Những mái nhà ấm áp tình thương

(LĐTĐ) Bên trong những ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn” còn thơm mùi vữa mới, hơi ấm không chỉ được tạo nên bởi những thành viên trong gia đình mà còn đến từ những người bạn, những người đồng nghiệp, đặc biệt là những tình cảm trân quý của tổ chức Công đoàn.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn đợt 2 năm 2021 Niềm vui đong đầy từ "Mái ấm Công đoàn"

Hạnh phúc to trong ngôi nhà nhỏ

Hơn 3 tháng về ở trong căn nhà mới khang trang, với vợ chồng anh Hà Công Tới (công nhân Công ty May liên doanh Plummy – Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội) vẫn còn nguyên cảm xúc vui mừng. Không vui làm sao được khi điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn thì việc cất được căn nhà lành lặn, chắc chắn chỉ là giấc mơ với vợ chồng anh.

Anh Tới trải lòng, anh là công nhân Công ty May liên doanh Plummy đến nay đã được 16 năm. Vợ làm nông nghiệp tại nhà lại mắc bệnh hiểm nghèo phải chữa trị lâu dài, rất tốn kém trong khi thu nhập của anh Tới còn thấp, nên gia đình chưa có đủ điều kiện để sửa sang ngôi nhà cũ, dột nát và xiêu vẹo.

Những mái nhà ấm áp tình thương
Chị Nguyễn Thị Thư đón nhận hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Mùa mưa bão năm 2020, ngôi nhà của anh Tới bị lún nứt nghiêm trọng, tường nhà xiêu vẹo, đổ nghiêng, mái dột, có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào do bị ảnh hưởng của nước lụt. Nhận thấy sự nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình bất kì lúc nào, anh Tới ấp ủ xây dựng lại cho vợ con một chốn an cư an toàn.

Được sự động viên của gia đình, giúp đỡ của người thân và hỗ trợ kinh phí các cấp Công đoàn, Công ty, anh Tới đã quyết tâm xây dựng nhà mới với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.

Chia sẻ về đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội cho biết, anh Tới là một trong những trường hợp lao động gặp nhiều khó khăn tại đơn vị. Qua kiểm tra, rà soát Công đoàn ngành đã hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để đoàn viên được hiện thực giấc mơ an cư.

Trong quá trình xây dựng, sửa chữa căn nhà, Công đoàn ngành và Công ty May liên doanh Plummy luôn đồng hành với gia đình anh Tới, từ việc lên phương án sửa chữa đến hỗ trợ nhân lực, giám sát quá trình thi công. Nhờ vậy, ngôi nhà đã được sửa chữa lại, khang trang, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, không lo lụt lội mỗi khi trời mưa. Sau thời gian gấp rút thi công, gia đình anh Tới đã kịp chuyển vào ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngay tại buổi bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Tới đã nhận hỗ trợ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt may; Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng và Ban Giám đốc Công ty May liên doanh Plummy… Khi được hỏi cảm xúc khi sự sẻ chia, ánh mắt anh Tới lấp lánh niềm vui và hạnh phúc: “Lần đầu đón Tết trong căn nhà mới, cả nhà dường như rộn ràng hơn, vừa cảm thấy bỡ ngỡ và hạnh phúc vô cùng.

Mặc dù căn nhà chưa được sơn màu nhưng đã khang trang nhiều so với trước đây. Sự quan tâm sẻ chia của tổ chức Công đoàn chính là động lực để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất”.

Yêu thương lan tỏa

Tháng 4/2021, quay trở lại thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thư, đoàn viên công đoàn đã gần 30 năm công tác tại Trường Mầm non Liên Hiệp (thôn 3, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ), không ai còn nhận ra dấu vết của căn nhà tồi tàn trước đây, thay vào đó là một ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Những mái nhà ấm áp tình thương
Công trình nhà Mái ấm Công đoàn của đoàn viên Nguyễn Thị Thư hoàn thiện sau 3 tháng thi công

Kể về cuộc đời mình giống như một tác phẩm mà tạo hóa chạm khắc vội vàng, khuyết đi sức khỏe và niềm hạnh phúc, chị Thư cho biết cha chị là liệt sĩ, thương mẹ già ốm đau, vất vả, chị quyết định không lấy chồng để được phụng dưỡng mẹ. Nhưng niềm khát khao được làm mẹ, có một mái ấm gia đình hạnh phúc vẫn luôn rực cháy trong trái tim chị. Năm 2015, chị quyết định nhận con nuôi là cháu Nguyễn Đắc Trung.

Cảnh nghèo cứ bám chặt lấy cuộc đời chị, năm 2017, cháu Trung phát hiện bị bệnh hiểm nghèo về máu, định kỳ hàng tháng, hai mẹ con chị phải đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để khám, điều trị và truyền máu khi cấp thiết.

Bản thân chị Thư cũng đau ốm triền miên, căn bệnh rối loạn tiền đình, đau thần kinh tọa khiến chị không có đủ sức khỏe để đi làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập nên mức lương 6 triệu đồng/tháng của chị có khi không đủ để trang trải tiền viện phí, thuốc thang và cuộc sống sinh hoạt của hai mẹ con.

Nhớ lại khoảng thời gian đến thăm chị vào tháng 7/2020, ai cũng xót thương cho chị khi ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng nên mỗi khi trời mưa, nước lại lênh láng từ ngoài sân vào đến nền nhà, kéo theo mùi hôi hám. Toàn bộ mái ngói xộc xệch, bốn bức tường đã bong tróc vôi vữa không còn đủ chắc chắn để làm bệ đỡ cho toàn bộ mái nhà nên chị buộc phải gia cố bằng những cột luồng mỗi khi mưa to, gió lớn.

Trước hoàn cảnh của chị Thư, với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ, đồng thời phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng, Báo Lao động Thủ đô vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ nguồn lực để xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư. Sau khi vận động, đã có 65 tổ chức, cá nhân ủng hộ với số tiền trên 340 triệu đồng.

Công trình nhà “Mái ấm Công đoàn” của đoàn viên Nguyễn Thị Thư nhanh chóng được khởi công xây dựng từ cuối tháng 7/2020. Sau 3 tháng thi công, công trình hoàn tất với diện tích sử dụng 80m2. Yên tâm sống trong ngôi nhà mới, chị Thư tâm sự: “Hơi ấm từ căn nhà mới của tôi không chỉ được tạo nên bởi những thành viên trong gia đình mà còn đến từ những người thân, những tổ chức, cá nhân hảo tâm mà còn đến từ sự sẻ chia, tình cảm của tổ chức Công đoàn”.

Từ những ngôi nhà mới của anh Tới, chị Thư, có thể thấy chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”.

Xác định việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân viên chức lao động để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Riêng trong năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã bàn giao 50 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên trị giá 2 tỷ đồng. Trong đợt 1 năm 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 32 nhà Mái ấm công đoàn với tổng kinh phí là 1,2 tỷ đồng. Những hiệu quả mang lại của “Mái ấm Công đoàn” cho thấy đây là một quyết sách mang tính nhân văn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của công nhân viên chức lao động, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động./.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?
Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...

Tin khác

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

(LĐTĐ) “Về lâu dài, phải hướng đến mục tiêu như ông cha ta từng nói, là an cư mới lạc nghiệp. Không thể để cho người lao động ở trong những nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn. Rõ ràng nếu xảy ra dịch bệnh thì người lao động ở những khu vực này sẽ bỏ đi hết”.
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Hoàng Thị Thủy, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Uy Nỗ và chị Nguyễn Thị Dương, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Thư Lâm. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động