Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hơn lúc nào hết việc phát huy vai trò tích cực, tính chủ động sáng tạo và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc đòi hỏi phải nâng lên một tầm cao mới.
Tận tâm vì sự bình yên của Thủ đô Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô

Những người "vác tù và hàng tổng"

Chúng tôi đến phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) trong những ngày đầu tháng 8. Trong không khí rộn ràng chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 2022, Quốc kì, Hồng kì tung bay dọc các tuyến đường dẫn vào trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) phường Bồ Đề.

Tại các tổ dân phố, người dân đang rất phấn khởi chuẩn bị cho “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/8 tại phường Bồ Đề.

Cùng với việc trang hoàng các khu vực sẽ diễn ra hoạt động, Câu lạc bộ Vì một môi trường xanh đã vận động bà con vệ sinh, dọn dẹp và trang trí cho các khu vực công cộng thêm đẹp và trang trọng hơn.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Tại phường Bồ Đề, công tác tuyên truyền về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với cán bộ, nhân dân luôn hết sức chú trọng

Bà Nguyễn Thị Thuận, tổ dân phố số 5, cho biết, trước thời điểm ngày hội đang đến gần, một số tổ dân phố tất bật chuẩn bị các chương trình văn nghệ, số khác thì tập luyện các bộ môn thể thao... tất cả đều đang tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi hướng về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022.

Trong những năm qua, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường Bồ Đề, nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo quận Long Biên và các ngành chức năng.

Cùng với đó là ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tự giác tham gia phong trào tự quản về an ninh trật tự, phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội trong quần chúng nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện nhìn nhận, để tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở, một trong những yếu tố chính là sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng. Như bác Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề, là ví dụ điển hình.

Theo Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng phường Bồ Đề còn là chủ lực, chủ công của những mô hình “sức dân” tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Tuần tra trên tuyến đê sông Hồng; ứng trực hỗ trợ lực lượng Công an giải quyết các thủ tục hành chính ở địa bàn dân cư, các điếm canh đê; mật phục những khu vực giáp ranh, vùng bãi; tham gia các tổ hòa giải cơ sở; tham gia quản lý, giáo dục người có quá khứ lỗi lầm…Từng mảng việc, nhiệm vụ ấy, luôn cần mẫn tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề (ngoài cùng bên trái) tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

“Tham gia công tác không phải vì lương, vì trợ cấp; cũng chẳng phải vì “oai”. Nhận thức chung của anh em, của các đội viên, là mình được góp sức nhỏ giữ bình yên địa bàn. Địa bàn có bình yên, thì gia đình mình mới được đảm bảo an ninh, trật tự", ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề, tâm sự.

Không chỉ Trưởng ban bảo vệ dân phố Nguyễn Văn Hùng, nhiều đội viên khác mà chúng tôi gặp đều thể hiện rõ sự nhiệt huyết, và yêu cái nghề “vác tù và hàng tổng”. Họ là những cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm chung sức giữ bình yên địa bàn.

Mô hình "điểm" điển hình

Nói về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện cho biết, nhiều năm qua, phường Bồ Đề chủ động, tích cực triển khai 2 mô hình, chuyên đề: “Nâng cao, phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt phối hợp với Công an phường trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về an ninh trật tự”; và “Nâng cao và phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt tham gia công tác trật tự giao thông, trật tự đô thị”.

Quá trình triển khai các mô hình, chuyên đề đã được đông đảo nhân dân, cán bộ, công nhân viên đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm khác; cũng như việc xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng nòng cốt về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn phường.

“Tuyên truyền đi trước - đó là phương châm trong công tác xây dựng phong trào ở phường Bồ Đề. Mà ở đây, công tác tuyên truyền đối với cán bộ, nhân dân luôn hết sức chú trọng về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc", Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện thông tin.

Bên cạnh đó, nhận thức rõ được tính chất phức tạp của địa bàn nên Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đưa công tác này lên mặt trận hàng đầu, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân phường tham gia. Từ đó, hình thành thế trận an ninh vững chắc, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng - những cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm chung sức giữ bình yên địa bàn.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, bám sát vào việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban chỉ đạo 138 phường Bồ Đề đã tổ chức 650 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố; 83 buổi tuyên truyền trong các cơ quan, đơn vị, trường học, với hơn 5.000 lượt người tham dự; ký 500 bản cam kết trong công tác phòng cháy, chữa cháy; phát trên 1000 tờ rơi về Luật Giao thông và các quy định về trật tự đô thị, tổ chức lồng ghép tuyên truyền về Nghị quyết số 32 của Chính phủ, thông qua các buổi sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt đoàn thể, vận động trên hệ thống loa phát thanh.... Từ đó, đã mang lại những kết quả cụ thể góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Trung tá Vũ Xuân Tính, Trưởng Công an phường Bồ Đề, cho biết, sự tham mưu, vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an phường và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân đã được duy trì và phát triển cả về chiều sâu và bề rộng cũng là một trong những lý do phường Bồ Đề được lựa chọn là đơn vị “điểm” tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022. Hướng về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, người dân trên địa bàn đều tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể.

"Song song với công tác chuẩn bị chu đáo trong ngày hội, Công an phường Bồ Đề đã chủ động các phương án thực hiện đảm bảo an ninh trật tự hướng về ngày hội. Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Bồ Đề đã tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường, đặc biệt trong dịp trước, trong, sau hội nghị; phối hợp Công an quận Long Biên triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự phục vụ hội nghị", Trung tá Vũ Xuân Tính thông tin.

Với các thành tích đã đạt được, vào năm 2014, phường Bồ Đề vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; từ năm 2014 đến 2019 là tập thể lao động tiên tiến; năm 2020, được UBND thành phố Hà Nội tặng đơn vị thi đua xuất sắc. Từ năm 2016 đến nay, liên tục nhận được Bằng khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, phường Bồ Đề, quận Long Biên vinh dự là 1 trong 4 địa bàn, cơ sở được chọn tổ chức “điểm”, có sự tham dự của lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ...
TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện có nguy cơ trầm ...

Tin khác

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2022”; giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận Bắc Từ Liêm đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.964 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2021), tổng chi ngân sách đạt 844,4 tỷ đồng (tăng 41 % so với năm 2021).
Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra phiên bế mạc.
Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 3) bao gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố; Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 28 và 29/9, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

(LĐTĐ) Phong trào thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân quận Hoàn Kiếm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc

(LĐTĐ) Sáng 29/9, phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự và phát chỉ đạo Đại hội.
Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới

Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới

(LĐTĐ) Phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, sáng 29/9, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên lớn nhất cả nước, Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước.
Quận Hai Bà Trưng: Đưa hàng Việt đến người tiêu dùng

Quận Hai Bà Trưng: Đưa hàng Việt đến người tiêu dùng

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Hai Bà Trưng, cụm thi đua số 3 (gồm 6 phường: Thanh Nhàn, Bách Khoa, Minh Khai, Phố Huế, Quỳnh Lôi, Quỳnh Mai) thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức chương trình “Tiêu dùng thông minh, người Việt chủ động chọn hàng Việt”.
Xem thêm
Phiên bản di động