Những “chuyến đò” đặc biệt...

20 năm trước, lần đầu thấy những đứa trẻ tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (TP.HCM), cô Khiêm đã bật khóc và lựa chọn gắn bó với các em đến bây giờ.
Lớp học hạnh phúc của trẻ khuyết tật Mang niềm vui và nụ cười đến với trẻ khuyết tật

Chúng tôi đến Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh) vào một ngày trong tuần. Nơi đây đang chăm sóc giáo dục phục hồi cho 316 trẻ mồ côi khuyết tật và 92 trẻ khuyết tật cộng đồng.

"Đây là con gì đây các con? Các con thấy bông hoa này màu gì nào?", tiếng của một cô giáo cứ phải lặp đi lặp lại, mặc cho không nhận được câu trả lời hoặc trả lời bằng ngôn ngữ không rõ ràng, ú ớ. Cô giáo vẫn ân cần và chờ đợi các câu trả lời trong sự nhẫn nại đến kỳ diệu.

Đó là những gì diễn ra mỗi ngày ở lớp mầm non của cô giáo Thân Thị Thanh Khiêm (54 tuổi, ngụ quận 12) tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mô côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh).

Những “chuyến đò” đặc biệt...
Trung tâm có 75 trẻ có thể tham gia học tập, 42 trẻ can thiệp học tập tại khoa.

Sau khi tốt nghiệp Trung học Sư phạm mầm non, cô Khiêm có khoảng thời gian dạy ở trường mầm non công lập. Khi biết đến Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè và tìm hiểu về hoàn cảnh đặc biệt của trẻ nơi này, cô Khiêm đã rất trăn trở.

"Tôi đã khóc khi lần đầu gặp các em bé đầu tiên mà tôi nhìn thấy lúc mới đến đây. Tôi chưa từng nghĩ có đông trẻ mắc bệnh như vậy. Thương các em với những hoàn cảnh đặc biệt nên tôi quyết định gắn bó từ ngày ấy cho đến bây giờ". Thời gian thoi đưa, cái khoảnh khắc cô giáo trẻ chọn ở lại với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt nơi đây cũng đã ngót nghét 20 năm.

Mỗi ngày, cô Khiêm tới trung tâm lúc 6h30 để phụ chăm sóc, tắm rửa cho các em. Hiện, trung tâm có 316 trẻ mồ côi khuyết tật, có 75 em có thể tham gia học tập và 42 em can thiệp giáo dục tại khoa (có khả năng học tập nhưng không di chuyển được).

Cô Khiêm chia sẻ, lớp trẻ ở đây khác hoàn toàn các lớp trẻ bên ngoài. Các em ở đây được chia lớp theo nhận thức. Nghĩa là dù ở độ tuổi nào, nếu tương đồng về nhận thức các em sẽ được xếp chung vào 1 lớp để các cô hướng dẫn học tập, giáo dục kỹ năng...

Dạy một học sinh bình thường đã khó, làm nghề “đưa đò” với những học sinh khuyết tật lại khó khăn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết để trở thành một giáo viên dạy trẻ khuyết tật chính là lòng yêu nghề, mến trẻ. Tại ngôi trường này, không chỉ có trách nhiệm giữa thầy, cô giáo đối với học trò mà còn có cả sự yêu thương, tình cảm gắn bó như những người cha, người mẹ, người bạn đồng hành của trẻ .

Có rất nhiều em sau khi đủ 15 tuổi, tuy hơi chậm nhưng vẫn đủ điều kiện để tiếp tục đi học, giáo viên ở trung tâm lại liên hệ tìm nơi để các em có thể theo học lên.

Cô Khiêm chia sẻ, cũng có những lúc vì nhiều lý do, có ý định bỏ nghề, nhưng cứ đến lớp, nhìn những gương mặt ngây thơ, những nụ cười hồn nhiên, cô lại chạnh lòng, không nỡ rời đi. Như một diệu kỳ của lòng trắc ẩn, những “bông hoa nhỏ” kém may mắn ở nơi đây đã níu giữ bước chân của cô ở lại.

"Các em sinh ra đã không may có những khiếm khuyết, không may bị bỏ rơi, vì vậy, các em cần được yêu thương, dạy bảo, chăm sóc nhiều hơn nữa. Nhìn gương mặt rạng ngời của các em, nhìn các em tiến bộ từng ngày, từng tháng dù là rất nhỏ thôi, nhưng với tôi đó là điều rất hạnh phúc", cô nói.

Cũng theo cô Khiêm, mỗi một tiết học ở lớp sẽ không như những tiết học bình thường khác, tùy vào tình trạng sức khỏe mà các em có vị trí ngồi khác nhau. Những câu trả lời ngọng nghịu, những cánh tay được giơ lên yếu ớt khi được cô giáo hỏi.

Nhưng với cô Khiêm, một cô giáo 20 năm với những trò nhỏ khiếm khuyết thì sự thấm thía của khó khăn bao nhiêu thì trái ngọt lại dịu mát bấy nhiêu. Nhìn các em tiến bộ mỗi ngày là động lực lớn nhất để cô Khiêm có thể gắn bó suốt 20 năm ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Một sự gắn bó với lòng trắc ẩn, thương yêu, để rồi cô hạnh phúc khi thấy các em tiến bộ từng bước đi dù có nhỏ bé so với người bình thường.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Khiêm cho biết, việc có thể giúp các em nhận biết con chó, con mèo, bông hoa, cái cây hay đơn giản các em có thể phân biệt được màu sắc, biết trả lời khi được hỏi tên, tuổi đã là điều gì đó thật đặc biệt với cô.

Đa số các em mắc nhiều hội chứng, chủ yếu là chậm phát triển, não úng thủy, hội chứng Down, tự kỷ... và hầu hết đều là trẻ mồ côi. Với những em bị khiếm khuyết nhẹ, có thể lao động, sẽ được đưa lên cơ sở 2 của Trung tâm ở Thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) để tiếp tục chăm sóc, dạy bảo và hỗ trợ tăng gia sản xuất.

“Trung tâm có tổ chức những chuyến đi dã ngoại để tạo điều kiện đưa các em đến gần hơn với thiên nhiên và khám phá thế giới theo góc nhìn của chính mình. Không ít bé lần đầu được tiếp xúc với biển, sự thích thú, hiện rõ lên trong ánh mắt ngây thơ. Đôi tay bé nhỏ, tò mò nghịch nước, khoảnh khắc lần đầu chạm tay vào nước biển, từng biểu cảm, cử chỉ, cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc của các em khiến cô Khiêm cũng cảm thấy thêm hạnh phúc và thêm tự hào về công việc của mình”, bà Ngô Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè cho hay.

Bà Ngô Thị Vân Anh, nhận xét, cô Khiêm là một người yêu nghề, yêu trẻ và giàu lòng nhân ái. Cô Khiêm cũng như tất cả cán bộ, công nhân viên trung tâm đều xem các em như con cháu trong nhà, dùng tất cả tình thương của một người cha, người mẹ, người thân để chăm sóc, dạy bảo. Mặc dù, các bé ở đây khiếm khuyết về tất cả. Nhưng không vì thế mà các bé không được hưởng quyền lợi như bao trẻ bình thường khác.

Lâm Ngọc

Nên xem

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.
Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Giữa nhịp sống đang chuyển mình mạnh mẽ của xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội, thôn Thái Bình những năm gần đây luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết và đồng thuận cao trong Nhân dân. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Quang Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, người đã lặng lẽ “giữ lửa” cho công tác Đảng ở cơ sở bằng uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm bền bỉ.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Sáng 21/12, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Mặt trời đỏ” đợt 2, năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội (18/3/1966 - 18/3/2026).
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.

Tin khác

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông

Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông

Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U22 Thái Lan để giành Huy chương Vàng SEA Games 33 đã thổi bùng ngọn lửa tự hào trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Tại Hà Nội, đêm ăn mừng lịch sử này không chỉ ghi dấu ấn bởi sự náo nhiệt, rực rỡ sắc cờ hoa mà còn bởi sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức thượng tôn pháp luật. Hình ảnh người dân Thủ đô cổ vũ văn minh, chấp hành nghiêm quy định giao thông giữa niềm vui vỡ òa đã tạo nên hình ảnh đẹp về văn hóa đô thị hiện đại.
Nhiều trường Đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2026 dài ngày, sinh viên chủ động đi làm thêm

Nhiều trường Đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2026 dài ngày, sinh viên chủ động đi làm thêm

Đến thời điểm hiện tại, hàng loạt trường đại học trên cả nước đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 dành cho sinh viên. Đáng chú ý, thời gian nghỉ Tết năm nay tại nhiều cơ sở giáo dục đại học kéo dài từ 2 đến 4 tuần, thậm chí có trường cho sinh viên nghỉ trọn một tháng. Nhiều sinh viên đã chủ động lên kế hoạch đi làm thêm trong dịp này nhằm kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt phí và phụ giúp gia đình chuẩn bị Tết.
Kết yêu thương gửi đến đồng bào miền Trung

Kết yêu thương gửi đến đồng bào miền Trung

"Chấm & Chạm" là một chiến dịch nghệ thuật cộng đồng do Radical Insight Zone, Agilead và Libero kết hợp cùng họa sĩ Trương Vũ Trung khởi xướng. Chuỗi sự kiện được diễn ra từ ngày 14/12/2025 - 21/03/2026, là một hành trình trải nghiệm văn hóa và cảm xúc. Sự kiện được xây dựng dựa trên triết lý về sự cộng hưởng của những hành động nhỏ bé để tạo nên tác động lớn lao.
Học sinh hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản

Học sinh hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản

Ngày 15/12, Chi Cục Dân số, Trẻ em và Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thiên Lộc tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong trường học.
Xem thêm
Phiên bản di động