Những “bông hồng thép”…

(LĐTĐ) Gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô đã năng nổ, nhiệt tình xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Họ là những người mẹ, người vợ, người chị, người con…đã lặng lẽ cất giấu những đau thương “dồn nén bằng cả đời người”. Đại dịch đã biến những nữ cán bộ, nhân viên y tế thành những “bông hồng thép”, lăn xả vào tâm dịch, tận hiến không biết mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô và cộng đồng.
Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19: Lửa thử vàng, gian nan thử sức Tận tâm với Y tế Thủ đô

Những ngày đầu tháng 3, tiết trời âm u, mưa phùn, nồm ẩm. Hà Nội đang phải trải qua những chuỗi ngày thời tiết khó chịu nhất trong năm. Tại các khu cách ly, trạm y tế xã, phường, bệnh viện… các cán bộ, nhân viên y tế vẫn miệt mài làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Những “bông hồng thép”…
Chị Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm Y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình.

Rời xa gia đình từ những ngày cuối tháng 2, cho đến hôm nay bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Trưởng Trạm y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) vẫn chưa thể quay trở về nhà. Dịch bệnh phức tạp đã làm cho đôi vai của nữ cán bộ sinh năm 1973 cùng các đồng nghiệp y tế cơ sở có thêm gánh nặng. Trạm y tế phường Phú Diễn có tổng cộng 7 cán bộ, nhân viên y tế, phần lớn là nữ và tất cả đều đang bị nhiễm Covid-19. Bác sĩ Mỹ và nhân viên y tế ở đây vừa phải lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân và vừa tự điều trị cho chính bản thân mình. Không ít ngày, lực lượng y tế phải làm việc qua 12h đêm mới được nghỉ, mệt mỏi, áp lực nhưng tất cả vẫn đều trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu chống dịch.

“Những ngày qua, khi số ca nhiễm Covid-19 trong Thành phố tăng mạnh. Mỗi ngày, phường Phú Diễn có khoảng 400-500 người mắc Covid-19, số lượng bệnh nhân cần tư vấn lên đến 4.500 ca, chúng tôi phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Thậm chí ngay cả việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân cũng diễn ra tại Trạm y tế, không thể đi đâu vì chính chúng tôi cũng đang mắc Covid-19”, bác sĩ Mỹ tâm sự.

Tương tự, tại Trạm y tế phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm), có những thời điểm trong tổng số 11 cán bộ, nhân viên y tế của Trạm có đến 3 “thai phụ” và 1 người mới nghỉ sinh. Những nhân viên y tế tại Trạm như chị Lê Thị Hà, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Bích Ngọc… dù đang mang thai, con nhỏ nhưng vẫn bằng cách này hay cách khác đang góp sức vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, thời điểm tháng 8/2021, chị đang mang thai ở tháng thứ 9, thế nhưng hàng ngày vẫn nhiệt tình tham gia công tác rà soát lại đối tượng ho, sốt, gọi điện thoại kiểm tra, xác minh đối tượng nghi nhiễm trên địa bàn, xếp lịch tiêm chủng, phân luồng bệnh nhân. Chị Ngọc chia sẻ: “Dù mệt nhưng tinh thần chúng tôi vẫn đặt trên cao nhất để cố gắng làm sao càng nhanh càng tốt, góp sức vào công tác phòng, chống dịch. Những ngày này, khối lượng công việc khá nhiều nên chúng tôi mỗi người cố gắng một chút để làm sao ngăn chặn dịch, chúng tôi luôn đặt tinh thần lên đầu, luôn chú tâm vào công việc”.

Gác lại những việc riêng, gần 2 năm qua, những nữ cán bộ, nhân viên y tế đã phát huy sức mạnh “bông hồng thép” vì sức khỏe của nhân dân. Được coi là một trong những “nữ tướng” trên chiến tuyến đầu diệt “giặc” Covid-19 của Thủ đô, Tiến sĩ, bác sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã có nhiều cống hiến, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid 19, bác sĩ Lã Thị Lan đã trực tiếp làm việc tại các khu cách ly tập trung để hướng dẫn vận hành; đồng thời thu thập các vấn đề thực tế để có những đóng góp trong việc xây dựng nội dung hướng dẫn vận hành khu cách ly tập trung và tại nơi cư trú. Song song với đó, bác sĩ cũng là Chủ trì nhóm chuyên môn của Hà Nội, chuyên xây dựng tài liệu và hướng dẫn các cơ sở sử dụng phòng hộ cá nhân ngay từ những ngày đầu có dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và nhiệt huyệt luôn thường trực, bác sĩ Lan không chỉ lên phương án tham mưu tốt mà còn trực tiếp hành động một cách quyết liệt, đầy trách nhiệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả. Trong hai năm 2020 và 2021, mỗi khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng là lúc bác sĩ Lan luôn sâu sát, có mặt tại các ổ dịch để cùng làm và “cầm tay chỉ việc”, tập huấn cho cơ sở về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội còn phụ trách 5 đội cơ động và 10 quận huyện trong công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, bất kể ngày hay đêm, khi có tin báo ổ dịch mới là chị lập tức có mặt tại địa bàn, điều tra sơ bộ, xử lý nhanh sau đó làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương về hướng điều tra, xử lý tiếp theo; kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các khu cách ly, điểm chốt. Chị còn nghiên cứu tài liệu hướng dẫn trong và ngoài nước; họp chỉ đạo chống dịch; tập huấn; đọc phân tích diễn biến từng ca nhiễm, từng ổ dịch để ra hướng xử trí tiếp theo…

Những “bông hồng thép”…
Những nữ cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch trong 2 năm qua.

Những nữ cán bộ, nhân viên y tế mà chúng tôi khắc họa trên đây chỉ là một trong số rất ít chân dung về sự hy sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch. Và ở đâu đó, vẫn còn những nữ cán bộ, nhân viên y tế, những người bước qua tuổi thanh xuân nhưng chưa yên bề gia thất, có những người hy sinh hạnh phúc riêng, có người gửi con hàng năm để yên tâm, vững vàng trên tuyến đầu. Họ là những hình mẫu tiêu biểu cho hàng nghìn nữ chiến sĩ áo trắng Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 gần 2 năm qua.

Và trong suốt hành trình hơn 2 năm chống dịch ở tuyến đầu, không thể ước lượng được bao nhiêu những đau thương chồng chất mà các nữ nhân viên y tế phải đối mặt khi chứng kiến những cuộc ra đi trong cô quạnh của người bệnh. Có những thời điểm, các nhân viên y tế không về nhà, lấy sự hồi phục của bệnh nhân làm động lực để vực dậy bản thân.

Trong các cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ nữ chiếm đông đảo, họ mang trong mình lời thề Hippocrates thiêng liêng, tận tâm thăm khám, chăm sóc, chữa trị hàng nghìn bệnh nhân. Dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, khó khăn phía trước, song bằng nhìn ánh mắt cương nghị của những nữ cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ, tình nguyện viên... nơi tuyến đầu chống dịch đủ cho chúng ta vững tin đẩy lùi thành công đại dịch Covid-19.

Nhân dịp 8/3, xin gửi lời chúc mừng và lời cảm ơn sâu sắc đến các nữ cán bộ, nhân viên cũng như những nữ nhân viên y tế, tình nguyện viên… của Thủ đô cũng như mọi miền đất nước đã âm thầm cống hiến cho công cuộc phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Các chị xứng đáng là những bông hoa xinh đẹp nhất, tươi thắm nhất và kiên cường nhất trong những ngày tháng gian khó, hiểm nguy và đầy áp lực này - nét đẹp của sự nữ tính, nét đẹp của tình người và của đức hy sinh. Các chị mãi là những “bông hồng thép” với bản lĩnh kiên cường, ý chí, vững tin trước những khó khăn. /.

Quang Linh – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra tiến độ Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra tiến độ Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.
Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

(LĐTĐ) Trước sự việc gây xôn xao dư luận tại một trường học ở quận Hoàng Mai liên quan đến Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã có các văn bản nêu rõ ý nghĩa của phong trào này và đề nghị các đơn vị hiểu đúng, triển khai đúng, lưu ý không thu tiền dưới mọi hình thức.
Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 14/4, Liên hoan nghệ thuật múa rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II - năm 2024, diễn ra tại sân vận động xã Bình Minh. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Bình Đà Xuân Giáp Thìn 2024.
Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới” và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

(LĐTĐ) Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động Thủ đô từng bước được cải thiện. Thu nhập của công nhân lao động cơ bản được đảm bảo theo quy định, đều tăng qua các năm, tiền lương bình quân năm 2008 của người lao động trên 2 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2023 đã tăng lên mức 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai khóa 4 đã tổ chức hội nghị lần thứ 17 đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I; phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

Huyện Mê Linh đề xuất làm đường ven đê sông Hồng

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai vùng bãi sông Hồng, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố xây dựng và ban hành đề án thăm dò mỏ khoáng sản toàn bộ vùng đất bãi để định hướng quy hoạch phù hợp với phát triển du lịch; xây dựng quy chế phối hợp mới trong quản lý khoáng sản ở khu vực giáp ranh giữa các địa phương; đầu tư hạ tầng thiết yếu để thu hút đầu tư như tuyến mặt đê và đường gom 2 bên chân đê sông Hồng.
Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

Đẩy mạnh điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng đảm bảo đúng quy định

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cấp phòng, bảo đảm đúng quy định, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả công tác và phục vụ người dân, cũng như phòng ngừa, hạn chế tiêu cực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sở, ngành nào làm chậm phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
Người thầm lặng chữa lành những con đường

Người thầm lặng chữa lành những con đường

Suốt nhiều năm nay, cứ gặp đoạn đường nào bị hỏng là Phạm Văn Hiếu trú tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín (Hà Nội) lại thầm lặng đi tìm mua hoặc xin nguyên liệu về để vá lại. Anh tâm niệm rằng “cho đi là sẽ còn mãi”, những việc làm của mình dù nhỏ bé nhưng thiết thực, giúp người tham gia giao thông đi lại được an toàn.
Chi tiết các hoạt động tại Lễ hội Bình Đà năm 2024

Chi tiết các hoạt động tại Lễ hội Bình Đà năm 2024

(LĐTĐ) Lễ hội Bình Đà năm 2024 được huyện Thanh Oai tổ chức trong 3 ngày: Từ 12 - 14/4/2024 (tức từ mùng 4 đến hết mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn). Lễ hội được tổ chức tại khu di tích Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh) và một số địa điểm liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động