Những “bông hồng thép”…

(LĐTĐ) Gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô đã năng nổ, nhiệt tình xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Họ là những người mẹ, người vợ, người chị, người con…đã lặng lẽ cất giấu những đau thương “dồn nén bằng cả đời người”. Đại dịch đã biến những nữ cán bộ, nhân viên y tế thành những “bông hồng thép”, lăn xả vào tâm dịch, tận hiến không biết mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô và cộng đồng.
Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19: Lửa thử vàng, gian nan thử sức Tận tâm với Y tế Thủ đô

Những ngày đầu tháng 3, tiết trời âm u, mưa phùn, nồm ẩm. Hà Nội đang phải trải qua những chuỗi ngày thời tiết khó chịu nhất trong năm. Tại các khu cách ly, trạm y tế xã, phường, bệnh viện… các cán bộ, nhân viên y tế vẫn miệt mài làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Những “bông hồng thép”…
Chị Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm Y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình.

Rời xa gia đình từ những ngày cuối tháng 2, cho đến hôm nay bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vẫn chưa thể quay trở về nhà. Dịch bệnh phức tạp đã làm cho đôi vai của nữ cán bộ sinh năm 1973 cùng các đồng nghiệp y tế cơ sở có thêm gánh nặng. Trạm y tế phường Phú Diễn có tổng cộng 7 cán bộ, nhân viên y tế, phần lớn là nữ và tất cả đều đang bị nhiễm Covid-19. Bác sĩ Mỹ và nhân viên y tế ở đây vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình. Không ít ngày, lực lượng y tế phải làm việc qua 12h đêm mới được nghỉ, mệt mỏi, áp lực nhưng tất cả vẫn đều trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu chống dịch.

“Những ngày qua, khi số ca nhiễm Covid-19 trong Thành phố tăng mạnh. Mỗi ngày, phường Phú Diễn có khoảng 400-500 người mắc Covid-19, số lượng bệnh nhân cần tư vấn lên đến 4.500 ca, chúng tôi phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Thậm chí ngay cả việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân cũng diễn ra tại Trạm y tế, không thể đi đâu vì chính chúng tôi cũng đang mắc Covid-19”, bác sĩ Mỹ tâm sự.

Tương tự, tại Trạm y tế phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm), có những thời điểm trong tổng số 11 cán bộ, nhân viên y tế của Trạm có đến 3 “thai phụ” và 1 người mới nghỉ sinh. Những nhân viên y tế tại Trạm như chị Lê Thị Hà, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Bích Ngọc… dù đang mang thai, con nhỏ nhưng vẫn bằng cách này hay cách khác đang góp sức vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, thời điểm tháng 8/2021, chị đang mang thai ở tháng thứ 9, thế nhưng hàng ngày vẫn nhiệt tình tham gia công tác rà soát lại đối tượng ho, sốt, gọi điện thoại kiểm tra, xác minh đối tượng nghi nhiễm trên địa bàn, xếp lịch tiêm chủng, phân luồng bệnh nhân. Chị Ngọc chia sẻ: “Dù mệt nhưng tinh thần chúng tôi vẫn đặt trên cao nhất để cố gắng làm sao càng nhanh càng tốt, góp sức vào công tác phòng, chống dịch. Những ngày này, khối lượng công việc khá nhiều nên chúng tôi mỗi người cố gắng một chút để làm sao ngăn chặn dịch, chúng tôi luôn đặt tinh thần lên đầu, luôn chú tâm vào công việc”.

Gác lại những việc riêng, gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế đã phát huy sức mạnh “bông hồng thép” vì sức khỏe của nhân dân. Được coi là một trong những “nữ tướng” trên chiến tuyến đầu diệt “giặc” Covid-19 của Thủ đô, Tiến sĩ, bác sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã có nhiều cống hiến, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid 19, bác sĩ Lã Thị Lan đã trực tiếp làm việc tại các khu cách ly tập trung để hướng dẫn vận hành; đồng thời thu thập các vấn đề thực tế để có những đóng góp trong việc xây dựng nội dung hướng dẫn vận hành khu cách ly tập trung và tại nơi cư trú. Song song với đó, bác sĩ cũng là Chủ trì nhóm chuyên môn của Hà Nội, chuyên xây dựng tài liệu và hướng dẫn các cơ sở sử dụng phòng hộ cá nhân ngay từ những ngày đầu có dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và nhiệt huyệt luôn thường trực, bác sĩ Lan không chỉ lên phương án tham mưu tốt mà còn trực tiếp hành động một cách quyết liệt, đầy trách nhiệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả. Trong hai năm 2020 và 2021, mỗi khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng là lúc bác sĩ Lan luôn sâu sát, có mặt tại các ổ dịch để cùng làm và “cầm tay chỉ việc”, tập huấn cho cơ sở về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội còn phụ trách 5 đội cơ động và 10 quận huyện trong công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, bất kể ngày hay đêm, khi có tin báo ổ dịch mới là chị lập tức có mặt tại địa bàn, điều tra sơ bộ, xử lý nhanh sau đó làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương về hướng điều tra, xử lý tiếp theo; kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các khu cách ly, điểm chốt. Chị còn nghiên cứu tài liệu hướng dẫn trong và ngoài nước; họp chỉ đạo chống dịch; tập huấn; đọc phân tích diễn biến từng ca nhiễm, từng ổ dịch để ra hướng xử trí tiếp theo…

Những “bông hồng thép”…
Những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch trong 2 năm qua.

Những nữ cán bộ, nhân viên y tế mà chúng tôi khắc họa trên đây chỉ là một trong số rất ít chân dung về sự hy sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch. Và ở đâu đó, vẫn còn những nữ cán bộ, nhân viên y tế, những người bước qua tuổi thanh xuân nhưng chưa yên bề gia thất, có những người hy sinh hạnh phúc riêng, có người gửi con hàng năm để yên tâm, vững vàng trên tuyến đầu. Họ là những hình mẫu tiêu biểu cho hàng nghìn nữ chiến sĩ áo trắng Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 gần 2 năm qua.

Và trong suốt hành trình hơn 2 năm chống dịch ở tuyến đầu, không thể ước lượng được bao nhiêu những đau thương chồng chất mà các nữ nhân viên y tế phải đối mặt khi chứng kiến những cuộc ra đi trong cô quạnh của người bệnh. Có những thời điểm, các nhân viên y tế không về nhà, lấy sự hồi phục của bệnh nhân làm động lực để vực dậy bản thân.

Trong các cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ nữ chiếm đông đảo, họ mang trong mình lời thề Hippocrates thiêng liêng, tận tâm thăm khám, chăm sóc, chữa trị hàng nghìn bệnh nhân. Dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, khó khăn phía trước, song bằng nhìn ánh mắt cương nghị của những nữ cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ, tình nguyện viên... nơi tuyến đầu chống dịch đủ cho chúng ta vững tin đẩy lùi thành công đại dịch Covid-19.

Nhân dịp 8/3, xin gửi lời chúc mừng và lời cảm ơn sâu sắc đến các nữ cán bộ, nhân viên cũng như những nữ nhân viên y tế, tình nguyện viên… của Thủ đô cũng như mọi miền đất nước đã âm thầm cống hiến cho công cuộc phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Các chị xứng đáng là những bông hoa xinh đẹp nhất, tươi thắm nhất và kiên cường nhất trong những ngày tháng gian khó, hiểm nguy và đầy áp lực này - nét đẹp của sự nữ tính, nét đẹp của tình người và của đức hy sinh. Các chị mãi là những “bông hồng thép” với bản lĩnh kiên cường, ý chí, vững tin trước những khó khăn. /.

Quang Linh – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Tập trung giải quyết những vướng mắc kéo dài liên quan đến quản lý và sử dụng đất

Tập trung giải quyết những vướng mắc kéo dài liên quan đến quản lý và sử dụng đất

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TƯ ngày của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ngày 27/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần gũi, thân thiện với môi trường.
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh nhằm phát huy vai trò của tổ chức đoàn đối với đoàn viên, là dịp phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn các cấp.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại  Global Children's Designathon 2023

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

(LĐTĐ) Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất tại Việt Nam được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện khoa học giáo dục STEM toàn cầu Global Children’s Designathon 2023. Sự kiện là nơi kết nối học sinh trên toàn thế giới, cùng nhau sáng tạo và chế tạo các sản phẩm để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN), góp phần đem lại một thế giới tốt đẹp hơn.
Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hoà đồng hành, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hoà đồng hành, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hoà đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tổ chức chương trình ký kết hỗ trợ hoạt động nhân đạo từ thiện năm 2023. Chương trình phối hợp thiết thực chào mừng ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc Sở

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc Sở

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc các Sở: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc.
Huyện Gia Lâm lên quận dân phải giàu, kinh tế phải mạnh

Huyện Gia Lâm lên quận dân phải giàu, kinh tế phải mạnh

(LĐTĐ) Là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, huyện Gia Lâm có tiềm năng phát triển rất lớn. Địa phương này đang tập trung thực hiện các tiêu chí, quy định để phát triển lên quận. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Điều mà lãnh đạo Thành phố quan tâm nhất là phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Lên quận, nhưng dân phải giàu, kinh tế phải mạnh”.
Hà Nội: Điều động ông Trần Đình Cảnh làm Giám đốc Sở Nội vụ

Hà Nội: Điều động ông Trần Đình Cảnh làm Giám đốc Sở Nội vụ

(LĐTĐ) Chiều 24/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy cho ông Trần Đình Cảnh, đến nhận công tác tại Sở Nội vụ Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở.
Thành đoàn Hà Nội: Tuyên dương 10 gương mặt trẻ và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội: Tuyên dương 10 gương mặt trẻ và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Tại chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Thành đoàn Hà Nội đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu và tuyên dương 92 cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động