Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ cuối: Cần đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế cơ sở

(LĐTĐ) Khi các nhân viên y tế hệ y tế dự phòng được quan tâm như hệ điều trị thì hiệu quả phòng, chống dịch sẽ được nâng cao, công việc của những cán bộ y tế dự phòng lúc đó sẽ được cộng đồng biết đến nhiều hơn chứ không còn thầm lặng như bấy lâu.
Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 1: “A lô! Y tế xã, phường xin nghe!”

Gây dựng niềm tin cho người dân

Suốt gần 2 năm nay, dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân, đặc biệt là trong nếp sống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe của người dân Thủ đô. Bà Nguyễn Thị Hương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) nhiều năm nay đã có thói quen thăm khám, nhận tư vấn sức khỏe từ nhân viên Trạm Y tế phường.

Bà chia sẻ: “Tôi và người dân ở đây bây giờ rất tin tưởng vào các y, bác sĩ của Trạm Y tế phường. Cán bộ Trạm còn đến tận nhà để hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19; cách diệt lăng quăng, phòng, chống sốt xuất huyết, hướng dẫn ăn uống cho mấy đứa nhỏ…”.

Kỳ cuối: Cần đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế cơ sở
Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân cần rất thận trọng, bởi nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế luôn cận kề.

Đây chính là những thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ về công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung trên địa bàn phường thời gian qua. Cùng với các cơ sở y tế trên địa bàn, thời gian qua, trạm y tế các xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, qua đó ngày càng tạo được niềm tin của người dân với tuyến y tế cơ sở.

Được biết, ngay từ đầu năm 2021, các trạm y tế xã, phường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu, chương trình y tế quốc gia, trong các đợt chiến dịch phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó để dập tắt dịch, tổ chức giám sát dịch. Tại nhiều địa phương, các kế hoạch này đã nhận được sự đồng tình, tin tưởng của người dân. Tiêu biểu là tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm).

Chia sẻ kinh nghiệm để tạo được niềm tin cho nhân dân, bà Đỗ Thị Kỳ, Phó Trưởng Trạm Y tế phường Đức Thắng cho rằng, người cán bộ y tế ở cơ sở phải là người nắm chắc kiến thức và các quy định. Ví dụ như quy định về phòng, chống dịch bệnh, giải thích rõ ràng, tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ tốt với nhân dân. “Tôi cảm thấy rất tự hào vì thời gian qua, người dân đã dành những tình cảm rất lớn cho các cán bộ y tế phường. Những lúc chúng tôi cần trợ giúp về ăn uống hay thậm chí các công việc cần phải hỗ trợ, rất nhiều người dân đã sẵn sàng tham gia giúp đỡ, ủng hộ”, bà Kỳ chia sẻ.

Còn Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Hữu Giáp thì cho rằng, những nhân viên y tế cơ sở, ngoài vững chuyên môn, nghiệp vụ thì phải là những người thực sự kiên nhẫn và gần gũi với người dân, để có thể giải đáp 101 “câu hỏi vì sao”. Đơn cử, trong công tác tiêm chủng, nhiều người chưa được tiêm, họ ý kiến, và phản ánh lên cả Thành phố.

Trong khi, người dân không không hiểu lượng vắc xin hiện được phân bổ còn ít, hiện Thành phố đang ưu tiên vắc xin cho những vùng nguy cơ cao như Ba Đình; Hai Bà Trưng… Vậy nên, những vùng đang an toàn như trên địa phương vẫn sẽ triển khai tiêm chủng, tuy nhiên tiến độ sẽ chậm hơn các đơn vị khác. Hay, nhiều người dân thắc mắc tại sao người dân trên 65 tuổi chưa được tiêm… thì những lúc như vậy, nhân viên y tế cơ sở phải căn cứ và quy định của Bộ Y tế để hướng dẫn, giải thích cặn kẽ, rõ ràng cho người dân hiểu. May mắn, thời gian qua, người dân trên địa bàn đã thấu hiểu được nỗi vất vả của cán bộ y tế.

Đẩy mạnh các hoạt động y tế tại cơ sở

Theo các chuyên gia y tế, dịch Covid-19 xảy ra, có thể nói Thành phố đã huy động tất cả mọi nguồn lực của ngành Y tế để phòng, chống, trong đó, y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn đóng góp rất lớn vào thành công trong kiểm soát dịch bệnh. Có thể khẳng định, ở nước ta hiện nay, y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã là tuyến y tế ban đầu gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp và hiệu quả nhất. Để mọi người dân đều có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngay tại cơ sở, ngành Y tế Hà Nội luôn củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống y tế cơ sở, qua đó góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Kỳ cuối: Cần đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế cơ sở
Tăng ca, làm việc xuyên đêm trong những thời điểm dịch căng thẳng là chuyện đã trở nên quá đỗi bình thường với nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở, thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động y tế tại cơ sở, như phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế. Cụ thể, năm 2019, ngành Y tế Hà Nội tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm tăng cường vai trò của y tế dự phòng lồng ghép với khám, chữa bệnh tại 30 trung tâm y tế quận, huyện; 53 phòng khám đa khoa khu vực, 4 nhà hộ sinh và 584 trạm y tế xã, phường.

Cùng với việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở, khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, ngành Y tế thành phố Hà Nội không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao; duy trì trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế, phát triển mô hình bác sĩ gia đình, thực hiện an toàn tiêm chủng, phòng, chống dịch bệnh…

Đơn cử, tại Trạm Y tế phường Mễ Trì, cơ sở vật chất được tu sửa từ tháng 4/2020, hoàn thành và sử dụng tháng 10/2020. Song song với đó, trang thiết bị y tế cũng cũng được nâng cấp đầy đủ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Đặc biệt, nhân viên y tế tại Trạm hàng năm đều được tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức điều trị và phòng dịch, chứng nhận an toàn tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, thực tế, do phường Mễ Trì gần các bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố nên khả năng thu hút được người dân trên địa bàn đến khám, chữa bệnh chưa cao. “Nhằm nỗ lực đẩy mạnh, phát triển hệ thống y tế cơ sở, cần có cơ chế đãi ngộ xứng đáng cho nhân viên y tế cơ sở. Hiện nay, do chế dộ đãi ngộ chưa được tương xứng, các bác sĩ không muốn về y tế phường, xã làm việc vì dễ bị mai một về chuyên môn. Đồng thời, ngành Y tế Hà Nội cần củng cố thêm hệ thống công nghệ thông tin đồng nhất từ tuyến Thành phố cho đến y tế cơ sở”, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì Nguyễn Hữu Giáp cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo Trạm Y tế phường Mễ Trì mong muốn có thêm nguồn hỗ trợ, động viên tinh thần cho nhân viên y tế, như phụ cấp kịp thời, hoặc có những khen thưởng đột xuất cho anh, em,… để khích lệ đội ngũ y tế cơ sở hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao phó.

Đồng quan điểm trên, Phó Giám đốc Trung Tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết: Khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác dự phòng chuyên điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm. Mặc dù công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh, dịch luôn cận kề, song điều đáng tiếc là ít ai hiểu được vai trò quan trọng cũng như những khó khăn mà cán bộ y tế dự phòng luôn phải đối mặt. Đó là lý do vì sao ngành Y tế dự phòng nói chung và cán bộ y tế dự phòng nói riêng chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức. Thu nhập thấp đang là nguyên nhân chính khiến nhiều cán bộ y tế dự phòng luôn muốn “nhảy việc”, còn lớp trẻ thì không muốn về công tác.

Kỳ cuối: Cần đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế cơ sở
Những phút nghỉ ngơi hiếm hoi của nhân viên y tế giữa lúc lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết: Tất cả sinh viên các trường đại học y khoa đều có mong muốn sau khi ra trường đều được làm ở những bệnh viện, nhất là ở những bệnh viện lớn có tiếng thì đó là điều hạnh phúc. Tuy nhiên, song song có hai hệ thống đó là hệ thống điều trị và hệ thống y tế dự phòng. Và mỗi ngành, lĩnh vực đều có những khó khăn, vất vả đi kèm niềm vui và hạnh phúc riêng.

“Bởi lẽ, thông thường với mỗi bác sĩ điều trị, thành công là khi cứu được một ca bệnh hay một số ca bệnh. Nhưng thành công của hệ thống y tế dự phòng hay cán bộ y tế dự phòng nói chung sẽ là bảo vệ cho cả một quần thể cộng đồng không bị các dịch bệnh khác nhau. Bởi vậy, chúng tôi dù không có bệnh nhân, nhưng lại có thể bảo vệ sức khỏe của rất nhiều người, đó là niềm hạnh phúc khó tả của những bác sĩ công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng”, ông Khổng Minh Tuấn bộc bạch.

Có thể khẳng định những năm qua, nhờ chú trọng, nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Năng lực dự phòng của tuyến y tế cơ sở cũng được nâng cao, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ tại địa phương đã góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, tạo sự hài lòng cho người dân. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, y tế cơ sở Thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những gì mà các cán bộ y tế dự phòng từ tuyến cơ sở đến Thành phố đã và đang làm vì sức khỏe người dân khó có thể kể hết. Hy vọng rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều chính sách ưu đãi hơn đối với cán bộ y tế dự phòng.

Theo Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới" nêu các quan điểm: “Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”, “hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân”.

Nghị quyết cũng đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được thực hiện bởi mạng lưới y tế cơ sở, như triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe nhân dân, quản lý sức khỏe đến từng người dân; thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn…

Kim Tiến - Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, người ...
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...

Tin khác

Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung quanh mà bị “giam chân” trong nhà. Bởi vậy, ngay khi Thành phố nới lỏng giãn cách, lại đúng dịp Tết Trung thu nên nhiều người có tâm lý “bù đắp” cho trẻ xuống phố đón trăng. Tuy nhiên, giữa đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và trẻ cũng là đối tượng chưa được tiêm vắc xin, thì việc thương con không đúng cách như vậy… quá bằng hại con.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non, các tuyến xe buýt nội tỉnh; tiếp tục hạn chế tổ chức các đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt.
Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng” trong đó, lưu ý tại các điểm siêu thị, chợ dân sinh trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, các biện pháp phòng dịch…
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3888/QĐ-BYT về sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Trong đó, có hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ. Đối tượng áp dụng là khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng, đơn vị quản lý, chủ cơ sở. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người làm việc, khách hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại cơ sở ăn uống.
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu cách ly, 1 ca cộng đồng tại quận Hà Đông.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 2: Chiến dịch tiêm chủng ''thần tốc'' và thành quả xứng đáng

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 2: Chiến dịch tiêm chủng ''thần tốc'' và thành quả xứng đáng

(LĐTĐ) Trong suốt “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19, Hà Nội luôn giữ thế chủ động, mọi kịch bản, phương án phòng, chống dịch đều được xây dựng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của nhân dân. Và thực tế, đã chứng minh những giải pháp chống dịch của Thành phố đang đi đúng hướng và bước đầu có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là việc tiêm phủ vắc xin được đánh giá là biện pháp chống dịch căn bản và bền vững nhất.
Sáng 22/9, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

Sáng 22/9, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố chỉ ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Thanh Xuân đã được cách ly. Ca bệnh thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động