Những người… “vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 gần 2 năm qua, cùng với các lực lượng như y tế, quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở có đóng góp rất lớn. Trong đó, có các Tổ trưởng dân phố - những “cánh tay nối dài” đã không quản ngày đêm hỗ trợ chính quyền chống dịch, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân…
Quận Hai Bà Trưng chia tay lực lượng y tế hỗ trợ xét nghiệm và tiêm chủng Tiếp sức y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Những người luôn “đi trước, về sau”

21 ngày phong tỏa khó quên

Có lẽ, câu chuyện về 21 ngày cả phường phải phong tỏa để phòng, chống dịch của phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội sẽ trở thành “chuyện để đời”, không thể nào quên với cán bộ, người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Văn Miếu, chia sẻ: “Nghĩ lại thời khắc đó, mới thấy quý và thấm thía biết bao sự ủng hộ của cán bộ cơ sở và người dân. 21 ngày cả phường bị phong tỏa thật sự là một “trận chiến” đối với UBND phường, mà nếu không có sự hỗ trợ đầy nhiệt huyết của các Tổ trưởng dân phố như bác Dũng thì chúng tôi khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được như thế”.

Những người… “vác tù và hàng tổng”
Ông Nguyễn Thế Dũng

Là một nhà giáo nghỉ hưu, đến nay, ông Nguyễn Thế Dũng đã có 25 năm làm Tổ trưởng Tổ dân phố. “Những ngày phường bị phong tỏa, cả Đảng ủy, UBND phường đều “lăn” vào, dồn hết công sức cho chống dịch, nên mình là một công dân, cũng phải có trách nhiệm đóng góp”, ông Dũng chia sẻ.

21 ngày phong tỏa, việc chăm lo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân để bà con yên tâm, chấp hành tốt yêu cầu chống dịch trở thành trách nhiệm của cán bộ Tổ dân phố. Cứ vài ba ngày, phường lại tổ chức một đợt hỗ trợ, rồi hàng hóa của người thân quen gửi, bà con đặt mua… phải được sắp xếp, phân loại, chia túi, chở đến từng hộ gia đình.

Ông Dũng cùng với cán bộ UBND phường, cán bộ Tổ dân phố trở thành các “anh nuôi”, “cửu vạn”, tất bật từ sáng sớm đến đêm khuya lo sắp xếp, phân chia, đóng gói nhu yếu phẩm để chuyển đến từng hộ gia đình. Rồi truyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện 5K và các quy định an toàn phòng, chống dịch; vừa trực chốt “vùng xanh”; rà soát, lập danh sách để xét nghiệm, tiêm vắc xin ưu tiên theo từng đợt, chi trả chế độ hỗ trợ… đều cần sự tham gia của Tổ trưởng.

“Qua những ngày tháng đó, tình cảm bà con khối phố gắn kết đầm ấm hơn, nhiệt tình, trách nhiệm, chung sức vì việc chung hơn. Nhiều bà con sẵn sàng tham gia trực chốt, động viên, hỗ trợ các lực lượng trực chốt, chống dịch, nên chúng tôi cũng thấy ấm lòng”, ông Dũng chia sẻ…

Những ngày này, dịch Covid-19 vẫn phức tạp, những Tổ trưởng như ông Dũng lại không ngơi việc: Rà soát người dân từ vùng khác đến, người dân đi xa trở về để nhắc nhở áp dụng các biện pháp chống dịch, rà soát người chưa tiêm mũi 1, mũi 2; nhắc nhở các hộ kinh doanh tạo mã QR… Điều rất quan trọng, phải làm thường xuyên, không thể lơ là, theo ông Dũng là phải tuyên truyền để bà con không chủ quan.

“Né” gia đình vì đi chống dịch

Ngày 8/7/2021, ngõ 68 Đội Cấn (thuộc Tổ dân phố số 5, phường Đội Cấn, quận Ba Đình) với 135 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu có F0 và phải phong tỏa toàn bộ ngõ để phòng, chống dịch. “Suốt thời gian đó cũng là những ngày ông Tô Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 5, không nề hà vất vả, cứ từ 5h đến 22h hàng ngày, cùng cán bộ, công chức phường chống dịch, chăm lo đời sống cho bà con. Là lãnh đạo UBND phường, tôi thật sự cảm thấy biết ơn những người Tổ trưởng như bác Thịnh”, bà Ngô Thị Minh Hằng - Chủ tịch UBND phường Đội Cấn nói.

Những người… “vác tù và hàng tổng”
Ông Tô Văn Thịnh

Ông Thịnh đã có thâm niên nhiều năm là Tổ trưởng. “Thời điểm đó, Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố số 5 có 15 người, thì 8 người nằm trong tâm dịch. Mới đầu chúng tôi cũng khá lúng túng, nhưng với sự chỉ đạo của UBND phường, bình tâm lại, chúng tôi vận động những người ở bên trong ngõ phối hợp với Đoàn Thanh niên và cán bộ trong đó thành lập Đội xung kích, còn phía bên ngoài thì phối hợp với UBND và các đoàn thể, hỗ trợ bà con”, ông Thịnh kể.

Trong 9 tuần ròng rã, UBND, các đoàn thể, các phường bạn hỗ trợ, rồi người thân quen của bà con gửi nhu yếu phẩm đến, nên cứ 3 buổi/tuần, cán bộ Tổ dân phố số 5 ở bên ngoài tâm dịch lại phân chia, đóng túi, dán tên… vận chuyển đến đầu ngõ 68 Đội Cấn để Đội xung kích mang đến cho từng hộ dân.

Câu chuyện của những người “vác tù và hàng tổng” như ông Dũng, ông Thịnh khó mà kể hết. Nếu như những ngày thường, người ta gọi đến ông Tổ trưởng vì cãi cọ nhau, phản ánh cái này, phàn nàn cái khác, thì khi bị phong tỏa, với những người Tổ trưởng như ông Thịnh, ông Dũng, còn là chuyện “bác ơi, nhà cháu hết gas, mà đang nấu dở, làm thế nào bây giờ”, hay nửa đêm vẫn “bác ơi, con nhà cháu tay chân bị làm sao mà đau, khóc cả đêm, nhờ bác làm sao để cháu đưa con đi khám”…

“Thấy tôi đi suốt ngày, lúc này lại chưa được tiêm vắc xin, nên bà xã và các con cũng lo. Tôi toàn để cả nhà ăn cơm trước, mình về ăn sau, đi ngủ cũng vậy, cả nhà đi ngủ rồi mình tắm rửa, ngủ sau, để hạn chế tiếp xúc. May mắn là chúng tôi nhận được sự đồng cảm, hỗ trợ của bà con. Nhiều người nhiệt tâm tham gia trực chốt, đóng gói, chia đồ nhu yếu phẩm… một số lại tự nguyện hỗ trợ vật chất, có bà con lại tặng khẩu trang, găng tay… cho lực lượng chống dịch. Ngoài tuyên truyền, vận động thì sự hỗ trợ vật chất rất quan trọng, không để bà con lo lắng, thiếu thốn về nhu yếu phẩm, nên Tổ đã có một đợt dập dịch hiệu quả”, ông Thịnh chia sẻ.

Để công tác tuyên truyền, thông tin đến bà con thuận lợi, từ cuối năm 2019, ông Thịnh đã lập nhóm Zalo của bà con trong Tổ do ông làm quản trị viên, mỗi gia đình trong ngõ đều có 1 người tham gia. Nhờ đó, có chỉ đạo gì của UBND phường, ông lại thông tin trên nhóm và bà con cần gì cũng phản ánh, nhắn tin trên nhóm nên ông nắm bắt và kiến nghị rất kịp thời. Cũng thông qua nhóm Zalo, thông tin về chuẩn bị tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng, các chính sách hỗ trợ… được triển khai thực hiện rất nhanh gọn, thuận lợi, được bà con đồng tình. Sau những vất vả, nhiệt tâm đó, thứ họ nhận được - như lời ông Dũng, là “tình cảm bà con khối phố gắn kết đầm ấm hơn”…

Xuân đã về, những người được mệnh danh “vác tù và hàng tổng” vẫn miệt mài với công việc mà mình đã gắn bó. Cùng với hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng đang ngày đêm ngăn chặn đại dịch, chắc rằng, mỗi gia đình lại được đón một cái Tết đầm ấm, an vui.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới ...

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động