Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
Kiên quyết xử lý các đơn vị nợ đóng bảo hiểm Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 1: Nợ đọng BHXH “khối u” vẫn còn nhức nhối Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 2: Doanh nghiệp, người lao động cùng chịu thiệt

Không im lặng trước hành vi sai trái

Có thể khẳng định rằng, BHXH, BHYT là 2 trụ cột quan trọng trong chính sách an sinh xã hội, bởi nó đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong suốt quá trình làm việc. Tuy nhiên, tầm trọng của BHXH, BHYT đối người lao động không phải ai cũng rõ cho đến khi họ rơi vào tình cảnh bị đơn vị, doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH.

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy, rất nhiều lao động khi phát hiện doanh nghiệp chậm đóng BHXH nhưng vì sợ mất việc làm, vì doanh nghiệp vẫn đảm bảo chi trả tiền lương hàng tháng nên nhiều người đã chấp nhận “im lặng”. Và rồi, khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, nghỉ chế độ thải sản,… thì họ mới ngã ngửa khi biết rằng sự im lặng của mình trước đây, chính là việc tiếp tay cho doanh nghiệp vi phạm và hậu quả cuối cùng người lao động phải gánh chịu.

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Người lao động không nên im lặng khi phát hiện doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH

Với những trường hợp chấp nhận “thiệt thòi” để đảm bảo công việc, chúng ta tạm thời chưa nhắc đến. Nhưng với nhiều lao động, do trình độ hạn chế, không giám sát được thời gian tham gia chế độ BHXH mà mình được hưởng, dẫn đến việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH nhưng không hề hay biết.

Theo đại diện BHXH Thành phố, hiện nay việc triển khai ứng dụng VssID – BHXH đã giúp người lao động có thể chủ động theo dõi quá trình đóng BHXH của doanh nghiệp, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, cũng như các thiếu sót trong quá trình đóng BHXH, việc khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, nếu mỗi người lao động cùng giám sát việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, thì sẽ hạn chế tối đa những phát sinh trong quá trình làm việc, cũng như những phát sinh khi bị doanh nghiệp kéo dài nợ đọng BHXH.

Đề cập đến thực trạng trốn, chậm đóng BHXH của một số đơn vị, doanh nghiệp, Luật sư Hoàng Văn Sản – Giám đốc Công ty luật TNHH Tùng Sơn cho rằng, hành vi trốn đóng BHXH là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 17 Luật BHXH 2014, tùy vào tính chất và mức độ vi phạm, công ty có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

“Theo Điều 216 Bộ Luật hình sự 100/2015/QH2013 (sửa đổi bổ sung 2017), tội trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ bị xử phạt với mức độ cao nhất lên đến 1 tỉ đồng, hoặc phạt tù lên đến 7 năm. Ngoài ra, có thể bị áp dụng hình phạt tiền bổ sung lên đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, hoặc công việc nhất định lên đến 5 năm. Ngoài các chế tài nêu trên, công ty còn bị truy nộp số tiền BHXH phải đóng và buộc nộp số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng,…”, luật sư Sản cho hay.

Cũng theo luật sư Hoàng Văn Sản, hành vi trốn, chậm đóng BHXH xảy ra rất phổ biến trong nhiều năm qua. Mặc dù chế tài đối với hành vi này đã được quy định, tuy nhiên khi áp dụng xử lý hình sự, cơ quan điều tra đang gặp nhiều khó khăn do hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Đơn cử như việc doanh nghiệp chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó về hành vi trốn đóng BHXH để làm căn cứ xử lý hình sự; hành vi vi phạm xảy ra trước thời điểm luật có hiệu lực, hay khó khăn trong việc chứng minh hành vi gian dối, bởi công ty thường đưa ra lý do đang khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên nợ đóng BHXH chứ không phải trốn đóng BHXH,...

Chủ động đấu tranh khi bị xâm phạm quyền lợi

Việc các công ty đóng BHXH cho người lao động là trách nhiệm bắt buộc khi giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên trên thực tế, vì nhiều lí do khác nhau, nhiều công ty, doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật khi nợ hay “trốn đóng BHXH”, dẫn đến người lao động phải gánh chịu thiệt hại nhãn tiền, nhất là không nhận được trợ cấp thất nghiệp; không được BHXH chi trả các chế độ như ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất.

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý thực trạng nợ, trốn đóng BHXH

Do đó, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi biết công ty nợ BHXH, trước tiên, người lao động cần thực hiện quyền gửi đơn khiếu nại đến công ty để yêu cầu công ty đóng BHXH bổ sung. Nếu như, công ty vẫn không thực hiện việc đóng bổ sung thì người lao động khiếu nại với Chánh thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Đồng thời, người lao động có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

“Trong quá trình buộc công ty thực hiện đóng BHXH bổ sung, người lao động có thể nhờ sự giúp đỡ từ tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tức tổ chức công đoàn hoặc luật sư để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình”, luật sư Hoàng Văn Sản gợi ý.

Có thể thấy, thực trạng doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH hiện nay tiếp tục gia tăng. Trong đó, việc trốn đóng BHXH không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Để xử lý thực trạng này, hiện Luật hình sự, Luật BHXH cũng đã có những chế tài cụ thể. Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Văn Sản, thực tế hầu như không xử lý được trường hợp nào do nhận thức của cơ quan tiến hành tố tụng khi cho rằng, muốn xử lý hình sự phải chứng minh được doanh nghiệp trốn đóng BHXH. Trong khi đó, khi làm việc với cơ quan chức năng cũng như cơ quan tiến hành tố tụng, người sử dụng lao động cho rằng họ không trốn đóng BHXH mà chỉ chậm đóng và đưa ra nhiều lý do, rồi hứa đóng, hoặc chỉ đóng một phần sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc,...

“Các cơ quan chức năng cần làm rõ việc thế nào là chậm đóng, trốn đóng BHXH. Hoặc chậm đóng trong bao lâu, nhưng không đóng thì coi như trốn đóng BHXH. Qua đó, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ì, chậm, trốn đóng BHXH. Bởi lẽ, càng để lâu thì việc khắc phục càng khó khăn và người lao động càng thiệt thòi”, luật sư Hoàng Văn Sản nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2024, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng công ty An Hà Hanagashi đang phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Quỹ học bổng dành cho con em cán bộ, nhân viên, hướng đến con của cán bộ, nhân viên có thời gian công tác 15 năm trở lên sẽ được tài trợ học phí học đại học.
Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, trong năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2 (mùng 6 Tết), ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết tại LĐLĐ quận Hà Đông, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tuấn Trang và Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Đông.
Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của các cấp Công đoàn, thông qua Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”, đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay… về quê đón Tết với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỷ đồng.
Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

(LĐTĐ) Những chuyến xe do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đón công nhân từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trở lại Hà Nội làm việc đã dừng tại điểm đến an toàn vào trưa nay, 14/2, tức mùng 5 Tết Giáp Thìn, khép lại “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” trọn nghĩa, vẹn tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai luôn linh hoạt, tận tâm trong triển khai các hoạt động chăm lo cho đời sống đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Thủ đô mang Xuân đủ đầy tới mọi nhà

Công đoàn Thủ đô mang Xuân đủ đầy tới mọi nhà

(LĐTĐ) Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, mang xuân đủ đầy tới mọi nhà.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Mang “ấm áp” đến với người lao động làm việc xuyên Tết

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Mang “ấm áp” đến với người lao động làm việc xuyên Tết

(LĐTĐ) Dưới tiết trời lạnh giá và lất phất mưa bay trong những ngày đón Tết cổ truyền của Dân tộc, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đến từng công trường, điểm chốt trực và tặng những phần quà ý nghĩa đến với đoàn viên, người lao động đang phải làm việc xuyên Tết.
Sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động làm việc xuyên Giao thừa

Sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động làm việc xuyên Giao thừa

(LĐTĐ) Đêm 9/2, trong tiết trời se lạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tới thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động tại các đơn vị làm việc xuyên Giao thừa.
Mang Tết đến đoàn viên khó khăn, người lao động xa quê

Mang Tết đến đoàn viên khó khăn, người lao động xa quê

(LĐTĐ) Với phương châm "Hướng về cơ sở, về người lao động", “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”, tạm gác Tết nhà, các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà từng đoàn viên, người lao động khó khăn, thuê trọ, không về quê đón Tết cùng gia đình.
Xem thêm
Phiên bản di động