Những ấn phẩm góp phần nâng tầm thương hiệu

(LĐTĐ) Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã khẳng định được dấu ấn và vị thế trong lòng độc giả. Để nâng cao chất lượng tờ báo, trong quá trình đổi mới, phát triển, Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô đã đặt ra nhiều giải pháp, trong đó có việc phát triển các ấn phẩm phụ nhằm thực hiện tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của bạn đọc.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách TRỰC TUYẾN: Giải đáp về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Sự ra đời tất yếu

Ngày 1/4/1993, báo Lao động Thủ đô phát hành số đầu tiên. Từ những ngày đầu thành lập cho tới thời điểm hiện tại, Báo đã không ngừng nỗ lực đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả. Một trong những đột phá của báo Lao động Thủ đô trong quá trình đổi mới đầu tiên phải kể đến là việc ra mắt báo điện tử Lao động Thủ đô vào năm 2012. Để đưa báo điện tử Lao động Thủ đô nhanh chóng tiếp cận với độc giả, Ban Biên tập Báo đã chú trọng đầu tư về trang thiết bị, máy móc và cả con người để đáp ứng yêu cầu của loại hình báo chí đa phương tiện này. Với số lượng tin bài phong phú, giao diện bắt mắt, dễ đọc, thời điểm hiện tại, báo điện tử Lao động Thủ đô đã thu hút đông đảo lượng bạn đọc tiếp cận, trở thành kênh thông tin chính thống tin cậy của bạn đọc của Thủ đô và toàn quốc.

Những ấn phẩm góp phần nâng tầm thương hiệu
Đoàn viên, người lao động tiếp cận thông tin qua Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở. Ảnh: Mai Quý

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng, phát triển báo Lao động Thủ đô nói chung, báo điện tử nói riêng, Lao động Thủ đô tiếp tục lan tỏa thương hiệu thông qua việc thành lập các ấn phẩm phụ. Trải qua quá trình “thai nghén” với biết bao trăn trở và sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Ban Biên tập Báo, năm 2022, báo Lao động Thủ đô đã cho ra mắt 2 chuyên trang điện tử gồm: Lao động và Pháp luật, Làm giàu.

Với việc ra đời của các ấn phẩm phụ, Ban Biên tập Báo kỳ vọng và mong muốn tăng cường thêm các kênh thông tin, phản ánh kịp thời, sâu rộng về các hoạt động Công đoàn; các vấn đề kinh tế - xã hội tới đoàn viên, người lao động, từ đó khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô nói chung và báo Lao động Thủ đô nói riêng trong lòng độc giả.

Có thể nói, việc ra mắt 2 chuyên trang Lao động và Pháp luật, Làm giàu được cho là sự ra đời tất yếu và có ý nghĩa đặc biệt với sự phát triển của Báo. Các phóng viên của báo Lao động Thủ đô thường ví 2 chuyên trang Lao động và Pháp luật và Làm giàu giống như anh em sinh đôi. Cùng ra đời vào năm 2022, song mỗi chuyên trang lại có tôn chỉ, mục đích khác nhau. Chuyên trang Lao động và Pháp luật được ra đời với tôn chỉ, mục đích chính là tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; phản ánh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động; các ý kiến đóng góp của người lao động trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động trên địa bàn.

Còn với chuyên trang Làm giàu, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng chuyên trang, Ban Biên tập đã định hướng chuyên trang sẽ chuyên biệt về làm kinh tế, thông tin kinh tế xã hội; tuyên truyền, cổ vũ các gương sáng lao động, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong làm kinh tế, nhu cầu nguồn nhân lực, đào tạo nghề, hướng người lao động làm giàu chính đáng và vươn lên trong cuộc sống…

Riêng Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở, một ấn phẩm đặc biệt của Liên đoàn Lao động Thành phố giao Báo phối hợp với các ban chuyên môn của Liên đoàn Lao động triển khai sau 1 năm thử nghiệm đã phát huy hiệu quả. Đến nay, Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở đã được Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết định xuất bản định kỳ mỗi tháng 1 số. Đây thực sự là “cẩm nang” bổ ích của cán bộ Công đoàn cơ sở trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để cùng nhau xây dựng tổ chức Công đoàn ngày phát triển đáp ứng yêu cầu của tổ chức trong giai đoạn mới.

Kênh thông tin thiết thực, hiệu quả

Dù “sinh sau, đẻ muộn” so với anh cả Lao động Thủ đô điện tử, song các chuyên trang Làm giàu, Lao động và Pháp luật và ấn phẩm Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở đã có được cho mình lượng độc giả nhất định. Với 9 chuyên mục lớn, nổi bật là các chuyên mục như: Chính sách; lợi quyền lao động; pháp luật… chuyên trang Lao động và Pháp luật đã trở thành địa chỉ cung cấp kiến thức pháp luật, giải đáp những thắc mắc về chế độ chính sách đáng tin cậy cho người lao động. Không chỉ vậy, từ khi chuyên trang được thành lập, các khiếu nại của người lao động đã được phóng viên của chuyên trang tiếp nhận kịp thời, từ đó đi sâu làm rõ bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động. Đặc biệt, tại chuyên mục Pháp luật ngoài việc đưa tin về những vụ việc liên quan tới pháp luật, còn có nhiều tin, bài mang tính chất cảnh báo người lao động; lên án những việc làm xấu gây ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội…

Chuyên trang Làm giàu cũng có nhiều chuyên mục nổi bật thu hút đông đảo bạn đọc như: Đầu tư; việc làm; điểm đến… Theo đó, đã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; những tấm gương làm giàu chính đáng; cách làm hay, hiệu quả được các phóng viên, biên tập viên của chuyên trang lựa chọn gửi tới độc giả. Ví dụ như bài viết: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao; phát triển kinh tế nông nghiệp ở Hồng Dương; làm mới du lịch từ mô hình trải nghiệm nông trại hữu cơ…

Không bó hẹp phạm vi trong thành phố Hà Nội, 2 trang Làm giàu và Lao động và Pháp luật còn có nhiều bài viết bảo vệ người lao động tại các tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lào Cai… hay các bài viết về khởi nghiệp trên khắp đất nước. Chính nhờ phạm vi phủ sóng rộng nên 2 chuyên trang đã mang tới lượng thông tin đa dạng, chất lượng cho bạn đọc, đồng thời lan tỏa thương hiệu báo Lao động Thủ đô tới với mọi miền Tổ quốc.

Với mong muốn sẽ tìm được mô hình khởi nghiệp phù hợp, bạn Nguyễn Thị Lan (quê Lào Cai), hiện đang sinh sống tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức bổ ích từ chuyên trang Làm giàu. “Theo dõi trang Làm giàu, tôi thấy rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của không chỉ những người lớn tuổi mà còn có những người trẻ. Sự chia sẻ hữu ích của những người đi trước sẽ là hành trang cho tôi để tôi có thể lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp phù hợp cho bản thân sau này”, Lan cho hay.

Trong dòng chảy của báo chí hiện nay, để thành lập một ấn phẩm phụ là việc dễ làm, song việc duy trì, phát triển ấn phẩm như thế nào để ấn phẩm phát huy hiệu quả mới là điều khó khăn. Xác định được điều đó, Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô luôn nhắc nhở, động viên các cán bộ, phóng viên, nhân viên phải bám sát tôn chỉ, mục đích của Báo và các ấn phẩm phụ để có những bài viết chất lượng, từ đó lan tỏa thương hiệu báo Lao động Thủ đô tới mọi miền đất nước.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

(LĐTĐ) Khoảng 10h ngày 6/6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thi xong môn Ngữ văn. Các "sĩ tử" cho biết, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.
Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.

Tin khác

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

(LĐTĐ) Một trong nhiều vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi tại phiên chất vấn, là về tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc, làm gia tăng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục

Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu cân nhắc, lựa chọn, nêu câu hỏi gọn, rõ ràng; các vị bộ trưởng, trưởng ngành giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục, để phiên chất vấn thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khoảng 506.000 người lao động mất việc, giãn việc, thiếu việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khoảng 506.000 người lao động mất việc, giãn việc, thiếu việc

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tỷ lệ thất nghiệp quý 1/2023 của Việt Nam so với các quốc gia ở ngưỡng thấp. Ngày 26/5 đã có thống kê, báo cáo chính thức, số mất việc, giãn việc, thiếu việc do cắt giảm đơn hàng, yếu tố khác là khoảng 506.000 người, trong đó, khoảng 270.000 người mất việc.
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hướng đến nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội hướng đến nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập được mua nhà ở xã hội

Nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập được mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân được mua nhà ở xã hội là hợp lý. Bởi hiện nay ngưỡng đóng thuế thu nhập thấp, trong khi họ phải đóng mức giảm trừ gia cảnh (vợ con), đáng lẽ ra cần phải biểu dương trong xã hội.
Tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, kiểm soát chặt an toàn hệ thống

Tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, kiểm soát chặt an toàn hệ thống

(LĐTĐ) Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) hướng đến bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD); tăng cường các biện pháp thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành để quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo.
Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

(LĐTĐ) Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 2/6, các đại biểu cơ bản tán thành với tờ trình và dự thảo luật, nhất trí với sự cần thiết ban hành luật theo quy trình tại một kỳ họp. Đồng thời lưu ý về việc rà soát, làm rõ nhiều nội dung cụ thể của Luật để bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với định hướng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Công an nhân dân.
Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Xem thêm
Phiên bản di động