Nhiều học sinh cấp cứu vì ngộ độc thuốc lá điện tử
Đừng “đùa” với thuốc lá điện tửCần sớm có hành lang pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mớiTuyên truyền tác hại của ma túy và thuốc lá điện tử trong trường học |
Vừa qua, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế ban hành Công văn số 474/KCB-QLHN về việc tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.
![]() |
Hút thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. |
Qua phản ánh của các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục và phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs) đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong đối tượng học sinh.
Nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu vì bị ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm này. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, bên cạnh các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, còn nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội. Nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và lối sống của thanh thiếu niên, đồng thời gây ra các tác hại trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.
Để kịp thời ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá), Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thành niên cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức quốc tế, cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm này.
Để tiếp tục tăng cường truyền thông ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá nói chung và các sản phẩm thuốc lá mới, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở ban, ngành, cơ quan truyền thông của tỉnh.
Thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Kịp thời có các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở và đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục đào tạo.
Tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông, đơn vị liên quan kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn.
Lồng ghép tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, sự kiện của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo để cung cấp thông tin, và phổ biến rộng rãi về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý.
Ngoài ra, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực cung cấp các thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới tới người bệnh, người nhà người bệnh và người dân trong cộng đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Sức trẻ ngập tràn tại chương trình hiến máu tình nguyện “Có hẹn với thanh xuân”

Sau sắp xếp, tổng số lượng xã, phường giảm tối thiểu 70%

Hà Nội rút ngắn ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính về xây dựng nhà ở xã hội

Hà Nội: Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh việc chậm trễ xử lý hồ sơ "làn xanh"

Google công bố Gemini 2.5 - Mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, vượt trội về tư duy và lập trình

Tạo tiền đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững

Quạt giấy Chàng Sơn khẳng định sức sống lâu bền của làng nghề truyền thống
Tin khác

Sức trẻ ngập tràn tại chương trình hiến máu tình nguyện “Có hẹn với thanh xuân”
Y tế 26/03/2025 14:46

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa
Y tế 25/03/2025 20:29

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình
Y tế 25/03/2025 11:22

Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%
Y tế 24/03/2025 20:42

Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao
Y tế 24/03/2025 17:08

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao
Y tế 24/03/2025 14:02

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời
Y tế 23/03/2025 20:51

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 16:41

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 06:35

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao
Y tế 22/03/2025 06:32