Những “bông hồng thép”…

(LĐTĐ) Gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô đã năng nổ, nhiệt tình xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Họ là những người mẹ, người vợ, người chị, người con…đã lặng lẽ cất giấu những đau thương “dồn nén bằng cả đời người”. Đại dịch đã biến những nữ cán bộ, nhân viên y tế thành những “bông hồng thép”, lăn xả vào tâm dịch, tận hiến không biết mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô và cộng đồng.
Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19: Lửa thử vàng, gian nan thử sức Tận tâm với Y tế Thủ đô

Những ngày đầu tháng 3, tiết trời âm u, mưa phùn, nồm ẩm. Hà Nội đang phải trải qua những chuỗi ngày thời tiết khó chịu nhất trong năm. Tại các khu cách ly, trạm y tế xã, phường, bệnh viện… các cán bộ, nhân viên y tế vẫn miệt mài làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Những “bông hồng thép”…
Chị Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm Y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình.

Rời xa gia đình từ những ngày cuối tháng 2, cho đến hôm nay bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vẫn chưa thể quay trở về nhà. Dịch bệnh phức tạp đã làm cho đôi vai của nữ cán bộ sinh năm 1973 cùng các đồng nghiệp y tế cơ sở có thêm gánh nặng. Trạm y tế phường Phú Diễn có tổng cộng 7 cán bộ, nhân viên y tế, phần lớn là nữ và tất cả đều đang bị nhiễm Covid-19. Bác sĩ Mỹ và nhân viên y tế ở đây vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình. Không ít ngày, lực lượng y tế phải làm việc qua 12h đêm mới được nghỉ, mệt mỏi, áp lực nhưng tất cả vẫn đều trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu chống dịch.

“Những ngày qua, khi số ca nhiễm Covid-19 trong Thành phố tăng mạnh. Mỗi ngày, phường Phú Diễn có khoảng 400-500 người mắc Covid-19, số lượng bệnh nhân cần tư vấn lên đến 4.500 ca, chúng tôi phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Thậm chí ngay cả việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân cũng diễn ra tại Trạm y tế, không thể đi đâu vì chính chúng tôi cũng đang mắc Covid-19”, bác sĩ Mỹ tâm sự.

Tương tự, tại Trạm y tế phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm), có những thời điểm trong tổng số 11 cán bộ, nhân viên y tế của Trạm có đến 3 “thai phụ” và 1 người mới nghỉ sinh. Những nhân viên y tế tại Trạm như chị Lê Thị Hà, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Bích Ngọc… dù đang mang thai, con nhỏ nhưng vẫn bằng cách này hay cách khác đang góp sức vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, thời điểm tháng 8/2021, chị đang mang thai ở tháng thứ 9, thế nhưng hàng ngày vẫn nhiệt tình tham gia công tác rà soát lại đối tượng ho, sốt, gọi điện thoại kiểm tra, xác minh đối tượng nghi nhiễm trên địa bàn, xếp lịch tiêm chủng, phân luồng bệnh nhân. Chị Ngọc chia sẻ: “Dù mệt nhưng tinh thần chúng tôi vẫn đặt trên cao nhất để cố gắng làm sao càng nhanh càng tốt, góp sức vào công tác phòng, chống dịch. Những ngày này, khối lượng công việc khá nhiều nên chúng tôi mỗi người cố gắng một chút để làm sao ngăn chặn dịch, chúng tôi luôn đặt tinh thần lên đầu, luôn chú tâm vào công việc”.

Gác lại những việc riêng, gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế đã phát huy sức mạnh “bông hồng thép” vì sức khỏe của nhân dân. Được coi là một trong những “nữ tướng” trên chiến tuyến đầu diệt “giặc” Covid-19 của Thủ đô, Tiến sĩ, bác sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã có nhiều cống hiến, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid 19, bác sĩ Lã Thị Lan đã trực tiếp làm việc tại các khu cách ly tập trung để hướng dẫn vận hành; đồng thời thu thập các vấn đề thực tế để có những đóng góp trong việc xây dựng nội dung hướng dẫn vận hành khu cách ly tập trung và tại nơi cư trú. Song song với đó, bác sĩ cũng là Chủ trì nhóm chuyên môn của Hà Nội, chuyên xây dựng tài liệu và hướng dẫn các cơ sở sử dụng phòng hộ cá nhân ngay từ những ngày đầu có dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và nhiệt huyệt luôn thường trực, bác sĩ Lan không chỉ lên phương án tham mưu tốt mà còn trực tiếp hành động một cách quyết liệt, đầy trách nhiệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả. Trong hai năm 2020 và 2021, mỗi khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng là lúc bác sĩ Lan luôn sâu sát, có mặt tại các ổ dịch để cùng làm và “cầm tay chỉ việc”, tập huấn cho cơ sở về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội còn phụ trách 5 đội cơ động và 10 quận huyện trong công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, bất kể ngày hay đêm, khi có tin báo ổ dịch mới là chị lập tức có mặt tại địa bàn, điều tra sơ bộ, xử lý nhanh sau đó làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương về hướng điều tra, xử lý tiếp theo; kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các khu cách ly, điểm chốt. Chị còn nghiên cứu tài liệu hướng dẫn trong và ngoài nước; họp chỉ đạo chống dịch; tập huấn; đọc phân tích diễn biến từng ca nhiễm, từng ổ dịch để ra hướng xử trí tiếp theo…

Những “bông hồng thép”…
Những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch trong 2 năm qua.

Những nữ cán bộ, nhân viên y tế mà chúng tôi khắc họa trên đây chỉ là một trong số rất ít chân dung về sự hy sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch. Và ở đâu đó, vẫn còn những nữ cán bộ, nhân viên y tế, những người bước qua tuổi thanh xuân nhưng chưa yên bề gia thất, có những người hy sinh hạnh phúc riêng, có người gửi con hàng năm để yên tâm, vững vàng trên tuyến đầu. Họ là những hình mẫu tiêu biểu cho hàng nghìn nữ chiến sĩ áo trắng Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 gần 2 năm qua.

Và trong suốt hành trình hơn 2 năm chống dịch ở tuyến đầu, không thể ước lượng được bao nhiêu những đau thương chồng chất mà các nữ nhân viên y tế phải đối mặt khi chứng kiến những cuộc ra đi trong cô quạnh của người bệnh. Có những thời điểm, các nhân viên y tế không về nhà, lấy sự hồi phục của bệnh nhân làm động lực để vực dậy bản thân.

Trong các cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ nữ chiếm đông đảo, họ mang trong mình lời thề Hippocrates thiêng liêng, tận tâm thăm khám, chăm sóc, chữa trị hàng nghìn bệnh nhân. Dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, khó khăn phía trước, song bằng nhìn ánh mắt cương nghị của những nữ cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ, tình nguyện viên... nơi tuyến đầu chống dịch đủ cho chúng ta vững tin đẩy lùi thành công đại dịch Covid-19.

Nhân dịp 8/3, xin gửi lời chúc mừng và lời cảm ơn sâu sắc đến các nữ cán bộ, nhân viên cũng như những nữ nhân viên y tế, tình nguyện viên… của Thủ đô cũng như mọi miền đất nước đã âm thầm cống hiến cho công cuộc phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Các chị xứng đáng là những bông hoa xinh đẹp nhất, tươi thắm nhất và kiên cường nhất trong những ngày tháng gian khó, hiểm nguy và đầy áp lực này - nét đẹp của sự nữ tính, nét đẹp của tình người và của đức hy sinh. Các chị mãi là những “bông hồng thép” với bản lĩnh kiên cường, ý chí, vững tin trước những khó khăn. /.

Quang Linh – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...
Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

(LĐTĐ) Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2 năm 2023, khi Tập đoàn tiếp ...
Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình các đoàn viên có ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Công an xã Văn Tự (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về kiến ...

Tin khác

Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

(LĐTĐ) Những ngày qua, nông dân trên khắp các xã, thị trấn của huyện Thanh Trì náo nức “đua tài”. Từ vòng thi cấp xã, thị trấn đến vòng thi “Nhà nông đua tài” toàn huyện, những gương mặt nhà nông tài năng, nắm vững kiến thức nông nghiệp đã dần xuất hiện. Họ là những nhà nông đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam hiện đại.
Tiếp tục truyền niềm tin, cảm hứng cho thể thao Hà Nội thành công hơn nữa

Tiếp tục truyền niềm tin, cảm hứng cho thể thao Hà Nội thành công hơn nữa

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) Hà Nội đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Hà Nội: Sẽ trình Thủ tướng Quy hoạch Thủ đô vào năm 2023

Hà Nội: Sẽ trình Thủ tướng Quy hoạch Thủ đô vào năm 2023

(LĐTĐ) Hà Nội phấn đấu hoàn thành hồ sơ và nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong quý II/2023 và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào quý III/2023.
Hà Nội: Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn

Hà Nội: Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội dự buổi lễ.
Hơn 300 suất ăn miễn phí đến với bệnh nhân nghèo

Hơn 300 suất ăn miễn phí đến với bệnh nhân nghèo

(LĐTĐ) Nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo đang điều trị, Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức chương trình “Tặng bữa ăn miễn phí” cho hơn 200 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện.
Hà Nội lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

Hà Nội lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

(LĐTĐ) Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Phòng Quản lý và giám sát các dự án quy hoạch xây dựng thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội.
Huyện Thanh Trì: Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang

Huyện Thanh Trì: Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Trong qua 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, các Nghị quyết của Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội về công tác huấn luyện, công tác huấn luyện chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Thanh Trì đã được triển khai một cách toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Quận Hoàn Kiếm: Khắc phục hạn chế phát sinh, kích cầu phát triển du lịch

Quận Hoàn Kiếm: Khắc phục hạn chế phát sinh, kích cầu phát triển du lịch

(LĐTĐ) Chiều 25/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND, ngày 17/5/2022, của UBND thành phố Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm dự hội nghị.
Ngày 27-5: Hà Nội tôn vinh vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích tại SEA Games 31

Ngày 27-5: Hà Nội tôn vinh vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích tại SEA Games 31

Ngày 24-5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xem xét và đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên Hà Nội đạt thành tích tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và hội nghị tổng kết, khen thưởng tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức phục vụ SEA Games 31. Buổi lễ dự kiến được tổ chức sáng ngày 27-5-2022 tại trụ sở Thành ủy Hà Nội.
Nông dân huyện Đan Phượng: Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp

Nông dân huyện Đan Phượng: Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2022 đã đi được gần nửa chặng đường để đạt các mục tiêu nông nghiệp kỳ vọng, nông dân huyện Đan Phượng vẫn đang trên đà bứt tốc để áp dụng các biện pháp chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, phù hợp với quy hoạch.
Xem thêm
Phiên bản di động