗ trợ và thực hiện trực tuyến; 1% do không có nhu cầu hoặc các trường hợp đặc thù) và khai tử 5.031/19.668 trường hợp (25,6%).

Việc thực hiện cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính và cắt giảm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý.

Hà Nội cũng đã triển khai thí điểm Kiosk khám sức khỏe tại bệnh viện Xanh Pôn, Đống Đa: Giai đoạn 1 từ ngày 18/5/2023 đến 22/9/2023, với 1 Kiosk tại Cổng số 5, Bệnh viện Xanh Pôn - mỗi ngày tiếp đón 100 lượt qua Kiosk; giai đoạn 2 từ ngày 23/9/2023 đến nay, với 5 Kiosk tại Cổng số 5 của Bệnh viện Xanh Pôn - trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt tiếp đón qua Kiosk; đang triển khai 1 Kiosk tại Bệnh viện Đống Đa... Thời gian tới, Hà Nội cũng sẽ nhân rộng mô hình ra thêm 39 bệnh viện trên địa bàn...

Giấy tờ nào không sử dụng nữa thì phải kiên quyết bỏ

Trên tinh thần cái gì tháo gỡ được ngay thì tháo gỡ, cái gì chưa làm được thì phải có lộ trình rõ ràng, đại diện các bộ, ngành đã trả lời kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội theo các nhóm vấn đề.

Nỗ lực để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, Sở Y tế Hà Nội cần chủ động đề xuất các phương án quản lý Nhà nước để có những phương pháp quản lý hiệu quả hơn. Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Hà Nội triển khai xong việc thí điểm Sổ sức khỏe điện tử, báo cáo Tổ công tác của Chính phủ vào ngày 15/6; chia sẻ kinh nghiệm để Thành phố Hồ Chí Minh học tập, triển khai.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nêu rõ: “Các cơ sở y tế phải triển khai sổ sức khỏe điện tử, dù là công lập hay tư nhân. To hay nhỏ đều phải tham gia hệ thống, mọi người dân đều phải được hưởng lợi từ việc này. Việc này Thành phố sẽ làm được”..

Liên quan đến việc triển khai dữ liệu điện tử liên thông, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc đưa ra yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính và cắt giảm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý.

“Bây giờ, một công dân ra đời mà Chủ tịch UBND Thành phố gửi email chào mừng, được cấp khai sinh, có hộ khẩu, bảo hiểm; người không may quá cố cũng có lãnh đạo Thành phố gửi email chia buồn và thông báo, đã hoàn tất cả chế độ bảo hiểm, thanh toán chế độ chính sách khác, thì đó là việc rất đáng hoan nghênh”, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu thống nhất ngày 20/3, các cơ quan phải trả lời, góp ý 5 kiến nghị của Hà Nội.

Với việc cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, các bộ ngành khẳng định đến ngày 30/3 sẽ triển khai được và đề nghị Hà Nội chuẩn bị chu đáo, các khó khăn sẽ được tháo gỡ kịp thời. “Hà Nội phải cơ bản giải quyết để người dân không đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp”, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá Hà Nội đã quyết tâm chính trị cao, hành động đồng bộ, xuyên suốt trong thực hiện Đề án 06.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, các bộ ngành, cục được ủy quyền đã có cam kết thì phải thực hiện. Đối với thành phố Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc thường xuyên đôn đốc, thành lập các tổ đi khảo sát ở cấp xã.

“Bên cạnh thống kê người đã dùng, phải xác định được còn bao nhiêu người dân ở xã chưa được thụ hưởng Đề án 06 đã cung cấp. Chúng ta đưa ra dịch vụ thì người dân có hài lòng không, hài lòng rồi thì có muốn dùng nữa không. Đó mới là thành công của chúng ta”, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Nỗ lực để người dân không cần đến cơ quan công quyền làm lý lịch tư pháp
Toàn cảnh buổi làm việc.

Dựa trên 5 cấu phần thực hiện Đề án 06, trong đó có pháp lý, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương phải tự rà soát văn bản cá thể của mình. Những giấy tờ nào thống nhất không sử dụng nữa thì phải kiên quyết bỏ.

Nói về hạ tầng công nghệ, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, đang có độ trễ do kho dữ liệu chưa hoàn thành. Đồng thời nhấn mạnh, dữ liệu mà không có, không thể kết nối, không chia sẻ sẽ không trở thành dịch vụ phục vụ người dân. Tuy nhiên, việc có dữ liệu rồi, nhưng không chăm sóc, bổ sung hằng ngày thì dữ liệu đó sẽ trở thành dữ liệu "chết".

“Những dữ liệu phát sinh, dữ liệu đã số hóa hoặc đã cũ, dữ liệu chưa làm sạch thì phải phân công xác minh, truy tìm dữ liệu ngay. Có như vậy mới xác thực được dữ liệu trong quá khứ, là cơ sở để phát triển cho tương lai”, Thứ trưởng Bộ Công an một lần nữa nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc phân tích, thế giới đánh giá khâu đầu - cuối có nguy cơ cao, những người được phân cấp, phân quyền, cán bộ cấp cơ sở cần được trang bị kiến thức quy định về sử dụng bảo mật. Hà Nội là nơi thực hiện điểm, phải tập huấn cho người thực hiện và thụ hưởng công nghệ liên tục.

“Cơ quan thường trực có trách nhiệm làm sao để Hà Nội sớm trở thành hình mẫu. Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội song hành thì cả nước sẽ làm thuận lợi, từ đó nhân rộng ra các địa phương khác”, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Tiếp thu các ý kiến kết luận của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổ công tác Đề án 06 để hoàn thành đúng tiến độ của nhiệm vụ đã đề ra.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Sau cơn mưa lớn giờ tan tầm chiều 20/5, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thành phố Thủ Đức ngập nặng, có nơi nước ngập quá bánh xe.

Tin khác

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

(LĐTĐ) Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều ngày 16/5/2024, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Lưu Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai.
Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Về kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 4/2024, tổng số điểm thành phố Hà Nội đạt được là 50,72/100 điểm, tính tại thời điểm 17h ngày 8/5/2024.
Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) dự kiến diễn ra trong tháng 9/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của 500 đại biểu.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

(LĐTĐ) Sáng 15/5, tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.
HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết của Thành phố.
Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Xem thêm
Phiên bản di động