M
03/03/2021 17:12

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2021

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2021 một cách thiết thực, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia; đồng thời tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội, của người sử dụng lao động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phát động “Tháng Công nhân” năm 2019 LĐLĐ quận Ba Đình: Tổ chức lễ báo công dâng Bác và phát động Tháng Công nhân năm 2019

Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố ban hành Kế hoạch số 12/KH- LĐLĐ về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021. Theo đó, mục đích của việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 nhằm tăng cường đoàn kết giai cấp, phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 và kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 cũng nhằm thúc đẩy sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, người sử dụng lao động trong xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô, đất nước.

Liên đoàn Lao động Thành phố nêu rõ, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, trong Tháng Công nhân năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả, được đông đảo đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ; đồng thời tập trung thực hiện một số hoạt động, hưởng ứng các chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động như Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển; Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; Tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; Tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến - Sáng tạo” năm 2021.

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2021
Hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho công nhân trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức. Ảnh minh họa.

Trong đó đáng chú ý, đối với Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức lắng nghe đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động; lựa chọn nội dung cấp bách, có tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng đến đông đảo đoàn viên, người lao động để có biện pháp giải quyết phù hợp, có hiệu quả; truyền thông kịp thời kết quả thực hiện.

Đối với việc tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”, Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp căn cứ điều kiện thực tế đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị nhất là trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp thông qua các hoạt động như.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở sẽ vận động người sử dụng lao động dành một phần kinh phí chuyển qua tài khoản ngân hàng của người lao động kèm tin nhắn có thông điệp cảm ơn người lao động.

Công đoàn các cấp cần tổ chức gặp mặt biểu dương, tri ân những người lao động có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động cao, gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn; Tổ chức chương trình kết nối yêu thương, cùng người lao động vượt khó; mời lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là lãnh đạo doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng tham gia các hoạt động để tạo sự gắn kết và hiểu biết thêm về truyền thống, văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, Công đoàn các cấp cần tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; tìm kiếm đối tác mới để triển khai chương trình phúc lợi; vận động và phối hợp cùng các đối tác cung cấp các sản phẩm hàng hóa chất lượng, tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi.

Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức chuỗi hoạt động cao điểm cấp Thành phố trong Tháng Công nhân năm 2021 gồm: Lễ phát động Tháng Công nhân gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động năm 2021; Kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021) dự kiến vào cuối tháng 4/2021; khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí cho 600 công nhân lao động; tổ chức Tư vấn pháp luật phục vụ công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng sẽ tổ chức tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021 và tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố gặp mặt “Điển hình tiên tiến”, “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nặng, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động chết người, công nhân bị mắc bệnh nghề nghiệp và ra mắt 02 điểm Sinh hoạt văn hóa Công nhân nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động.

Để Tháng Công nhân 2021 được tổ chức hiệu quả, trong Kế hoạch, Liên đoàn Lao động Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, các Công đoàn cấp trên cơ sở và đơn vị trực thuộc đồng thời nhấn mạnh: các hoạt động Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 và kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 phải được tổ chức thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, chủ yếu tổ chức tại cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia.

Đặc biệt, thông qua Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn phải tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội, của người sử dụng lao động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :