M
26/08/2020 18:01

Những dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn cần nắm vững

Trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ra viêm, loét dạ dày, ung thư. Do vậy, cần nắm vững những dấu hiệu của trào ngược dạ dày để sớm có phương án chữa trị.

Viêm họng mãn – biến chứng từ trào ngược dạ dày thực quản
Nguy cơ ung thư từ chứng trào ngược dạ dày thực quản
Những dấu hiệu trào ngược dạ dày. Ảnh: On Track Diabetes
Những dấu hiệu trào ngược dạ dày. Ảnh: On Track Diabetes

Hầu hết người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng trào ngược dạ dày bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc. Nhưng quan trọng nhất, người bệnh cần sớm phát hiện ra bệnh để quá trình điều trị diễn ra dễ dàng hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu trào ngược dạ dày:

Ợ nóng, ợ chua

Các thành phần của dịch dạ dày trào ngược lên thực quản khiến bệnh nhân ợ nóng, ợ chua. Ợ nóng thường tăng lên sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc ưỡn người về phía trước, nhất là vào ban đêm.

Buồn nôn, nôn

Dịch vị và axit, thức ăn trào ngược vào trong khoang miệng làm miệng tiết nhiều nước bọt trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, dạ dày co thắt liên tục đẩy axit và thức ăn ra ngoài khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn và bị nôn trớ. Tình trạng này có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào nhưng thường nặng nhất vào ban đêm do tư thế khi ngủ.

Đau tức ngực thượng vị

Trào ngược dạ dày không chỉ làm cho axit mà đôi khi cả thức ăn bị tràn lên thực quản, làm người bệnh cảm thấy căng tức, đau ở ngực và khó chịu. Bạn có thể có cảm giác bị đè ép, đau thắt ở ngực và xuyên ra sau lưng, cánh tay.

Khó nuốt

Sự tiếp xúc thường xuyên giữa thực quản và axit dạ dày làm niêm mạc thực quản bị viêm, sưng tấy, thu hẹp đường kính thực quản. Do đó, đường ống dẫn thức ăn sẽ trở nên hẹp hơn làm người bệnh có cảm giác nuốt khó, vướng ở cổ.

Khản giọng và ho

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng, kho nói, và lâu ngày thành ho do dịch viêm chảy xuống thanh phế quản. Hiện tượng này là do dây thanh quản bị tổn thương khi tiếp xúc với axit dạ dày.

Miệng tiết nhiều nước bọt

Miệng tiết nhiều nước bọt là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể ở vùng miệng nhằm trung hòa bớt lượng axit trào lên.

Đắng miệng

Trào ngược dạ dày làm cho van môn vị bị đóng mở quá mức. Dịch mật theo đó trào ngược từ tá tràng vào trong dạ dày, theo axit tràn lên thực quản và vào tới khoang miệng gây ra cảm giác đắng miệng. Hiện tượng này thường xảy ra vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Theo Vy vy/laodong.vn

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-dau-hieu-trao-nguoc-da-day-ban-can-nam-vung-830907.ldo

Nguồn :