M
12/03/2021 17:53

Nỗ lực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quý I năm 2021, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho công nhân viên chức người lao động. Nhờ sự sát sao của tổ chức Công đoàn, những quyền lợi về tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động được đảm bảo, người lao động yên tâm lao động, sản xuất.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo lao động nữ Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2021 Đa dạng các hình thức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động trong dịp Tết, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 với chủ đề Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương tại khu nhà ở công nhân lao động khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh. Tại chương trình, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức 10 gian hàng giảm giá phục vụ cho công nhân lao động.

Về tiền lương, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các Công đoàn cơ sở tổ chức đàm phán, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2021. Theo đó, nhiều công ty đã tăng lương cho công nhân như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toto Việt Nam tăng lương bình quân 5 - 8%; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội tăng lương 4%; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Việt Nam tăng 3%...

Nỗ lực chăm lo đời sống cho người lao động
Người lao động được quan tâm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh: Phương Ngân)

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các công ty vẫn đảm bảo tiền thưởng Tết cho người lao động. Đáng chú ý, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Việt Nam tăng 1,37 tháng lương thực lĩnh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Daiwa Plastics Thăng Long tăng 1,6 tháng lương; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Katolec Việt Nam tăng 1,3 tháng lương…

Bên cạnh các chế độ về lương, thưởng Tết, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội còn tổ chức cho công nhân lao động về quê đón Tết. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để làm tốt công tác phòng, chống dịch, Liên đoàn lao động Thành phố đã quyết định hỗ trợ tiền vé ô tô cho 918 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 600 triệu đồng; Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 503 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 330 triệu đồng.

Một số công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức xe ô tô đưa đón công nhân lao động như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoya Việt Nam tổ chức 96 chuyến xe; Công ty trách nhiệm hữu hạn hệ thống dây Sumi Hanel Việt Nam tổ chức 69 chuyến xe; Công ty trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam tổ chức 38 chuyến xe.

Với sự quan tâm sát sao của các cấp Công đoàn, số người lao động quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đạt từ 95 - 98%. Ngay khi người lao động quay trở lại làm việc, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội xây dựng văn bản đôn đốc tiến độ thời gian tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2021 nhằm thực hiện tốt các quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cùng đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng 6 văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Lương Hằng

Nguồn :